Giáo xứ Hòn Gai: Ca đoàn Thánh Tâm mừng 25 năm thành lập

Thứ sáu - 06/01/2017 09:29      Số lượt xem: 2604

Ca đoàn Thánh Tâm giáo xứ Hòn Gai, dưới sự hướng dẫn của cha xứ Đaminh Nguyễn Chấn Hưng, đã long trọng tổ chức mừng kỷ niệm 25 năm thành lập. Sự kiện trọng đại này diễn ra vào ngày 04/01/2017.


Trong ngày vui này, ca đoàn Thánh Tâm được hân hạnh đón Đức cha Giuse đến chúc mừng và chủ sự thánh lễ tạ ơn. Cùng chung tâm tình ấy, có quý cha thân quen, quý Ban hành giáo, đại diện các hội đoàn, và nhất là sự hiện diện của các ca đoàn bạn: Ca đoàn Cẩm Phả, Cửa Ông, Đông Khê và một ca đoàn kết nghĩa tại Hải Phòng: Ca đoàn giáo họ Hàng Kênh.

Trước thánh lễ tạ ơn là buổi hoan ca và nghi lễ tổng kết. Ngoài những tiết mục văn nghệ của đội chủ nhà, cộng đoàn còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc của các khách đến tham dự. Chương trình tổng kết do anh trưởng ca Đaminh Nguyễn Biên Cương trình bày với nội dung đánh giá những thành quả đóng góp của ca đoàn cho giáo xứ trong thời gian qua, đồng thời nêu lên những hạn chế mà mỗi thành viên cần phải phấn đấu để cho công việc phục vụ của ca đoàn được tốt hơn, hầu đem lại nhiều lợi ích thiêng liêng cho cộng đoàn, cũng như cho bản thân của mỗi ca viên.

"Ca đoàn Hòn Gai từ lâu đã được nhiều người biết đến với những giọng ca hay, với những lời hát điêu luyện", đó là phát biểu của Đức cha sau khi có lời chúc mừng ca đoàn Thánh Tâm nhân dịp kỷ niệm hồng phúc này. Người mời gọi cộng đoàn chung tâm tình tạ ơn và cầu nguyện, để cho ca đoàn Thánh Tâm không chỉ lớn mạnh về số lượng, mà còn phát triển về chất lượng, nhất là cho mỗi ca viên biết "hát bằng chính đời sống của mình".

Tiếp nối ý tưởng ấy, trong bài giảng, Đức cha hướng cộng đoàn chiêm ngưỡng một ca đoàn tuyệt hảo, đó là ca đoàn các thiên thần trong đêm Chúa Giáng trần với bài hát: "Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời, và bình an dưới thế cho người thiện tâm". Lời hát tuy đơn sơ nhưng lại diễn tả nội dung chính của chương trình cứu độ, sứ điệp Tin mừng: Tôn vinh Thiên Chúa và mang lại an bình cho chúng sinh. Đây cũng là nội dung của các bài thánh ca được vang lên trong phụng vụ. Đức cha mời gọi mỗi ca viên hãy mang tâm hồn trong trắng đơn sơ của các thiên thần, để lời ca tiếng hát làm sáng danh Chúa và đem lại ơn cứu độ cho con người.

Cùng với việc chiêm ngắm ca đoàn thiên thần, Đức cha mời gọi cộng đoàn, cách riêng là các thành viên trong ca đoàn hướng đến một ca viên tuyệt vời là Đức Trinh nữ Maria. Khi cảm nhận được hồng ân bao la của Chúa, Mẹ đã cất lên bài ca "Ngợi Khen - Magnificat": "Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, Thần Trí tôi hớn hở vui mừng, vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi" (Lc 1,46-47). Đức Mẹ đã hát lên lời ca ngợi không chỉ với thân xác, mà còn với cả linh hồn và tâm trí của mình, nghĩa là với trọn vẹn cả con người. Đức cha kết thúc bài giảng với lời mọi gọi các ca viên hãy mang tâm tình của Mẹ Maria, để "hát lên những bài thánh ca phụng vụ với sự sốt sắng và lòng mến yêu, hầu giúp cho cộng đoàn cảm nhận được sự hiện diện sống động và tích cực tham dự các nghi thức phụng vụ".

Trước khi thánh lễ khép lại, anh trưởng ca đoàn đã bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc với Đức cha, cha xứ Đaminh, quý cha, quý ân nhân, quý thầy cùng quý khách gần xa đã đến chung vui và hiệp thông trong tâm tình tạ ơn dịp trọng đại này. Anh đại diện cũng không quên tri ân quý cha, quý ân nhân đã đồng hành và trợ giúp ca đoàn trong chặng đường vừa qua.

Niềm vui của ngày kỷ niệm 25 năm thành lập được tiếp nối trong bữa cơm thân mật và chan hòa niềm vui. Những bài thánh ca tiếp tục được vang lên, những điệu vũ lại tiếp tục được trình diễn đã làm cho niềm vui như tràn trào, chan chứa. Đây hẳn sẽ là nguồn khích lệ lớn lao để ca đoàn Thánh Tâm bước tiếp những bước đi thật đẹp trên con đường phụng sự Chúa và phục vụ cộng đoàn bằng lời ca tiếng hát của mình.
BTT GP 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 134
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 132
 
  •   Hôm nay 6,350
  •   Tháng hiện tại 76,227
  •   Tổng lượt truy cập 34,900,089