Con cần đến Chúa (Bài giảng Chúa nhật I Mùa Vọng năm B)

Thứ năm - 30/11/2017 06:38      Số lượt xem: 4254

Vắng Chúa, đời sống chúng ta trở thành vô nghĩa, vì Chúa là nguồn mạch của niềm vui và hạnh phúc. Mùa Vọng là thời điểm để chúng ta suy nghĩ về sự cần thiết này và dọn lòng đón Chúa đến trong đời.

 
Con người cần có Chúa như thân xác cần hơi thở, như cây cỏ cần mặt trời. Vắng Chúa, đời sống chúng ta trở thành vô nghĩa, vì Chúa là nguồn mạch của niềm vui và hạnh phúc. Mùa Vọng là thời điểm để chúng ta suy nghĩ về sự cần thiết này và dọn lòng đón Chúa đến trong đời. Trước trào lưu chối bỏ Thiên Chúa, Đức Thánh Cha Bê-nê-đi-tô XVI đã viết: Chủ nghĩa nhân bản loại trừ Thiên Chúa là một chủ nghĩa phi nhân... Ý thức về tình yêu bất diệt của Thiên Chúa sẽ nâng đỡ ta trên con đường dấn thân đầy khó khăn và cao cả cho công lý và phát triển các dân tộc; tình yêu này sẽ đưa ta vượt qua những thành công và thất bại trong nỗ lực kiên trì thực hiện những trật tự công chính cho chuyện nhân sinh” (Thông điệp Spe Salvi, số 78).
 
Ngôn sứ Isaia đã diễn tả nỗi khát vọng của con người cần có Chúa chăm sóc dưỡng nuôi. Vì vắng bóng Ngài, nên dân Israen đi lạc đường và tâm hồn họ trở nên chai đá. Nội dung Bài đọc I vừa là một khát vọng, vừa là một lời cầu nguyện xin Chúa tỏ tình thương đối với dân Ngài đã chọn. Trải qua dòng lịch sử, kinh nghiệm của dân Israen đã chứng minh, mỗi khi họ kiêu ngạo thách thức Chúa hoặc không tuân theo giáo huấn Ngài chỉ dạy, họ sẽ gặp những thảm họa tai ương trong cuộc sống. Trước nỗi trống vắng ấy, ngôn sứ Isaia đã cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin Chúa băng qua các tầng trời mà ngự xuống!”.
 
Lời cầu nguyện của ngôn sứ Isaia cũng là tâm tình của Giáo Hội trong Mùa Vọng: “Trời cao, hãy đổ sương mai, ngàn mây, hãy mưa Đấng Công chính!”. Con người thời nay có khuynh hướng gạt bỏ Chúa ra khỏi đời sống của họ. Vì đâu có bạo lực tại học đường, trong gia đình hay trong các lãnh vực khác của xã hội? vì họ khước từ sự hiện diện của Chúa ở những nơi đó. Vì đâu có bất công, lừa đảo và mánh mung? vì nhiều người chủ trương một lối sống vô thần, không còn đặt niềm tin nơi Chúa và nơi những giá trị thiêng liêng.
 
Lời cầu nguyện của ngôn sứ Isaia nài xin Chúa “băng qua các tầng trời mà ngự xuống”, đã được Chúa chấp nhận. Cách đây hơn hai ngàn năm, Con Thiên Chúa từ trời cao đã xuống thế làm người và ở với chúng ta. Lễ Giáng Sinh là kỷ niệm ngày Người đến thế gian. Nếu hôm nay chúng ta nài xin Chúa ngự đến, điều đó không có nghĩa là Người đang vắng bóng trong cuộc sống của chúng ta. Không, Người đang hiện diện giữa cuộc đời đầy nhiễu nhương này, nhưng con người không biết đón nhận. Vì vậy, khát vọng mong Chúa đến phải đi liền với những cố gắng để mở rộng tâm hồn đón Người. Hơn nữa, đón Chúa không phải chỉ dừng lại ở những ý niệm và công thức, mà còn ở thiện chí sống đạo đức tốt lành và nhân ái với anh chị em mình. Những tâm hồn thiện chí sẽ được Chúa ngự đến. Khi ngự đến, Người sẽ ban cho họ ân sủng, hạnh phúc và niềm vui.
 
Để đón Chúa, một điều kiện căn bản là phải tỉnh thức. Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh người chủ và những đầy tớ. Những người đầy tớ được trao mỗi người một việc. Dù việc lớn hay nhỏ, dù quan trọng hay tầm thường, người đầy tớ nào cũng phải tỉnh thức và thận trọng. Tỉnh thức ở đây có nghĩa là chuyên cần với việc được trao và cố gắng làm theo ý của ông chủ. Tỉnh thức là lòng yêu mến, trân trọng đối với chủ mình. Tỉnh thức cũng là khôn ngoan chọn lựa cách sống giữa một xã hội giả thật lẫn lộn và đầy những mưu mô toan tính. “Hãy tỉnh thức!”, đó là thông điệp được gửi đến cho mọi người, bất luận già hay trẻ, sang hay hèn. Không biết lúc nào, nhưng chắc chắn sẽ có lúc Chúa đến gặp chúng ta.
 
Nếu chúng ta mở rộng tâm hồn để đón Chúa hôm nay, thì cuộc gặp gỡ với Chúa vào lúc cuối đời sẽ là cuộc gặp gỡ của hạnh phúc và niềm vui, giống như người đầy tớ chuyên cần tỉnh thức. Qua những tâm tình của Thánh Phaolô, cộng đoàn tín hữu ở Côrinto được diễn tả như những người tín hữu đạo đức, đầy đủ mọi đức tính tốt đẹp của người Kitô hữu. Vì vậy, ngài coi họ như những người đang sẵn sàng đón Chúa ngự đến (Bài đọc II).
 
Mùa Vọng đã về. Tại nhiều xứ đạo, đã bừng lên một bầu khí hân hoan vui nhộn. Tuy vậy, những bài thánh ca du dương cùng với những mô hình hang đá lộng lẫy chỉ có ý nghĩa khi chúng giúp chúng ta đón Chúa. Chúa Giêsu đã đi vào lịch sử cách đây hơn  hai ngàn năm. Người đang đi qua cuộc đời chúng ta, qua mỗi gia đình, mỗi xứ đạo và mỗi cá nhân. Những ai đón tiếp Người sẽ dư tràn hạnh phúc. Ai khước từ Chúa sẽ bất hạnh khổ đau.
 
Lạy Chúa, chúng con cần đến Chúa để soi sáng hướng dẫn và phù trợ chúng con trên những nẻo đường đời. Xin Chúa ngự đến tâm hồn và cuộc sống chúng con, nhờ đó cuộc đời chúng con bừng lên ánh sáng của niềm hy vọng, giữa tăm tối đau thương của cuộc đời. Amen.
 
+Gm Giuse Vũ Văn Thiên
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 118
  •   Máy chủ tìm kiếm 11
  •   Khách viếng thăm 107
 
  •   Hôm nay 5,878
  •   Tháng hiện tại 802,458
  •   Tổng lượt truy cập 44,677,519