Emmanuen - Thiên Chúa ở cùng chúng ta (Bài giảng Chúa nhật thứ IV Mùa Vọng năm A)

Thứ sáu - 16/12/2016 06:11      Số lượt xem: 2369

Thiên Chúa, Đấng vô thủy vô chung, đã làm người và ở giữa chúng ta. Ngài là Đấng vô hình đã trở nên hữu hình, Đấng cao sang đã trở nên gần gũi với con người.

images (1)

 Thiên Chúa ở cùng con người ! Điều này gây ngỡ ngàng đối với khá nhiều người. Đây không phải là một huyền thoại, nhưng là một sự thật có tính lịch sử. Thiên Chúa, Đấng vô thủy vô chung, đã làm người và ở giữa chúng ta. Ngài là Đấng vô hình đã trở nên hữu hình, Đấng cao sang đã trở nên gần gũi với con người.
 
Niềm tin vào sự hiện diện của Chúa giữa một dân tộc và Ngài đã chọn dân đó làm “dân riêng” là một nét độc đáo của Do Thái giáo. Điều này làm cho tôn giáo của người Do Thái khác biệt với tôn giáo của các vùng xung quanh. Trong Cựu ước, sự hiện diện của Thiên Chúa được biểu lộ trong Lề Luật ban bố qua Ông Môisen trên núi Sinai, được gọi là “Luật Giao Ước”. Qua Lề Luật mà mỗi người Do Thái đạo đức tuân giữ, Thiên Chúa hiện diện trong cuộc đời của họ. Sự hiện diện của Thiên Chúa còn được thể hiện cách cụ thể qua Hòm Bia thánh. Trong Hòm bia, có cây gậy nở hoa của Ông Aaron, một chút Manna và hai bia đá do chính tay Thiên Chúa ghi khắc Lề Luật. Hòm bia tượng trưng cho sự hiện diện của Thiên Chúa giữa Dân của Ngài, được trân trọng lưu giữ và luôn đồng hành với dân du mục.

Tình thương bao la như trời biển của Thiên Chúa không dừng lại ở sự hiện diện thiêng liêng vô hình hoặc qua biểu tượng vật chất. Thiên Chúa đã sai Con của Ngài xuống trần gian. Một Thiên Chúa làm người để chung chia thân phận con người. Đây không phải một câu chuyện cổ tích mà là một sự kiện lịch sử, được các sử gia đạo đời ghi lại. Thiên Chúa không chỉ “Từ trời cao nhìn xuống, Chúa thấy hết mọi người. Từ thiên cung Chúa ngự, Chúa dõi theo người thế” (Tv 33,14), mà còn cúi mình xuống để ở với loài người, giống như con người, ngoại trừ tội lỗi. Ngôn sứ Isaia đã gọi sự kiện một trinh nữ mang thai là “một dấu”. Qua dấu chỉ này, con người “đọc” được lòng thương xót Chúa và sự quan phòng của Ngài đối với loài người. Vào thời ngôn sứ Isaia, nhiều người Do Thái bị cám dỗ bỏ Chúa. Ngay cả vua Akhát là người đứng đầu một quốc gia cũng đi con đường lệch lạc, không còn trung tín với lề luật và truyền thống của cha ông. Qua việc loan báo Đấng Emmanuen sẽ sinh hạ, ngôn sứ Isaia muốn nhắc cho vua như một lời cảnh tỉnh rằng Thiên Chúa đang hiện diện và những gì vua đang làm sẽ không thể lừa dối được Ngài.

Lời ngôn sứ Isaia tiên báo về Đấng Emmanuen trong Tin Mừng Thánh Mátthêu cho thấy niềm xác tín của cộng đoàn tín hữu tiên khởi vào con người và sứ mạng của Đức Giêsu nơi trần gian. Người là hình ảnh của Thiên Chúa vô hình. Lời sứ thần trấn an Ông Giuse cũng là lời đã nói với Trinh nữ Maria để mạc khải về sứ vụ của Đấng Cứu thế. Người sẽ được mang thai bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần để cứu dân khỏi tội và để dẫn đưa nhân loại lầm lạc về với Thiên Chúa.

Qua bài Tin Mừng của Chúa nhật thứ 4 Mùa Vọng này, những nhân vật trực tiếp được Thiên Chúa mời gọi cộng tác để thực hiện mầu nhiệm Nhập Thể đã được xác định rõ ràng: đó là Thánh Giuse và Đức Maria. Các ngài là những tín hữu đơn sơ khiêm tốn. Chính sự khiêm tốn là lý do Thiên Chúa chọn lựa các ngài. Đức Maria và Thánh Giuse đã để Thiên Chúa hoạt động trong cuộc đời mình với lòng phó thác và tin tưởng tuyệt đối. Thánh Phaolô nói với chúng ta: nhìn dưới khía cạnh người phàm, thì Đức Giêsu thuộc dòng dõi Đavít, nhưng nhìn dưới khía cạnh đức tin, nhất là qua biến cố phục sinh, thì Đức Giêsu là Thiên Chúa quyền năng (Bài đọc II). Nơi Đức Giêsu, Thiên Chúa và con người gặp gỡ mật thiết đến nỗi trở nên một. Người vừa là Thiên Chúa quyền năng, vừa là con người trần thế. Người mang trong mình bản tính thiên linh đồng thời với bản tính nhân loại. Người là một chiếc cầu nối để liên kết hai bờ của một khoảng trống mênh mông do con người kiêu ngạo đã khoét sâu ở khởi đầu của lịch sử. Người là chiếc thang để các thiên thân “lên lên xuống xuống” mang muôn ơn phúc thiêng liêng cho người trần gian. Chính nhờ Đức Giêsu Kitô mà con người của mọi thời đại trở thành “những người được Thiên Chúa yêu thương, được kêu gọi làm dân thánh”.

Giữa bao nhiêu những bộn bề lo lắng của cuộc sống trần gian, nhiều khi chúng ta quên mất sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời. Chính vì thế mà chúng ta còn nhìn đời với quan niệm bi quan và còn cố chấp trước những lầm lỗi của người khác. Đức Giêsu đang ở đây giữa chúng ta, không phải chỉ trong Mùa Vọng hay mùa Giáng Sinh mà trong suốt cuộc đời. Ngài hiện diện để lắng nghe ta tâm sự. Người gánh trên đôi vai mình những lo lắng phiền muộn của kiếp sống con người và đặt trên vai họ ách của niềm vui và hy vọng. Người làm như thế bởi Người là Emmanuen – Thiên Chúa ở cùng chúng ta.
+Gm Giuse Vũ Văn Thiên
 
 
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 82
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 81
 
  •   Hôm nay 2,053
  •   Tháng hiện tại 810,071
  •   Tổng lượt truy cập 36,409,130