Bế mạc tuần tĩnh tâm linh mục đoàn Giáo phận

Thứ sáu - 11/10/2019 23:21      Số lượt xem: 3553

“Te Deum” - Lời ca tạ ơn được ngân vang lên trong giờ Chầu trọng thể, do Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự, tại Nhà nguyện Truyền tin, lúc 18h00 ngày 11 tháng 10 năm 2019, đã tạm thời khép lại tuần linh tâm của linh mục đoàn giáo phận Hải Phòng.

 
“Đổi mới con người linh mục” là chủ đề xuyên suốt trong các bài giảng của Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh trong tuần tĩnh tâm này. Chủ đề này được triển khai dưới các đề tài khác nhau: Đổi mới tư duy, Đổi mới tổ chức, Đổi mới sứ mạng, Đổi mới công tác, Đổi mới giáo huấn, Đổi mới thờ phượng, Đổi mới lãnh đạo, Đổi mới nhiệm sở, Đổi mới đời sống và Đổi mới thần tượng. Trong các khía cạnh đổi mới, theo lời khẳng định của Đức cha giảng phòng, đổi mới tư duy được trình bày trước tiên và cũng là điều quan trọng hàng đầu, bởi khi đổi mới tư duy, thì những gì còn lại mới được đổi mới.

Những điều gợi ý đổi mới chẳng có gì mới lạ, mà chỉ là những điều quen thuộc của linh mục; những lời chia sẻ của Đức cha Đaminh cũng không có gì cao siêu, mà chỉ là những chỉ dẫn căn bản trong sứ vụ mục tử. Tuy vậy, với cách trình bày nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, đơn sơ nhưng cụ thể và thiết thực, nhất là với niềm xác tín, qua các bài chia sẻ, Đức cha giảng phòng đã dẫn đưa các các linh mục quay trở lại khám phá ra bản chất cũng như những nét đẹp thánh thiêng nơi thiên chức linh mục. Qua những gợi ý đổi mới, ngài mời gọi các tư tế của Chúa hãy không ngừng “khơi thắm nguồn đặc sủng mà Thiên Chúa đã ban qua việc đặt tay” để “đổi mới con người linh mục”, hầu trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước và lòng dân đợi chờ.  

Cùng với các bài giảng của Đức cha giảng phòng, Đức Tổng Giuse cũng chia sẻ với các linh mục về những vấn đề đang rất “thời sự” của Giáo hội. Qua “Thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục nhân kỷ niệm 160 năm thánh Gioan Vianey qua đời; Tông thư dưới hình thức Tự sắc: “Vos estis lux mundi” – Các con là ánh sáng thế gian; và những thông tin về Thượng hội đồng Giám mục về Amazon, Đức Tổng muốn nhắn gửi các linh mục cần “mang những tâm tình của Giáo hội”, nhất là trong bối cảnh phải đối diện với nhiều thách đố, để đồng cảm và cầu nguyện cho Giáo hội. Với tâm tình và nỗi ưu tư của chủ chăn, ngài ân cần nhắn nhủ các linh mục cần có đời sống xứng hợp, tránh “vết xe” ở đó đây đã và đang gây bao khổ đau cho Giáo hội.

Những lời chia sẻ dù có hay cũng chỉ là “lý thuyết”. Tuy nhiên, trong bầu khí tĩnh lặng và thánh liêng của tuần tĩnh tâm, những lời ấy như có sức mạnh phi thường, như chạm vào trái tim. Hơn nữa, những điều ấy khi được hoà quyện vào những lời kinh dâng Chúa và của lễ tiến dâng trên bàn thờ sẽ biến đổi những ai mở lòng đón nhận, và thánh hoá những ai có thiện chí nên hoàn thiện theo lời Chúa mời gọi.

Ngoài chiều kích thiêng liêng, tuần tĩnh tâm cũng là dịp đặc biệt để linh mục sống tình hiệp thông với Giáo phận, tình huynh đệ trong linh mục đoàn. Những điều này dường như được thể hiện cách sống động và tuyệt vời hơn khi các ngài tĩnh tâm tại “quê nhà” – Trung tâm Mục vụ Giáo phận vừa được hoàn thành. Cơ sở mới này không chỉ đem lại sự tiện nghi, mà còn giúp các linh mục tĩnh tâm lắng đọng và sốt sắng hơn.

Ngày cuối cùng của tuần tĩnh tâm (12/10), theo thông lệ, được dành cho chương trình hội thảo mục vụ. Đây cũng là dịp tổng kết hoạt động của các Tiểu ban mục vụ của Giáo phận trong năm qua, đồng thời đề ra đường hướng mục vụ cho năm tới. Kết thúc chương trình hội thảo cũng là lúc chính thức kết thúc chương trình tĩnh tâm năm của linh mục đoàn Giáo phận.
BTT GP

Giảng phòn​g

IMG 4573
IMG 4576
IMG 3686

Thánh lễ

IMG 4557
IMG 4554
IMG 4563
IMG 4543
IMG 4544


Chầu Thánh Thể

IMG 3769
IMG 3786
IMG 3762
IMG 3765
IMG 3761

Nghi thức Sám hối

IMG 3695
IMG 3702
IMG 3706

Ngắm đàng Thánh Giá

IMG 3713
IMG 3697
IMG 3726

 
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 79
  •   Máy chủ tìm kiếm 5
  •   Khách viếng thăm 74
 
  •   Hôm nay 11,648
  •   Tháng hiện tại 11,648
  •   Tổng lượt truy cập 36,520,648