Gia đình: cái nôi của sự sống (Bài giảng Chúa nhật lễ Thánh Gia năm B)

Thứ năm - 28/12/2017 06:35      Số lượt xem: 3610

Khi so sánh gia đình với chiếc nôi, chúng ta muốn nói đến bầu khí thân thương, hòa thuận, trên kính dưới nhường của gia đình truyền thống Việt Nam. Hơn cả một truyền thống và một nền văn hóa, gia đình Công giáo còn xây dựng trên nền tảng đức tin và lời cầu nguyện.

 
 
Vụ án "đầu người trong thùng rác" xảy ra tại Bình Dương vào ngày 15-12-2017 vừa qua, như một tiếng chuông cảnh báo: bạo lực gia đình ở Việt Nam đã lên tới đỉnh điểm. Dư luận xã hội bàng hoàng trước hành động dã man của người vợ: chém chết chồng và phân thây làm nhiều phần rồi mang vứt bỏ nơi những đống rác để phi tang. Lòng thù hận và ích kỷ biến con người thành sát nhân một cách man rợ, ngay cả với người mình đã hết mực yêu thương, thậm chí thề non hẹn biển sẽ chung sống suốt đời. Vụ án này chỉ là một trong những vụ án nghiêm trọng xảy ra liên tục trong xã hội của chúng ta. Hành động sát nhân đến từ thảm kịch gia đình. Khi con người không còn tình yêu thương, gia đình biến thành hỏa ngục. Khi con người sống vô trách nhiệm, tổ ấm biến thành quán trọ qua đêm. Khi con người thiếu tôn trọng lẫn nhau, họ dễ dàng đoạt mạng người khác.
 
Một điều nghịch lý nữa vẫn tồn tại trong xã hội của chúng ta: trong khi có những người tốn kém tiền của, cố tìm mọi cách để sinh một đứa con, thì lại có hàng ngàn vụ phá thai mỗi ngày; trong khi nhiều người tiêu tốn cả cơ nghiệp với hy vọng chữa khỏi bệnh ung thư hoặc kéo dài sự sống, thì có nhiều người khỏe mạnh, trẻ trung lại tự tìm đến cái chết.
 
Bài đọc thứ nhất trích sách Sáng thế, và Bài đọc II trích thư gửi tín hữu Do Thái  của Phụng vụ hôm nay muốn khẳng định với chúng ta: Sự sống, con cái,  và dòng dõi trường tồn là ân ban của Thiên Chúa. Quả vậy, Ông Áp-ram đã cao niên mà không có con cái nối dõi. Ông buồn bã vì thấy mình có nguy cơ tuyệt tự. Ông đã cầu nguyện với Chúa và được Ngài nhận lời. Con trai ông, Isaac, được sinh ra trong lúc ông Áp-ram tuổi đã già, là bằng chứng cho sự can thiệp lạ lùng của Thiên Chúa. Tác giả thư Do Thái sau này suy tư như một bằng chứng hùng hồn về hiệu quả của lời cầu nguyện, đồng thời giúp độc giả xác tín rằng: sự sống đến từ Thiên Chúa. Ngài ban tặng sự sống cho con người, nhưng con người không có quyền định đoạt sự sống của bản thân cũng như của người khác. Điều ấy, không có gì mới mẻ, vì trong Luật Giao ước, Chúa đã truyền lệnh cho ông Môisen: chớ giết người (Điều răn thứ năm). Điều răn này, cùng với chín điều răn khác đã được Chúa ghi trong tâm khảm của con người, bất kể họ thuộc nền văn hóa nào.
 
Gia đình được gọi là cái nôi của sự sống. "Nôi" là một vật dụng quen thuộc, vừa để giữ gìn sự êm ấm, vừa để bảo vệ em bé mới sinh. Trong chiếc nôi này, trẻ sơ sinh luôn cảm thấy an toàn, ấm áp. "Nôi" cũng là tượng trưng cho lòng mẹ tình cha, tức là sự che chở vỗ về đối với con cái. Vì thế, khi so sánh gia đình với chiếc nôi, chúng ta muốn nói đến bầu khí thân thương, hòa thuận, trên kính dưới nhường của gia đình truyền thống Việt Nam. Hơn cả một truyền thống và một nền văn hóa, gia đình Công giáo còn xây dựng trên nền tảng đức tin và lời cầu nguyện. Đức tin như một thành trì vững chắc giúp cho gia đình được che chở mọi cuộc tấn công. Lời cầu nguyện đem lại sức mạnh siêu nhiên để vượt lên những nghịch cảnh khó khăn gặp phải trên đường đời. Trong cuộc đời này, chẳng có gia đình nào suốt đời êm ả như bước trên nhung lụa. Những gia đình hạnh phúc là nhờ mọi thành viên biết kiên trì vượt lên những khó khăn, để xây đắp hạnh phúc cho tương lai.
 
