Đức Giám mục hành hương Đền Thánh Tử đạo Hải Dương

Thứ ba - 30/10/2018 23:01      Số lượt xem: 2043

Hoà chung cùng dòng người hành hương trong Năm Thánh tôn vinh Các Thánh Tử đạo Việt nam, chiều nay (30/10), Đức cha Giuse, chủ chăn giáo phận, đã đến hành hương và chủ sự Thánh lễ kính Bốn Thánh Tử đạo Hải Dương tại Nhà nguyện Lòng thương xót. Trong Thánh lễ này, ngài cũng chủ sự nghi thức làm phép tượng Lòng Chúa thương xót, bàn thờ và chuông.


Hơn 1 ngàn người là các tín hữu nội thành Hải Dương và một phái đoàn gồm Hội Thân cận và Nhóm Bảo vệ sự sống tại Hải Phòng đã đồng hành cùng với người cha chung giáo phận trong chuyến hành hương đặc biệt này. Như lời cha Giuse Dương Hữu Tình, trưởng ban kiến thiết, thì đây là Thánh lễ rất đặc biệt, bởi có sự hiện diện đông nhất và Thánh lễ do chính vị mục tử giáo phận chủ sự trên khu đất nền Đền Thánh cũ. Điều này không chỉ đem lại niềm vui và ân sủng cho quý khách hàng hương, mà chắc hẳn sẽ làm cho Bốn Thánh Tử đạo Hải Dương rất vui lòng vì nghĩa cử thiêng liêng cao đẹp này. 

“Tôi thấy ngỡ ngàng khi đến với Đền Thánh Hải Dương ngày hôm nay”. Đó là tâm tư Đức cha bộc bạch trong lời ngỏ với cộng đoàn. Sự ngỡ ngàng, theo Đức cha, đó là ngôi Nhà nguyện tuy là tạm nhưng rất khang trang và phần móng Đền Thánh mới vừa được hoàn thành. Quả thật, sự thay đổi trong những ngày tháng qua đã mang đến cho Đền Thánh một diện mạo hoàn toàn mới đến ngỡ ngàng. Như lời chia sẻ của Đức cha, đây là hồng ân của Chúa và nhờ lời chuyển cầu của Các Thánh Tử đạo Hải Dương cùng với lòng hảo tâm của quý ân nhân, sự nỗ lực của Ban Kiến thiết trong đó người có công hàng đầu là cha Trưởng ban Giuse Dương Hữu Tình. 

Hành hương về với Đền Thánh Hải Dương là cuộc hành hương đúng nghĩa, bởi mảnh đất này thấm đẫm máu đào các anh hùng Đức tin. Các tín hữu về với nơi đây để tôn vinh Các Thánh tử đạo và dõi theo các Ngài trên bước đường nên thánh. Đây cũng là sứ điệp người cha chung gửi đến cho khách hành hương qua bài giảng. 

“Nên thánh là trở nên giống Chúa Giêsu”. Đây là định nghĩa của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông huấn “Hãy vui mừng và hoan hỷ”. Người ta có thể nên giống Chúa ở nhiều phương diện: Đó có thể là loan Tin mừng cho người nghèo, giúp đỡ những người khó khăn, ... Với Các Thánh tử đạo Hải Dương, đó là sự hy sinh đến đổ máu để làm chứng cho Chúa. Chúa đã bước đi trên con đường thương khó và chịu chết trên cây thập giá để cứu muôn người. Các Thánh Tử đạo cũng chấp nhận mọi gian nan trên con đường theo Chúa, lấy mạng sống mình để minh chứng cho niềm tin kiên trung vào Ngài. Với tâm tình mục tử, người cha chung mời gọi đoàn con cái hãy “trở nên giống Chúa Giêsu” qua một đời sống tốt lành, thánh thiện, bao dung, nhân ái..., để toả sáng Tin mừng của Chúa giữa cuộc sống hôm nay.

Cùng với lời cảm ơn chân thành và sâu sắc, cha Trưởng ban tái thiết đã nói lên ý nghĩa của Đức cha trong chuyến hành hương như "tiếp thêm sức mạnh để cho công trình xây Đền Thánh sớm thành hiện thực như tâm nguyện của Đức cha ngay khi được Chúa chọn làm mục tử Hải Phòng, và như lòng mong ước của cả gia đình giáo phận cùng những ai có lòng yêu mến Bốn Thánh Tử đạo Hải Dương". Cha Giuse cũng cho biết, Nhà nguyện Kính Lòng thương xót Chúa sẽ là nơi cho các tín hữu hành hương dâng thánh lễ và cầu nguyện khi đến viếng Đền Thánh, và vào chiều thứ Sáu hàng tuần sẽ có Thánh lễ kính Lòng thương xót Chúa. 

Tiếp theo lời cảm ơn của cha Trưởng ban kiến thiết, cộng đoàn đã nghiêm trang sốt sắng tiến lên hôn Xương thánh. Nghi thức ấy không chỉ bày tỏ lòng tôn kính với các anh hùng đức tin nơi linh địa này, nhưng còn đánh động tâm tình đạo đức và tiếp thêm nghị lực cho đoàn tín hữu trong hành trình nên thánh theo gương các Ngài. 

“Ơn Toàn xá là ơn tha thứ các hình phạt của tội”. Cùng với lời giải thích và mời gọi cộng đoàn dọn mình, Đức cha đã long trọng ban phép lành với ơn Toàn xá cho các tín hữu tham dự với đủ điều kiện theo như luật định.

Thánh lễ nơi linh Hải Dương đã khép lại với nhiều cảm xúc thiêng liêng lắng đọng nơi tâm hồn đoàn hành hương. Mỗi người bước chân ra về trong niềm vui tươi bởi ơn thánh dạt dào vừa đón nhận cùng với lời kêu mời vang vọng: Hãy tiếp nối truyền thống hào hùng của các thế hệ cha anh, viết tiếp những trang sử vẻ vang trên quê hương Việt Nam và giáo phận Hải Phòng thân yêu này.
BTT GP
IMG 7782
IMG 7788
IMG 7815
IMG 7824
IMG 7825
IMG 7833
IMG 7887
IMG 7891
IMG 7896

IMG 7906
IMG 7864
IMG 7899
IMG 7920

Đức cha ghé thăm công trình Đền Thánh đang xây dựng

IMG 7772
IMG 7798
IMG 7799


 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 107
  •   Máy chủ tìm kiếm 45
  •   Khách viếng thăm 62
 
  •   Hôm nay 11,096
  •   Tháng hiện tại 197,179
  •   Tổng lượt truy cập 34,286,135