“Hãy cho họ ăn !” (Bài giảng Chúa nhật XVIII thường niên A)

Thứ tư - 02/08/2017 20:06      Số lượt xem: 4206

Thực ra, khi Chúa Giêsu nói với các tông đồ: "Anh em hãy cho họ ăn!", thì cuối cùng, chẳng phải là các môn đệ cho dân chúng ăn no, mà là chính Chúa đã nuôi dân chúng từ năm cái bánh và hai con cá. Chúa đã làm phép lạ khởi đi từ sự sẻ chia quảng đại của con người.

 
Từ nhiều năm nay, Caritas Hải Phòng và nhóm Bác ái có nhiều hoạt động giúp người nghèo như phát cháo tại ba bệnh viện. Gần đây, lại thêm một loại hình phục vụ mới, đó là quán cơm 5.000đ cho người nghèo tại Nhà thờ An Hải và nhà thờ An Tân (nội thành Hải Phòng). Ban đầu, nhiều người e ngại và nghĩ rằng những việc làm này sẽ khó mà tồn tại lâu dài. Tuy vậy, sau một thời gian hoạt động, kinh nghiệm cho thấy rằng, một khi chúng ta quảng đại giúp người nghèo và cậy trông phó thác nơi Chúa, thì Ngài sẽ ra tay trợ giúp. Việc phát cháo từ thiện và quán cơm 5.000đ thực hiện được là nhờ sự hảo tâm cộng tác của nhiều người. Vốn liếng ban đầu chẳng có là bao mà giống như hũ bột và bình dầu của bà góa trong Cựu ước: hũ bột không cạn và bình dầu không vơi, bởi lẽ người góa phụ đã quảng đại sẻ chia cho ngôn sứ Elia (x. 1 V  17,10-16). Điều này cho thấy, nếu chúng ta làm theo mệnh lệnh của Chúa: "Hãy cho họ ăn !", thì chính Ngài sẽ lo liệu. Được biết những hoạt động từ thiện này được thực hiện ở nhiều nơi, do các tổ chức tôn giáo, các dòng tu hay các giáo phận, kể cả những anh chị em lương dân. Những người này không theo tôn giáo nào, nhưng họ làm việc theo tiếng gọi của trái tim và lòng nhân ái.
 
Thực ra, khi Chúa Giêsu nói với các tông đồ: "Anh em hãy cho họ ăn!", thì cuối cùng, chẳng phải là các môn đệ cho dân chúng ăn no, mà là chính Chúa đã nuôi dân chúng từ năm cái bánh và hai con cá. Chúa đã làm phép lạ khởi đi từ sự sẻ chia quảng đại của con người. Nói cách khác, nếu con người dấn thân với lòng tin tưởng nơi Chúa, thì chính Ngài sẽ thực hiện những việc lạ lùng. Chính Chúa sẽ nhân lên gấp bội, những nghĩa cử bác ái của chúng ta vì tha nhân đồng loại.
 
"Hãy cho họ ăn!", đó chính là mệnh lệnh của Chúa đối với chúng ta, những Kitô hữu hôm nay. Bởi lẽ xung quanh chúng ta còn nhiều người nghèo, rất cần chúng ta nâng đỡ và chia sẻ. Họ là những người nghèo về vật chất, về kiến thức và về tình thương. Ai trong chúng ta, dù nghèo tới cỡ nào, cũng có thể chia sẻ với tha nhân, ít là niềm vui, nụ cười, sự khích lệ động viên những người đang chơi vơi giữa dòng đời. Sự giúp đỡ của chúng ta, nếu được thực hiện với trái tim nhân hậu, sẽ mang lại giá trị lớn lao, vì nó kèm theo phúc lành của Thiên Chúa. Ngày hôm nay, đây đó có những người giàu có tới mức dư thừa, đồng thời cũng còn những người bất hạnh, thiếu thốn kể cả những nhu cầu tối thiểu cho cuộc sống. Làm ra cơm bánh và tăng trưởng kinh tế là một thách đố lớn đối với con người của mọi thời đại. Người ta đã trách Chúa sao không phân phối tài sản đồng đều giữa các nước bắc bán cầu và nam bán cầu, giữa những người giàu “nứt đố đổ vách” và những nghèo “rớt mồng tơi”. Nhưng thực ra, Thiên Chúa đã tạo dựng vũ trụ và muôn loài cho mọi người và cho mỗi người. Ngài cũng luôn mời gọi chúng ta cộng tác với Ngài bằng việc giang rộng cánh tay để xoá đi chênh lệch, xóa đi bất hạnh nghèo đói. Vì mọi người đều là anh chị em với nhau và cùng được hưởng những tài nguyên mà Thiên Chúa ban tặng. Những người giàu có chỉ là người quản lý của cải Chúa ban để phân phát cho những anh chị em mình. Họ không thể dựa trên lý lẽ “là của mình” để tùy tiện phung phí hoặc dửng dưng trước sự nghèo đói của những người xung quanh. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã khẳng định: “Của cải để lãng phí là của cải ăn cắp của người nghèo”.
 
Lời Chúa hôm nay vừa mời gọi chúng ta rộng rãi chia sẻ cho người nghèo, vừa kêu mời chúng ta hãy đến với Chúa để đón nhận từ Ngài muôn ân huệ. Ngài là suối nguồn ơn phúc, cũng là nơi ẩn náu cho các tội nhân. Ngài là nơi an ủi những ai nhọc mệt vì gánh nặng đường đời. Hãy đến với Chúa, bạn sẽ được đón nhận những chỉ dẫn cần thiết để sống một cuộc đời có ý nghĩa. "Hãy lắng tai và đến với Ta, hãy nghe thì các ngươi sẽ được sống" (Bài đọc I). Xung quanh chúng ta cũng như đối với cuộc đời cá nhân của mỗi người, đã bao lần chúng ta cảm nghiệm những điều tốt lành, một khi chúng ta đến với Chúa và kêu cầu với Ngài. Nếu bạn chưa cảm nhận được điều ấy, bạn hãy thử ngay từ ngày hôm nay. Chúa sẽ cho bạn những điều tốt lành, vì Ngài là suối nguồn ơn phúc và bình an. Khi cảm nhận được những điều ngọt ngào Chúa ban qua lòng tin cậy phó thác, chúng ta sẽ trung thành với Ngài, đến nỗi "không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Kitô Giêsu, Chúa chúng ta" (Bài đọc II).
 
Chính trong lúc này, chúng ta cử hành Bí Tích Thánh Thể. Nơi đây Đức Giêsu tiếp tục hóa bánh ra nhiều để nuôi dưỡng chúng ta. Nơi đây chúng ta lãnh nhận lương thực thiêng liêng, là bảo chứng cho chúng ta được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu. Đức Giêsu Thánh Thể là tấm bánh bẻ ra cho toàn thế giới, đồng thời là lời mời gọi mọi người hãy yêu thương và chia sẻ cho nhau, như Người đã yêu thương và hiến chính mình cho chúng ta.
 
+Gm Giuse Vũ Văn Thiên
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 89
  •   Máy chủ tìm kiếm 13
  •   Khách viếng thăm 76
 
  •   Hôm nay 12,350
  •   Tháng hiện tại 640,794
  •   Tổng lượt truy cập 42,261,993