Hội đồng Giám mục Việt Nam, trong năm 2018 sắp tới, tiếp tục mời gọi mọi thành phần Dân Chúa quan tâm đến gia đình. Với chủ đề cụ thề "Đồng hành với các gia đình trẻ", các vị Chủ chăn của Giáo Hội Công giáo Việt Nam nói lên mối quan tâm đặc biệt với các gia đình trẻ hôm nay, khi mà lối sống hưởng thụ và tự do đang làm rạn nứt mối tương quan thánh thiêng trong hôn nhân. Quả vậy, nhiều người viện cớ "tự do" để buông thả trong những mối quan hệ ngoài hôn nhân. Do tự ái và ích kỷ, nhiều người đã có gia đình dễ dàng chấp nhận chia tay, không nghĩ đến tương lai của con cái và không nghĩ tới lời thề hứa chung thủy .Khái niệm "đồng hành" mà Hội đồng Giám mục Việt Nam nhấn mạnh có nghĩa là sự hướng dẫn, nâng đỡ, cảm thông, hòa giải. Đây là trách nhiệm của các linh mục, tu sĩ, ban hành giáo và nhất là của các bậc phụ huynh có liên quan. Hãy vì tương lai của trẻ thơ để cùng hành động. Hãy vì giá trị thánh thiêng của sự sống mà chung tay cộng tác, dù ở bậc sống và hoàn cảnh nào.
 
Trong ngày lễ Kính Thánh gia, Giáo Hội giới thiệu với chúng ta một người cha và một người mẹ gương mẫu, đó là Thánh Giuse và Đức Trinh nữ Maria. Hai ông bà đã đón nhận sự sống là Hài nhi Giêsu. Hơn thế nữa, hai ông bà đã đón nhận chính Thiên Chúa nhập thể đến trong gia đình mình. Nghi thức lên Đền thờ Giêrusalem dâng con mình cho Chúa, là một bổn phận  theo Luật định. Thánh Giuse và Đức Maria đã cùng với Hài Nhi Giêsu đến gặp gỡ Dân Chúa, ra mắt cộng đoàn để hòa nhập vào cộng đoàn ấy như một tín hữu.
 
“Hài Nhi ngày càng lớn lên, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa”. Thánh sử Luca đã diễn tả Ngôi Hai Thiên Chúa với từng bước phát triển về thể lý và tâm linh như biết bao trẻ thơ khác, và còn đặc biệt hơn là được “ân nghĩa cùng Thiên Chúa”. Chúa Giêsu đã sống trong một gia đình có người cha người mẹ có trách nhiệm. Ngài từng bước lớn lên, phát triển về mọi phương diện để chuẩn bị cho sứ mạng Thiên Chúa Cha đã trao phó. Thánh Gia là gương mẫu cho mỗi tín hữu chúng ta noi theo, nhất là trong bối cảnh xã hội hôm nay.
 
Tại sao người ta không tôn trọng sự sống và dễ dàng đoạt mạng người khác, dễ dàng giết bỏ các thai nhi? vì họ không tin rằng sự sống đến từ Thiên Chúa, họ không tin sự sống là thánh thiêng, và nhất là vi họ không tin vào sự sống vĩnh cửu đời sau. Ngày lễ kính Thánh gia nhắc chúng ta những giáo huấn quan trọng này. Xin Chúa cho mỗi gia đình thực sự trở nên cái nôi của sự sống, để đùm bọc yêu thương và chăm sóc vỗ về lẫn nhau, từ đó góp phần xây dựng xã hội Việt Nam an bình và hạnh phúc.
 
+Gm Giuse Vũ Văn Thiên
 
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 61
  •   Máy chủ tìm kiếm 5
  •   Khách viếng thăm 56
 
  •   Hôm nay 7,589
  •   Tháng hiện tại 100,045
  •   Tổng lượt truy cập 31,609,532