Khai mạc Tuần thánh tại nhà thờ Chính Tòa

Chủ nhật - 25/03/2018 17:33      Số lượt xem: 2459

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục giáo phận, đã chủ sự nghi thức làm phép lá và thánh lễ lá khai mạc Tuần Thánh, đỉnh cao của Năm Phụng vụ, tại nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 7h00 sáng nay (25/3/2018).

IMG 1025

Nghi thức làm phép lá diễn ra cách long trọng tại tượng đài Đức Mẹ Hải Phòng. Tiếp theo là cuộc rước lá quanh khuôn viên, tiến vào nhà thờ cử hành thánh lễ. Đức cha cầm cành lá đi đầu, đoàn dân Chúa tiến bước theo sau. Cuộc rước tiến đi trong bầu khí hoan hỷ như đoàn dân Do Thái xưa đón Đức Giêsu tiến vào Giêrusalem: "Các trẻ Do Thái tay cầm hoa lá reo mừng, hân hoan vang lời tụng ca: Hoan hô, …. Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến".

IMG 1027

Tại sao Đức Giêsu lại bị chết trên cây thập giá cách đau khổ và tủi nhục như vậy? Đó là câu hỏi mà người ta luôn đặt ra qua bao thế hệ. Trước câu hỏi "hóc búa" này, người ta không dễ gì tìm ra câu trả lời, bởi cái chết của Chúa Giêsu luôn là một huyền nhiệm. Tuy nhiên, theo như Đức cha, người ta vẫn có thể khám phá ra được những lý do khả dĩ cho cái chết ấy.

IMG 1030

Trước hết, cái chết của Chúa Giêsu thể hiện tình yêu cao vời của Thiên Chúa dành cho nhân loại tội lỗi. Người cha chung đã dùng hình ảnh tình mẫu tử để diễn tả điều này: "Người phụ nữ được Chúa phú ban cho tình mẫu tử thiêng liêng. Người con càng đau khổ, bất hạnh thì người mẹ lại càng dành cho tình yêu lớn lao hơn. Có những người mẹ khi mang thai gặp căn bệnh hiểm nghèo, đã sẵn sàng chấp nhận cái chết, miễn sao con được sống". Cái chết của Đức Giêsu diễn tả tình yêu cao vời, bởi đã chết cho người mình yêu.

IMG 1031

Cái chết của Đức Giêsu vì hạnh phúc con người. Sau khi phạm tội chống lại Thiên Chúa, hạnh phúc ban đầu của con người đã mất đi, thay vào đó là muôn vàn lầm than khổ cực. Đức Giêsu đã vui lòng chấp nhận cái chết để giải phóng nhân loại khỏi tội lỗi và mang lại hạnh phúc cho con người. Cái chết ấy là mời gọi gửi đến mọi người hãy biết "sống vì người khác, sống cho người khác".

IMG 1034
 
Cái chết của Đức Giêsu cho thấy Thiên Chúa không lạnh lùng, làm ngơ trước nỗi đau của con người. Qủa thế, sự đau khổ của Đức Giêsu trên hành trình thương khó và cái chết tất tưởi trên cây thánh giá cho thấy Thiên Chúa không chỉ đồng cảm với nỗi đau khổ của con người, mà còn sẵn lòng gánh trên đôi vai của mình tội lỗi con người, hầu đem lại cho họ ơn giải thoát.
IMG 1035
 
Các câu trả lời trên, theo như Đức cha, không phải nhằm đi tìm lời giải đáp cho vấn nạn được đặt ra, nhưng giúp các tín hữu, trong những ngày của Tuần thánh này, cảm nhận được tình yêu cao vời của Đức Giêsu, hầu sám hối trở về với Chúa và đổi mới đời sống trong Ngài.

IMG 1040

Thánh lễ lá khép lại trong bầu khí linh thiêng và trầm lắng, khác hẳn với bầu khí tưng bừng của nghi thức rước lá đầu lễ. Nhưng chính tâm tình ấy lại giúp các tín hữu sống tâm tình của những ngày đại thánh sắp tới cách lắng đọng và sốt mến hơn.

IMG 1037

BTT GP

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 91
  •   Máy chủ tìm kiếm 11
  •   Khách viếng thăm 80
 
  •   Hôm nay 23,135
  •   Tháng hiện tại 779,381
  •   Tổng lượt truy cập 27,469,030