Hiệp thông và hiệp nhất (Bài giảng Chúa nhật IV Phục Sinh năm B)

Thứ năm - 19/04/2018 20:31      Số lượt xem: 4974

Tình hiệp thông và hiệp nhất này làm nên vẻ đẹp của Giáo Hội, tạo nên sự khác biệt độc đáo khi so với các tôn giáo khác trên thế giới. Bởi lẽ Giáo Hội do Chúa Giêsu thiết lập bao gồm mọi nền văn hóa, mọi chủng tộc, mọi ngôn ngữ và mọi ý thức hệ chính trị. Đó là một đàn chiên đông đảo, hiện diện trên mọi lãnh thổ của thế giới. Đàn chiên ấy có Chúa Giêsu là Mục tử. Nhờ vị Mục tử này, mà đàn chiên ấy trường tồn và phát triển, mặc cho những bão tố của thời gian.

 
Đầu tháng 3 vừa qua, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã thực hiện chuyến viếng thăm Ad Limina tại Rôma theo Giáo Luật quy định. Mục đích của chuyến viếng thăm này là viếng mộ hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, đồng thời yết kiến Đức Thánh Cha, vị Mục tử tối cao của Giáo Hội Công giáo. Qua cuộc viếng thăm Ad Limina, các Giám mục trên toàn thế giới nói chung và các Giám mục Việt Nam nói riêng, thể hiện tình hiệp thông với vị Đại diện Chúa Kitô ở trần gian và tình hiệp nhất thiêng liêng trong Giáo Hội. Tình hiệp thông và hiệp nhất này làm nên vẻ đẹp của Giáo Hội, tạo nên sự khác biệt độc đáo khi so với các tôn giáo khác trên thế giới. Bởi lẽ Giáo Hội do Chúa Giêsu thiết lập bao gồm mọi nền văn hóa, mọi chủng tộc, mọi ngôn ngữ và mọi ý thức hệ chính trị. Đó là một đàn chiên đông đảo, hiện diện trên mọi lãnh thổ của thế giới. Đàn chiên ấy có Chúa Giêsu là Mục tử. Nhờ vị Mục tử này, mà đàn chiên ấy trường tồn và phát triển, mặc cho những bão tố của thời gian.
 
Chúa nhật thứ bốn của Mùa Phục sinh thường được gọi là “Chúa nhật Chúa Chiên lành”. Trong chu kỳ cả ba năm, Phụng vụ Lời Chúa đều cho chúng ta thấy chân dung của một vị Mục tử, đó là Chúa Giêsu. Chính Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh người chăn chiên để nói về sứ mạng của Người, và dùng hình ảnh đàn chiên để diễn tả cộng đoàn đức tin, tức là những ai chấp nhận làm môn đệ của Chúa. Mục tử và đàn chiên, những hình ảnh này rất gần gũi với đời sống hằng ngày của người Do Thái, là dân chủ yếu sống bằng nghề du mục và chăn chiên. Những hình ảnh này cũng thường được dùng trong Cựu ước, để diễn tả sự quan tâm chăm sóc của Chúa dành cho dân riêng Ngài đã chọn. Thiên Chúa như một mục tử. Cũng như mục tử biết rõ từng con chiên, Chúa cũng biết rõ mỗi người, và hiểu hết những trăn trở lo âu của họ. Chúa cũng biết rõ những hoàn cảnh của họ để chúc lành và nâng đỡ.
 
Chúa Giêsu tiếp tục dùng hình ảnh mục tử và đàn chiên để nói về cộng đoàn những người tin vào Người. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã so sánh mục tử đích thực với người chăn chiên thuê. Mục tử đích thực sẵn sàng hy sinh bảo vệ  đàn chiên. Người chăn thuê sợ hãi chạy trốn khi gặp nguy hiểm. Hình ảnh vị Mục tử tốt lành được giới thiệu trong Chúa nhật thứ bốn của mùa Phục sinh, tức là sau khi chúng ta đã cử hành cuộc tử nạn và phục sinh của Chúa, để chứng minh rằng Chúa Giêsu chính là Mục tử đã hiến mạng sống mình cho đàn chiên được sống. Không chỉ cho đàn chiên, mà cho tất cả những ai thành tâm thiện chí đón nhận và thực thi giáo huấn của Người.
 
So sánh nào cũng khập khiễng, hình ảnh người mục tử thực ra không thể diễn tả hết sứ mạng và quyền năng của Chúa Giêsu. Bởi lẽ vị Mục tử Giêsu đã chết cho đàn chiên và đã sống lại vinh quang. Hơn thế nữa, Người vẫn luôn hiện diện giữa đàn chiên và nơi mỗi con chiên. Người hiện diện để nâng đỡ, an ủi và chữa lành. Đàn chiên của Chúa, tức là Giáo Hội, nhờ sự hiện diện của Đấng Phục sinh mà luôn tràn đầy sức sống.
 
