Đầu Xuân hành hương kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại xứ Phú Tảo

Chủ nhật - 18/02/2018 23:20      Số lượt xem: 2212

"Ngày đầu xuân bao người đi xa cũng về với gia đình…". Lời thánh ca ấy đã diễn tả tâm tình của đoàn khách hành hương từ khắp các ngả đường trở về bên Mẹ Hằng Cứu Giúp trong ngày đầu xuân hôm nay, tại giáo xứ Phú Tảo, và như lời chia sẻ của Đức cha, để "bày tỏ tình yêu mến, thảo hiếu và lòng cậy trông nơi Mẹ mến yêu".

IMG 3776
 
Như một thông lệ đạo đức tốt đẹp, trong nhiều năm qua, cứ ngày mồng 3 tết, những người yêu mến Đức Maria lại dành những giờ phút linh thiêng đầu năm mới, hành hương về với Đức Mẹ - Mẹ của mùa xuân, Mẹ của niềm hy vọng. Năm nay, ước chừng 4 ngàn tín hữu tham dự ngày đặc biệt này. Dù thuộc nhiều thành phần khác nhau, từ nhiều miền đất trong giáo phận, nhưng tất cả đều chung tâm tình mến yêu Mẹ và nguyện ước cho một năm mới được mạnh khỏe và an lành, bởi tin tưởng vào tình mẫu tử cao vời của Mẹ - Đấng là Mẹ các tín hữu và mang danh hiệu "Mẹ ban ơn", "Mẹ Hằng Cứu Giúp".  

Với lòng yêu mến và tin tưởng vào sự chuyển cầu quyền thế của Mẹ như xưa tại tiệc cưới Cana, trước thánh lễ, dưới sự hướng dẫn của cha phụ tá Phú Tảo, cộng đoàn đã dâng lên Chúa và Đức Mẹ những ý nguyện của ngày đầu năm. Những ý nguyện ấy đủ mọi khía cạnh khác nhau của cuộc sống và cũng nói lên những trăn trở âu lo của thân phận kiếp người. Tất cả những tâm tư và ý nguyện dâng lên cho Mẹ trong niềm xác tín: "xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Đức Mẹ; xin bầu chữa cứu giúp mà Đức Mẹ từ bỏ chẳng nhậm lời".

IMG 3844

Mùa Xuân là mùa đổi đất trời, còn mùa chay là mùa đổi mới lòng người. Đây cũng chính là sứ điệp Đức cha gửi đến cho đoàn khách hành hương. Sau những ngày đông u ám giá lạnh, khi nắng ấm mưa xuân đến, tạo vật như bừng trỗi dậy sau đêm dài ngủ đông. Cũng thế, phẩm phục tím - màu tang chế cùng với việc ăn chay hãm mình và những cử chỉ sám hối không chỉ nói lên thân phận yếu đuối của kiếp người và tôn vinh lòng thương xót Chúa vô biên, mà còn hướng con người đến sự đổi mới. Quả thế, các việc làm ấy không nhằm đến sự bị quan thất vọng, nhưng qua đó giúp con người được "lột xác" để sống một đời sống mới.

Trong hành trình đổi mới ấy, Đức cha tiếp tục chia sẻ, Đức Mẹ như là ngôi sao dẫn đường cho nhân loại. Nếu Đức Giêsu là Mặt trời Công Chính, thì Đức Mẹ chính là hừng đông của buổi ban mai. Nhờ ngôi sao dẫn đường ấy giúp con người "thoát khỏi bóng tối, bước vào ánh sáng"; có thể đến với Chúa "là con đường, là sự thật và là sự sống" (Ga 14,6). Đồng thời Đức Mẹ cũng là ngôi sao của niềm hy vọng. Giữa biển đời tăm tối bão bùng này, những ai đến với Mẹ, sẽ được thắp sáng niềm hy vọng về tới bến bờ bình an. Với niềm tin ấy, Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy dâng lên những ưu tư của cuộc sống, những gánh nặng trong đời, những dự tính tương lai cho Mẹ, hầu năm mới được bước đi trong an lành với nhiều hồng ân của Chúa.

IMG 3833

Trước khi thánh lễ khép lại, cha Tôma Vũ Quân Bằng, phụ trách xứ Phú Tảo, đã bày tỏ lời tri sâu sắc tới Đức cha khi dành sự quan tâm và tình yêu thương của người mục tử cho đoàn chiên qua sự hiện diện trong ngày hành hương đầu xuân này.

Tiếp nối niềm vui và ân sủng của ngày hành hương đầu xuân, người cha chung mời gọi mọi người hãy mang tình yêu thương ấm áp của ngày hồng phúc này vào cuộc sống, hầu làm cho cuộc đời tốt đẹp hơn. Chiêm ngắm đoàn người hành hương hớn hở vui tươi ra về, sau khi "trút" gánh nặng cuộc đời và lãnh nhận dồi dào ơn thánh Chúa, ai nấy đều cảm thấy như mùa xuân thêm rực rỡ, và cuộc đời như thắm tươi hơn.
BBT GP

 
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 78
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 75
 
  •   Hôm nay 25,860
  •   Tháng hiện tại 858,860
  •   Tổng lượt truy cập 37,367,860