Bước chân người Mục tử "Phục vụ trong Niềm vui và Hy vọng"

Thứ hai - 01/01/2018 16:26      Số lượt xem: 3652

Ngày 02 tháng 01 năm 2018, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục Hải Phòng sẽ mừng kỷ niệm 30 năm hồng ân linh mục và 15 năm giám mục. Chặng đường 30 năm cuộc đời vốn đã quý giá, 30 năm linh mục còn là hồng ân lớn lao và điều vĩ đại hơn nữa, trong quang thời gian ấy, Đức cha cũng trải qua 15 năm trong chức Giám mục.

 
"Nhà có vàng không bằng làng có cụ". Câu nói đơn sơ mộc mạc ấy rất đúng với các linh mục, thì càng đúng hơn với chức giám mục, bởi không có chủ chăn thì cộng đoàn tín hữu như "đàn chiên bơ vơ không người chăn dắt". Hơn nữa, qua con người linh mục và giám mục, Chúa Kitô tiếp tục hành động và "lại đi qua thế gian mà giảng dạy, mà tha thứ …để nối lại mối dây cực thánh của Tình yêu, kết hợp lòng Thiên Chúa với quả tim loài người".  

Trong cảm thức đó, ngược dòng thời gian 15 năm trước đây, người ta mới có thể cảm nhận một tin mừng vĩ đại khi người con đất mẹ Hải Phòng được tấn phong giám mục cho giáo phận. Điều kỳ diệu hơn nữa, đây lại là vị mục tử tiên khởi kể từ khi thiết lập giáo phận Đông Đàng Ngoài năm 1679, và đổi thành tên Hải Phòng năm 1924, trải qua 24 đời giám mục với 21 giám mục nước ngoài và 3 giám mục Việt Nam.

duc (2)

Người con ưu tú được chọn làm giám mục sinh ngày 26 tháng 10 năm 1960, tại Kẻ Sặt - một giáo xứ sầm uất và cũng là cái nôi của ơn gọi linh mục, tu sĩ. Lên 8 tuổi, cậu giúp lễ cho cha xứ Gioakim Nguyễn Quang Mỹ, và hai năm sau vào ở trong nhà xứ. ­Năm 16 tuổi, cậu Giuse theo Cha đỡ đầu xuống Tòa Giám mục. Sau 8 năm giúp việc tại đây, chàng trai Kẻ Sặt nhanh nhẹn và dễ thương ấy được Đức cha Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương gửi đi học tại Đại chủng viện thánh Giuse Hà Nội.

Ngày 24 tháng 1 năm 1988, thầy Giuse Vũ Văn Thiên lãnh chức linh mục, và sau đó được bổ nhiệm làm thư ký Tòa Giám mục; đồng thời coi sóc giáo xứ Mỹ Động, và tiếp đó là giáo xứ Đồng Xá. Năm 1996, Bề trên cử ngài đi du học tại Đại học Công giáo Paris. Năm 2000, cha Giuse trở về làm việc tại Giáo phận, đồng thời dạy Thần học tại Đại chủng viện Hà Nội.

Một hồng ân vĩ đại đã đến với cuộc đời cha Giuse cũng như với gia đình giáo phận, khi thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm ngài làm giám mục Hải Phòng. Lễ tấn phong được cử hành ngày 2 tháng 1 năm 2003, khi tân Giám mục còn rất trẻ, mới ở tuổi 42. Tính đến nay vừa tròn 15 năm, nhưng Đức cha vẫn thuộc hàng Giám mục trẻ trong Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Khi lãnh sứ vụ mục tử Hải Phòng, Đức cha phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, đặc biệt là việc thiếu nhân sự. Giáo phận chỉ có trên 20 linh mục, các tu hội và dòng tu thưa thớt, nhiều cơ sở vật chất đổ nát, hoang tàn. Trong khi đó việc phục hồi đời sống đức tin cho các cộng đoàn và tái thiết các công trình tôn giáo đang rất khẩn thiết. Tuy nhiên, nhờ ơn Chúa và với trái tim mục tử nhân lành, Đức cha đã dần dần phục hồi sức sống của giáo phận với nhiều khởi sắc. Với sự trẻ trung và lòng hăng say, Đức cha đã chèo lái con thuyền giáo phận trong tinh thần tự tin với lòng phó thác như khẩu hiệu giám mục của ngài: "Phục vụ trong niềm vui và hy vọng".
 
duc (5)

Trong 15 năm, Đức cha truyền chức cho 60 linh mục. Thánh lễ truyền chức lớn nhất kể từ năm 1954 và cho đến nay, diễn ra tại thánh đường Kẻ Sặt, vào ngày 02 tháng 02 năm 2004, với 11 tân linh mục. Đây cũng là lễ truyền chức đầu tiên do ngài chủ sự. Gần đây, ngày 8 tháng 12 năm 2017, tại Đền thờ Đức Mẹ Mân Côi Nam Am, Đức cha đã truyền chức cho 6 thầy phó tế, nâng linh mục đoàn giáo phận lên con số 84.