“Tôi còn những chiên khác không thuộc đàn này, cả những chiên đó, tôi cũng phải mang về đàn. Chúng sẽ nghe tiếng tôi, và sẽ chỉ có một đàn chiên và một chủ chiên”. Những lời này, vừa là ước mơ của Chúa Giêsu, vừa là sứ mạng Người trao cho những ai mang danh Người. Quả vậy, mỗi Kitô hữu có bổn phận phải giới thiệu Chúa cho những anh chị em chưa biết Người. Mỗi người phải cộng tác làm cho đàn chiên thêm tăng số. Cộng tác bằng cách nào? Thánh Gioan trả lời: Hãy nhận ra tình yêu thương của Chúa và hãy sống xứng đáng với tình yêu thương ấy. Là tín hữu Kitô, tức là những người nhận biết Chúa. Sự nhận biết ấy không dừng lại ở trí tuệ hay lý thuyết, nhưng phải được thể hiện bằng việc làm cụ thể, đó là tình mến đối với tha nhân. Tình mến làm cho chúng ta là những con người phàm hèn trở nên giống Con Thiên Chúa. Đó là một điều chắc chắn cho những ai tin vào Người (Bài đọc II).

Chúng ta vừa hân hoan mừng lễ Phục sinh. Một trong những thông điệp quan trọng mà Phụng vụ muốn gửi đến các tín hữu nhân dịp đại lễ này, đó là mỗi người đều được tái sinh trong Bí tích Thánh tẩy, nhờ sự chết của Chúa Giêsu. Bí tích Thánh tẩy làm cho chúng ta được sống lại với Chúa, giúp chúng ta đoạn tuyệt với đời sống cũ còn nhiều khuyết điểm và bất toàn để bước sang một giai đoạn mới của cuộc sống, trong sự thánh thiện và tình yêu thương. Bí tích Thánh tẩy cũng là một nghi thức kết nạp chúng ta vào đàn chiên của Chúa, một đàn chiên đông đảo, hiện diện trên khắp thế giới. Trong thực tế, ít khi chúng ta cảm nhận được vinh dự là thành viên của Giáo Hội Chúa Kitô. Những khó khăn trong cuộc sống nhiều khi làm cho chúng ta sợ hãi không dám nhận mình là người Kitô hữu. Nếu mỗi người nhận ra mình thuộc về đàn chiên của Chúa, chúng ta sẽ tự hào và tìm thấy sức mạnh, lòng can đảm để tuyên xưng danh Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã phục sinh và đang sống trong Giáo Hội của Người.
 
Hình ảnh Chúa Giêsu Mục tử cũng nhắc nhớ những người đã lãnh nhận thánh chức Giám mục, Linh mục và Phó tế phải sống xứng đáng với danh hiệu cao quý này. Những vị này có bổn phận phán ánh hình ảnh của Vị Mục tử nhân lành qua đời sống, ngôn từ và tương quan với cộng đoàn tín hữu và xã hội chung quanh. Tiếc rằng, trong Giáo Hội của chúng ta, đây đó có những người đã lãnh nhận thiên chức cao cả, nhưng không trung thành với Thiên chức ấy, do sự yếu đuối của bản tính con người. Vì vậy, hôm nay cũng là ngày cầu nguyện cho các vị có thánh chức và cầu nguyện cho ơn gọi. Xin Chúa ban cho Giáo Hội có thêm những người thợ gặt trong cánh đồng lúa chín bao la, là xã hội Việt Nam hôm nay.
 
Cuộc viếng thăm Ad Limina của các Giám mục Việt Nam là thể hiện rõ sự hiệp thông và hiệp nhất trong Giáo Hội. Nhờ sự hiệp thông và hiệp nhất này, chúng ta không còn đơn lẻ, kể cả trong những cộng đoàn ít người, nhưng chúng ta hiệp thông với đông đảo anh chị em trên toàn thế giới, cùng chung một đức tin vào Chúa Giêsu Kitô, nhiệt thành xây dựng Giáo Hội là thân thể của Người ở trần gian. Vâng, mỗi chúng ta đều là con chiên trong đàn chiên của Chúa. Vì vậy, chúng ta phải nghe lời của Chủ chiên, là chính Đức Giêsu và những vị đại diện của Người, nhờ đó mà chúng ta được sống và sống dồi dào.
 
+Gm Giuse Vũ Văn Thiên

 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 118
  •   Máy chủ tìm kiếm 9
  •   Khách viếng thăm 109
 
  •   Hôm nay 5,895
  •   Tháng hiện tại 802,475
  •   Tổng lượt truy cập 44,677,536