"Cảm nghiệm và loan truyền" (Bài giảng Chúa nhật Truyền giáo - 2017)

Thứ tư - 18/10/2017 11:51      Số lượt xem: 4165

Để công việc truyền giáo đem lại hoa trái, người tông đồ trước hết phải cảm nhận được tình Chúa yêu thương nơi bản thân và nơi cuộc sống của mình. Bởi lẽ sứ điệp mà chúng ta cần chuyển tải cho anh chị em là dung mạo của Thiên Chúa giàu lòng thương xót và yêu thương con người.


 Truyền giáo là một sứ mạng khó khăn và đầy những chông gai thách đố, nhưng đó lại là một sứ mạng làm nên bản chất của Giáo Hội (x. Ad Gentes 2). Ý thức được tầm quan trọng và những khó khăn của công cuộc truyền giáo, Giáo Hội luôn kêu mời các tín hữu cầu nguyện và cùng cộng tác tham gia, để mệnh lệnh của Đấng Phục sinh được thực hiện trong mọi nền văn hóa và các quốc gia trên thế giới.
 
Trong Tông Huấn Niềm vui Tin Mừng, Đức Giáo Hoàng Phanxiô nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không chỉ là các môn đệ của Đức Chúa Giêsu Kitô mà còn là "các môn đệ truyền giáo". Đức Cha Michael Mulvey, Giám mục Giáo phận Corpus Christi - Hoa Kỳ, đã giải thích lời Đức Thánh Cha như sau: "Việc biết và đơn thuần nhận mình là môn đệ có thể bị hiểu lầm là cuộc hành trình đức tin của chúng ta chỉ liên hệ đến một vài nguyên tắc tâm linh, chẳng hạn như tham dự các lớp đào luyện ở các giáo xứ, v.v ....  Trong tất cả những điều ấy chúng ta có thể có cảm giác rằng mình là những môn đệ tốt lành và trung tín, nhưng đó có phải là điều chúng ta cần ngày nay không?".

Để công việc truyền giáo đem lại hoa trái, người tông đồ trước hết phải cảm nhận được tình Chúa yêu thương nơi bản thân và nơi cuộc sống của mình. Bởi lẽ sứ điệp mà chúng ta cần chuyển tải cho anh chị em là dung mạo của Thiên Chúa giàu lòng thương xót và yêu thương con người. Một khi cảm nhận rõ nét tình yêu của Thiên Chúa nơi chính mình, lời chứng của chúng ta mới có sức thuyết phục. Cũng như một người quảng cáo về một sản phẩm. Lời quảng cáo ấy chỉ có sức lôi cuốn và thu hút khách hàng, nếu chính bản thân người quảng cáo đang sử dụng sản phẩm đó, với quả quyết đây là sản phẩm tốt nhất đối với mình. Đức Cha Mulvey mời gọi các tín hữu: "Là các môn đệ truyền giáo, sứ điệp cao cả nhất mà chúng ta phải chia sẻ và tặng cho những người khác là 'Thiên Chúa yêu thương bạn'. Thiên Chúa yêu bạn vô cùng.  Thiên Chúa thương xót những yếu đuối của chúng ta và có thể tha thứ cho tội lỗi cho chúng ta. Nhiều người không biết Lòng Thương Xót nghĩa là gì; có lẽ bởi vì họ đã không cảm nghiệm được nó từ những người khác, hoặc không biết làm thế nào để cầu xin Lòng Thương Xót ấy. Đó là công việc Phúc Âm hóa; đó là sứ điệp dành cho cho mỗi môn đệ truyền giáo để chia sẻ với tha nhân". Cuối cùng, vị Giám mục kết luận: "Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm mang Đức Kitô đến cho người khác. Không ai được miễn chước lời mời gọi này” (Bài viết đăng trên South Texas Catholic ngày 1 tháng 5 năm 2014 - Bản dịch của Phạm Văn Khôi).

Lời chứng của người tông đồ cũng chỉ có sức thuyết phục khi chúng ta loan báo với niềm vui mừng hân hoan. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh đến điều này rất nhiều lần trong Tông huấn Niềm vui Tin Mừng. Quả vậy, nếu nội dung Phúc Âm là niềm vui, thì niềm vui ấy trước hết phải toát lên nơi cuộc đời của người loan báo. Tác giả sách Công vụ Tông đồ kể lại với chúng ta, các tông đồ sau khi bị Công nghị Do Thái đánh đòn, cấm đoán và đe dọa, các ông "bước ra khỏi Công nghị, hân hoan vì thấy mình xứng đáng chịu sỉ nhục vì Danh Chúa" (Cv 5,41). Chính niềm vui nơi các tông đồ đã giúp cho những người lắng nghe chứng từ của các ông nhận ra giá trị giáo huấn mà các ông rao giảng, đồng thời sẵn sàng gia nhập Giáo Hội. Niềm vui ấy cũng làm cho cộng đoàn tín hữu tiên khởi phát triển và tăng số nhanh chóng. Kinh nghiệm thực tế cho chúng ta thấy, nơi đâu có những linh mục lạc quan vui tươi và dấn thân phục vụ, nơi đó có cộng đoàn đức tin tốt lành. Nơi cộng đoàn ấy, vừa có chiều sâu của đời sống nội tâm, vừa có tình liên đới gắn kết giữa các thành phần Dân Chúa. Nhờ vậy, mà cộng đoàn này tỏa sáng và hướng tới những nỗ lực truyền giáo.

Theo thông lệ, nhân ngày thế giới truyền giáo, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi đến mọi tín hữu một Sứ điệp. Qua Sứ điệp này, ngài nhắc lại bổn phận quan trọng của mỗi tín hữu là tham gia vào sứ mạng truyền giáo, tùy bậc sống và hoàn cảnh của mình. Đức Thánh Cha kêu gọi chúng ta hãy lên đường. Ngài viết như sau: "Việc truyền giáo của Hội Thánh được sinh động bởi một linh đạo của việc liên tục lên đường. Chúng ta được thách thức “ra khỏi vùng đất tiện nghi của mình để đến với mọi vùng ‘ngoại vi’ đang cần ánh sáng Tin Mừng” (Evangelii Gaudium, 20). Sứ mạng của Giáo Hội thúc đẩy chúng ta liên tục lữ hành qua các sa mạc khác nhau của cuộc đời, qua các trải nghiệm khác nhau của sự đói khát sự thật và công lý" (Sứ điệp ngày thế giới truyền giáo 2017, số 6).

Chúa Giêsu là “Người rao giảng Tin Mừng đầu tiên và vĩ đại nhất” (Đức Phaolô VI, Tông huấn Loan báo Tin Mừng, số 7). Hôm nay, Người tiếp tục sai chúng ta vào lòng thế giới: "Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ" (Mt 28, 19). Ước gì mỗi chúng ta đừng quên bổn phận cao quý ấy, để làm cho hình ảnh của Chúa tỏa sáng giữa thế gian. Amen.

+Gm Giuse Vũ Văn Thiên

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 25
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 23
 
  •   Hôm nay 34,069
  •   Tháng hiện tại 160,799
  •   Tổng lượt truy cập 31,670,286