Dưới sự nhiệt thành chăm sóc mục vụ của Đức cha Giuse, trên chặng đường 15 năm qua, Giáo phận đã có nhiều thăng tiến. Bên cạnh việc gia tăng các linh mục, các dòng tu và tu hội cũng không ngừng phát triển, số giáo xứ từ 62 nâng lên 92; đồng thời từ 3 giáo hạt, ngài đã chia tách và thiết lập thành 6 giáo hạt.

Những sinh hoạt mục vụ để lại dấu ấn sâu đậm nơi tâm hồn tín hữu và cộng đoàn giáo phận, phải kể đến: Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh miền Bắc tại Hải Phòng, năm 2007; Cử hành Năm thánh 2010; Bế mạc Năm Đức tin 2013; Khai mạc Năm thánh Lòng thương xót, 2015; các thánh lễ truyền chức, các thánh lễ hành hương về với cội nguồn đức tin nơi Đền Thánh Hải Dương… Ngoài ra, chúng ta không sao kể xiết những chuyến thăm mục vụ của Đức cha đến các giáo xứ, giáo họ trong các dịp đặc biệt. Những chuyến thăm này không chỉ bày tỏ tình mục tử với đoàn chiên, mà còn "làm cho đức tin của các tín hữu thêm vững mạnh", như các thánh tông đồ xưa.

Về đối ngoại, Đức cha Giuse cũng chú trọng xây dựng mối quan hệ tốt với anh chị em lương dân, chia sẻ những vui buồn với người khó khăn, giúp đỡ người nghèo khổ; đồng thời có những mối tương quan hài hòa với chính quyền các cấp.

Với phương châm: "Phục vụ trong niềm vui và hy vọng", Đức cha Giuse đã mang hết sức trẻ và tài năng cùng với tấm lòng mục tử nhân lành, để phục vụ cộng đoàn khắp nơi. Với tài văn chương, qua các bài giảng và bài suy tư, Đức cha đã gửi đến cho độc giả gần xa các món ăn thiêng liêng đầy bổ dưỡng. Với khiếu giảng thuyết thiên phú, ngài đã tạo cảm hứng và nghị lực cho không ít giáo hữu tiến sâu trên hành trình đức tin và nhiệt thành loan báo Tin mừng. Nhiều bài viết, bài giảng, dưới dạng văn bản hay âm thanh, đã được nhiều trang mạng đăng lại và phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng. 

Trong 15 năm giám mục, không ít điều cần đề cập đến. Tuy nhiên nếu không nhắc đến các công trình xây cất mang tầm giáo phận thì e rằng còn thiếu. Trước hết, đó là ngôi nhà chung giáo phận - Tòa Giám mục, được xây sau một năm Đức cha coi sóc giáo phận. Tiền chủng viện thánh Giêrônimô Liêm, nơi ươm trồng ơn gọi và đào tạo các linh mục tương lai. Tiếp đó là công trình Trung tâm mục vụ và nhà hưu dưỡng Đồng Giới, nơi sẽ diễn ra những hoạt động mục vụ của giáo phận. Và công trình tái thiết Đền Thánh cũng đang khởi đầu với nhiều niềm vui và hy vọng.

Bên cạnh sứ vụ trong giáo phận, Đức cha cũng có nhiều đóng góp cho Giáo hội Việt Nam, nhất là với 3 khóa làm chủ tịch Ủy ban Giới trẻ, và hiện là phó Tổng thư ký Hội Đồng Giám mục Việt Nam.

duc (1)

Bước chân người Mục tử "phục vụ trong niềm vui và hy vọng" qua chặng đường 15 năm giám mục không phải lúc nào cũng êm đềm, phẳng lặng. Với vinh dự cao cả nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề của một chủ chăn, không ít lần bước chân ấy phải đặt lên chốn gồ ghề, nơi sỏi đá, thậm chí là chỗ chông gai. Tuy nhiên, vượt lên hết mọi nẻo đường, bước chân người Mục tử vẫn luôn đẹp, bởi đó là bước chân thắp sáng cho đời "niềm vui và hy vọng"; bước chân mà Isaia diễn nói đến từ xưa: "Đẹp thay trên đồi núi, bước chân người loan báo Tin mừng, công bố bình an; người loan tin hạnh phúc, công bố ơn cứu độ" (Is 52,7).

Năm mới 2018 đánh dấu 30 năm hồng ân linh mục và dấu mốc 15 năm Giám mục của vị chủ chăn Giáo phận. Trước những hồng ân kỳ diệu này, mỗi người con dân Hải Phòng hãy cùng cất lên bài ca tạ ơn. Vẫn biết rằng nẻo đường đời vẫn đầy rẫy những khó khắn giăng mắc, nhưng với ơn Chúa và kinh nghiệm thu lượm được, Đức cha Giuse đáng kính của chúng ta sẽ tiếp tục những bước chân thật đẹp, những bước chân của niềm vui và hy vọng, để làm tỏa rạng Danh Chúa và sáng ngời Tin mừng của Ngài khắp muôn nẻo đường nơi giáo phận Hải Phòng thân thương này.
 
Tầm Đạo

 
Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 7 đánh giá
Xếp hạng: 4.9 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 104
  •   Máy chủ tìm kiếm 18
  •   Khách viếng thăm 86
 
  •   Hôm nay 24,774
  •   Tháng hiện tại 795,581
  •   Tổng lượt truy cập 31,478,120