“Đạt kỷ lục” chịu phép Thêm sức tại giáo xứ Yên Trì

Thứ hai - 26/08/2019 23:16      Số lượt xem: 1470

193 thành viên, trong đó có 158 người thuộc giáo xứ Yên Trì và 35 người thuộc giáo xứ Sông Khoai, đã lãnh nhận bí tích Thêm sức trong Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Giuse cử hành, lúc 18h30 ngày 26 tháng 8 năm 2019.

DSC 0027
 
“Đạt kỷ lục” chịu phép thêm sức không chỉ với con số, mà còn ở độ tuổi lãnh nhận. Trong số 193 thì có đến 120 người lớn, thậm chí có nhiều người già, và không ít cụ thuộc độ tuổi U 80. Một cha đồng tế sau Thánh lễ đã phát biểu: “Lần đầu tiên con dự Thánh lễ có nhiều người lớn tuổi chịu phép Thêm sức như vậy”. Còn với Đức Tổng Giuse thì cho rằng Thánh lễ ban bí tích Thêm sức hôm nay quả “đạt kỷ lục”, có một không hai.

Khi nghe đến “thành tích kỷ lục” này tại Yên Trì, nhiều người có chút ngạc nhiên, song không đến nỗi ngỡ ngàng. Thật vậy, Yên Trì là cộng đoàn lớn bậc nhất Giáo phận, nhưng không ít người có đạo “hờ hững cũng như không”; tự hào là giáo xứ lớn nhất, nhưng đức tin lại rời rạc, nguội lạnh; số người đi lễ không chỉ ít mà trong số họ còn mang theo nhiều hình thức mê tín dị đoan. Sự đa dạng thành phần chịu phép Thêm sức, nhất là nhiều người già, trong Thánh lễ hôm nay phần nào thể hiện hiện trạng đời sống đạo nơi đây.

Theo Đức Tổng Giuse, tình trạng buồn trong đời sống đạo Yên Trì có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng lý do chính yếu là thiếu ơn Chúa Thánh Thần. Bởi Chúa Thánh Thần không ngừng hoạt động trong Giáo Hội và đời sống các tín hữu, Thánh Thần soi sáng và tăng sức mạnh, để người môn đệ Chúa Kitô sốt sắng trong đời sống đạo và can đảm trong sứ mạng làm chứng cho Chúa. Do bối cảnh lịch sử khó khăn cùng với sự thiếu hụt mục tử, không ít tín hữu nơi đây không được lãnh nhận bí tích Thêm sức dù tuổi đã cao.

Với ý hướng ấy, người cha chung mời gọi cộng đoàn, cách riêng là các ứng viên Thêm sức hãy ý thức vai trò của Thần Linh Thiên Chúa trong cuộc đời, để mở rộng lòng đón nhận và nhiệt thành cộng tác, hầu đổi mới đời sống qua việc tích cực tham dự các nghi thức phụng vụ, thực hành Lời Chúa dạy, và rèn luyện để trở nên những con người tốt.

Tuy còn nhiều giới hạn, nhưng Đức Tổng cũng ghi nhận những thay đổi của giáo xứ “thứ nhất Yên Trì” này, nhất là từ khi cha Antôn Trần Minh coi sóc. Với sự cộng tác của cha phụ tá, quý thầy, quý ban ngành cùng các giáo lý viên, các sinh hoạt tôn giáo đã trở nên sinh động, nhiều thiếu nhi và người trẻ đã đến với nhà thờ và tham gia nhiều hoạt động vui chơi bổ ích trong giáo xứ. Như lời Đức cha nhận định, việc chuẩn bị cho các ứng viên Thêm sức hôm nay với nhiều thế hệ cũng là một nỗ lực của cha xứ cùng những người cộng tác ; đồng thời cũng là một thành công trong cuộc tác mục vụ nơi đây.

Giáo xứ Yên Trì đã bị nhiều lớp bụi của thời gian bao phủ, cần nhiều làn gió mới để đổi thay. Biến cố “đạt kỷ lục” hôm nay, dù như một làn gió thoảng qua, nhưng ắt hẳn cũng phủi đi một chút bụi, góp phần khơi lên sức sống vốn như chính nó phải có.
 
BTT GP
DSC 0006
DSC 0002
DSC 0008
DSC 0009
DSC 0010
DSC 0011
DSC 0020
DSC 0013

DSC 0021
DSC 0014
DSC 0018
DSC 0017
DSC 0016

DSC 0022
DSC 0024
DSC 0027

 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 4 đánh giá
Xếp hạng: 3.8 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 30
 
  •   Hôm nay 7,669
  •   Tháng hiện tại 531,892
  •   Tổng lượt truy cập 30,654,093