Đây Chiên Thiên Chúa! (Bài gảng Chúa nhật II Thường niên năm A)

Thứ năm - 12/01/2017 06:17      Số lượt xem: 3316

Khi nói với các môn sinh của mình “Đây Chiên Thiên Chúa”, Thánh Gioan Tẩy Giả muốn cho các ông biết sứ mạng của Đức Giêsu là cứu chuộc nhân loại. Người là Đấng muôn dân mong đợi và nay đã đến giữa trần gian.

 
Phung vụ Lời Chúa các Chúa nhật đầu mùa Thường niên nhằm giới thiệu với chúng ta chân dung và sứ mạng của Đức Giêsu. Tuần trước, Tin Mừng cho thấy Đức Giêsu được giới thiệu một cách long trọng, có thể so sánh như một lễ phong vương: có lời của Chúa Cha xác nhận, có hiện diện của Chúa Thánh Thần như hình chim bồ câu.
 
Chúa nhật thứ hai hôm nay, Phụng vụ nhấn mạnh tới khái niệm “Chiên Thiên Chúa”. Có lẽ không người Do Thái nào còn xa lạ với khái niệm con chiên. Hình ảnh con chiên được nhắc tới rất nhiều lần trong Cựu Ước. Con chiên đóng vai trò quan trọng trong biến cố Vượt Qua của người Do Thái ra khỏi Aicập. Khởi đi từ biến cố này, hình ảnh con chiên gắn liền với ơn cứu rỗi, sự giải phóng, việc chuộc tội. Máu chiên đổ ra là dấu chỉ của giải phóng và cứu thoát. Con chiên trong hy lễ bị sát tế và là vật đền thay tội lỗi muôn dân.
 
Khi nói với các môn sinh của mình “Đây Chiên Thiên Chúa”, Thánh Gioan Tẩy Giả muốn cho các ông biết sứ mạng của Đức Giêsu là cứu chuộc nhân loại. Người là Đấng muôn dân mong đợi và nay đã đến giữa trần gian. Gioan Tẩy Giả không tự mình nói điều ấy, nhưng là Đấng sai ông đi làm phép rửa trong nước đã báo cho ông điều ấy, và chứng cứ của Gioan là xác thực.
 
Đức Giêsu là Chiên Thiên Chúa. Người đã chứng minh điều ấy qua cuộc khổ nạn. Như con chiên bị sát tế, máu của Người đổ ra trên thập giá đã gột rửa tội lỗi muôn dân. Những ai tắm mình trong dòng máu của Người thì được thanh tẩy và cứu thoát. Những người được nghe Gioan Tẩy Giả giới thiệu hôm đó chắn hẳn đã nhớ lại lời ngôn sứ Isaia: “Này đây Ta đặt ngươi như ánh sáng các dân tộc để ơn cứu độ của Ta tràn lan khắp địa cầu” (Bài đọc I).  Việc Đức Giêsu khởi sự công cuộc loan báo Tin Mừng cũng là thời điểm Thiên Chúa ra tay can thiệp để thực hiện chương trình cứu độ của Ngài. Đức tin của Giáo Hội trải qua bao thế hệ vẫn xác tín điều đó. Lời Chúa hôm nay muốn nhắc nhở các tín hữu tái xác quyết điều căn bản này, đồng thời ước mong mỗi người hãy giới thiệu Chiên Thiên Chúa, tức là Đức Giêsu, cho anh chị em mình.
 
Giới thiệu Đức Giêsu không phải chỉ là nói về một con người của lịch sử, nhưng phải làm chứng Người là Đấng cứu độ trần gian. Nếu Đức Giêsu chỉ được giới thiệu như một nhân vật thuần túy lịch sử đã qua, thì chẳng có liên quan gì đến với con người thời nay. Việc giới thiệu Người phải đi liền với những gì Người đã và làm cho trần gian. Trước đây, Đức Giêsu đã tha thứ, chúc lành, chữa bệnh… thì hôm nay qua Giáo Hội, Người vẫn đang tiếp tục thực hiện những công việc ấy. Qua Giáo Hội, Chúa vẫn làm phép lạ, vẫn xua trừ ma quỷ. Giáo Hội được cấu thành bởi các tín hữu, nên mỗi tín hữu đều là những người chuyển tải sứ điệp vui mừng và bình an đến cho con người.
 
Trên đất nước Việt Nam của chúng ta, vẫn còn đến 93% trong tổng dân số chưa tin Chúa Giêsu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc đồng bào của chúng ta chưa tin hoặc không tin Chúa, trong đó chắn chắn có lý do vì chúng ta – các tín hữu – chưa thực sự nhiệt thành giới thiệu Chiên Thiên Chúa cho anh em mình.
 
Trước khi giới thiệu Chúa, mỗi chúng ta phải xác tín nơi Người. Thiếu xác tín, những lời loan báo của chúng ta sẽ trở thành công thức vô hồn. Thiếu xác tín nơi người rao giảng, Lời Chúa được đón nhận bằng tai này, rồi lại ra tai kia. Chỉ có những lời xuất phát từ trái tim mới có thể đến được với trái tim người khác, rồi lưu lại và sinh hoa kết trái nơi người ấy. Lời chứng của Thánh Gioan Tẩy Giả là lời cam kết về điều mình đã thấy và đã cảm nghiệm : « Tôi đã thấy nên xin chứng thực rằng Người là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn ». Ước chi mỗi tín hữu chúng ta cũng có thể cam kết như Vị Tiền Hô này ».
 
Lạy Chiên Thiên Chúa, Đấng gánh tội trần gian, xin thương xót chúng con!
 
+Gm Giuse Vũ Văn Thiên

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 69
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 68
 
  •   Hôm nay 5,816
  •   Tháng hiện tại 72,377
  •   Tổng lượt truy cập 46,281,151