Chọn lựa khôn ngoan (Chúa nhật XVII thường niên A)

Thứ năm - 27/07/2017 10:27      Số lượt xem: 3695

Khôn ngoan đích thực không phải là sự lươn lẹo mánh lới và thủ đoạn, nhưng là sống theo sự thật. Người sống theo lương tâm ngay thẳng, tôn trọng sự thật, sẽ luôn được an bình thanh thản. Những ai sống mưu mô, trục lợi, dù có thành đạt cũng không bền lâu và sớm muộn cũng bị đưa ra ánh sáng.

 
Thời gian gần đây, chúng ta thấy một loạt quan chức và những đại gia phải ra hầu tòa trước vành móng ngựa. Những người này can tội lợi dụng chức quyền, tham ô chiếm đoạt của công. Trước khi bị phanh phui, họ là những người “nói mọi người nghe, đe mọi người sợ”, vì họ nắm trong tay chức quyền và của cải. Sự giàu có và quyền chức của họ cũng là điều nhiều người mơ ước. Dưới cái nhìn thế gian, họ đã là những người may mắn và khôn ngoan. Bỗng chốc, sự khôn ngoan của họ biến thành sự dại dột. Những lời khen ngợi dành cho họ trước đây, nay trở thành những lời nguyền rủa phỉ báng. Vinh quang của họ biến thành nỗi nhục. Những sự kiện này khiến chúng ta đặt ra câu hỏi: đâu là sự khôn ngoan đích thực?
 
Lời Chúa hôm nay nói với chúng ta đâu là sự khôn ngoan đích thực. Salomôn là vị vua có cái nhìn xa trông rộng. Khi vừa lên ngôi kế vị cha mình là Đavít, ông đã thấy rõ điều ông cần thiết không phải là của cải vật chất hoặc mạng sống quân thù, nhưng là sự khôn ngoan để cai trị quốc gia. Thực ra, lời cầu xin của ông đã chứng tỏ ông là một người khôn ngoan. Bởi lẽ, khi người ta đã có sự khôn ngoan, thì sẽ có mọi sự. Cuộc đời của Salomôn đã chứng minh điều đó. Chúa tỏ cho ông biết: điều ông xin vừa là điều chính đáng, vừa là điều đẹp lòng Chúa. Vì vậy, Chúa ban cho ông sự khôn ngoan phi thường, đến nỗi ông trở thành biểu tượng của sự khôn ngoan trong lịch sử.
 
Khôn ngoan đích thực không phải là sự lươn lẹo mánh lới và thủ đoạn, nhưng là sống theo sự thật. Người sống theo lương tâm ngay thẳng, tôn trọng sự thật, sẽ luôn được an bình thanh thản. Những ai sống mưu mô, trục lợi, dù có thành đạt cũng không bền lâu và sớm muộn cũng bị đưa ra ánh sáng. Người Việt chúng ta thường nói : “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. Việc làm của chúng ta có đạt được kết quả hay không còn tùy thuộc vào ý Trời. Những gì tốt lành, ngay thẳng, sẽ thuận ý Trời và sẽ thành công.
 
Người khôn ngoan đích thực còn là người chọn lựa Chúa như đích điểm tối ưu của đời mình, đồng thời cố gắng làm mọi sự để trung thành với sự chọn lựa ấy. Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh người khám phá ra kho tàng quý giá trong thửa ruộng, và người lái buôn biết giá trị của viên ngọc quý. Cả hai người này đều giống nhau ở chỗ, họ bán tất cả để mua thửa ruộng có chứa kho tàng và mua viên ngọc quý. Hình ảnh này muốn dạy chúng ta, một khi đã chọn Nước Trời là lý tưởng, người tín hữu phải hy sinh từ bỏ những gì có thể cản trở họ trong việc đón nhận giáo huấn của Chúa.
 
Mỗi chúng ta đều được đón nhận hồng ân đức tin. Đức tin là một viên ngọc quý mà Chúa ban tặng cho chúng ta. Có những lúc chúng ta không ý thức được giá trị của hồng ân này. Vì vậy chúng ta không để ý lo lắng cho đức tin được lớn lên và thể hiện cách rõ nét trong đời sống. Các thánh tử đạo là những người đã khám phá ra giá trị của Nước Trời, nên sẵn sàng hy sinh cả mạng sống để đạt được điều các ngài hy vọng trông mong. Trong xã hội hôm nay, trước những trào lưu mệnh danh là “tiến bộ”, “hiện đại”, nhiều tín hữu coi đức tin như một thứ trang sức cho đẹp, hoặc như một đồ cổ quý giá nhưng chỉ để trưng bày trong tủ kính. Họ e ngại khi phải hy sinh để sống đức tin và thực hành giáo huấn của Giáo Hội. Tóm lại, đức tin không có một vị trí quan trọng trong đời sống của họ. Vì thế, khi gặp những khó khăn thử thách, họ sẵn sàng chối bỏ đức tin để chọn lựa những gì hào nhoáng và giá trị nhất thời.
 
Người tin vào Chúa không bước theo những ảo vọng, nhưng chắc chắn sẽ được Chúa yêu thương và lắng nghe lời họ nguyện cầu. Thánh Phaolô khẳng định với chúng ta: “Những kẻ yêu mến Thiên Chúa thì Người giúp họ được mọi sự lành. Họ là những người kêu gọi nên thánh” (Bài đọc II).
 
Ơn khôn ngoan là một trong bảy ơn của Chúa Thánh Thần. Chúng ta hãy xin Ngài soi sáng cho chúng ta biết nhận ra đâu là khôn ngoan đích thật. Xin Ngài thêm sức mạnh để chúng ta trung thành với đức tin, coi đó là lý tưởng cao cả nhất của cuộc đời. Đó chính là viên ngọc mà Chúa ban cho chúng ta khi lãnh nhận bí tích Thanh Tẩy. Đó cũng chính là sản nghiệp mà chúng ta có bổn phận phải làm cho sinh hoa kết trái qua những việc làm mỗi ngày.
 
+Gm Giuse Vũ Văn Thiên

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 53
  •   Máy chủ tìm kiếm 9
  •   Khách viếng thăm 44
 
  •   Hôm nay 484
  •   Tháng hiện tại 709,716
  •   Tổng lượt truy cập 39,809,011