Giáo xứ Đồng Vạn: Giáng sinh với người nghèo

Thứ hai - 30/12/2019 20:51      Số lượt xem: 1113

Từ định hướng mục vụ trong dịp đại lễ Giáng Sinh theo chủ đề: “Giáng sinh với người nghèo”, Cha xứ và cộng đoàn giáo xứ Đồng Vạn đã giảm bớt những chi phí trang trí trong dịp lễ để dành những phần quà Giáng sinh khiêm tốn cho gần 60 hộ gia đình trong khu vực lân cận.

18760a3367a89ef6c7b9
 
Đồng Vạn là một xứ đạo nghèo và ít tín hữu tại vùng chiêm trũng huyện Ninh Giang  (tỉnh Hải Dương), quen gọi là vùng trũng Bùng Sịch. Chính vì thế, số hộ kinh tế khó khăn khá nhiều. Dầu vậy, với tấm lòng quảng đại, các tín hữu nơi đây hàng năm vẫn tiết kiệm để có những hoạt động bác ái như những món quà tinh thần chia sẻ với những người có hoàn cảnh đặc biệt trong khu vực. Tinh thần ấy, như thường lệ các dịp lễ tết, cũng chiếm một vị trí quan trọng trong định hướng mục vụ của Giáo xứ khi tổ chức mừng lễ Giáng sinh năm nay.

Nhận lời mời của cha xứ Giuse Vũ Văn Khương, chiều áp lễ 24/12, gần như đông đủ các khách mời đến từ nhiều xã thuộc huyện Ninh Giang, gia Lộc và Tứ Kỳ (tỉnh Hải Dương) bao quanh giáo xứ Đồng Vạn, đã có mặt để dự bữa tiệc mừng lễ Giáng sinh tổ chức trong khuôn viên Giáo xứ. Mọi người vui mừng đoàn tụ trong tình gia đình, bởi vì đây không phải là ngày gặp mặt lần đầu, nhưng đã nhiều lần từ 6 năm nay vào mỗi dịp Giáng sinh và Tất niên. Đầu bữa tiệc, trước lời chào mừng và làm phép bữa ăn của Cha xứ, một vị đại diện cho quý khách và những người hiện diện chia sẻ niềm vui do cảm nhận được sự gần gũi, quan tâm của Giáo Hội đối với anh chị em có hoàn cảnh khó khăn. Lời phát biểu cũng nói đến nét rất riêng của ngày gặp mặt mừng lễ Giáng sinh, bởi hơn 80% khách mời là đại diện các hộ gia đình ngoài Công giáo.

Trước đó, vào buổi sáng, Ban hành giáo giáo xứ Đồng Vạn cũng đại diện cho Cha xứ đi thăm hỏi và tặng quà Giáng sinh đến những cụ cao niên, những người đau ốm  trong thôn. Truyền thống tốt đẹp này của cộng đoàn nơi đây được thể hiện đều đặn vào mỗi dịp Tết Nguyên đán và lễ Giáng sinh.

Chương trình Hoan ca mừng Chúa Giáng sinh được khai mạc vào lúc 19 giờ 30. Vì giáo xứ Đồng Vạn nằm vào phần giáp ranh ba huyện Ninh Giang, Tứ Kỳ, Gia Lộc của tỉnh Hải Dương, nên số người du ngoạn dịp lễ rất đông. Trong lời phát biểu khai mạc, Cha xứ Đồng Vạn đặt câu hỏi về mục đích đến với những Thánh đường trong đêm Giáng sinh của những người tham dự. Ngài nhấn mạnh: Nếu đến với đêm lễ Giáng sinh, người tham dự chỉ dừng lại ở những tiết mục văn nghệ, những đèn hoa lung linh, thì chưa thấy đủ được ý nghĩa của ngày lễ. Ý nghĩa của ngày lễ chỉ được diễn tả đầy nơi hình ảnh trung tâm của biến cố Giáng sinh, đó là Hài Nhi Giêsu trong Hang đá. Hình ảnh ấy cho thấy sự gần gũi tuyệt vời của Thiên Chúa. Một Thiên Chúa vô hình đã trở nên hữu hình. Một Thiên Chúa xa vời đã trở nên gần gũi. Một Thiên Chúa cao trọng khôn ví giờ trở nên đơn sơ đến mức có thể và dễ dàng đụng chạm được. Một cảm nghiệm xúc động chạm đến sâu thẳm các con tim và tâm hồn mà trí khôn con người không thể nào nghĩ ra được.

Trong đêm Hoan ca này, Cha xứ và đại diện Ban hành giáo cùng chính quyền địa phương một lần nữa bày tỏ tình liên đới chân thành với đại diện các hộ có hoàn cảnh đặc biệt trong khu vực bằng các phần quà Giáng sinh.

Thánh lễ mừng Chúa giáng sinh năm 2019 kết thúc khi đã quá nửa đêm sau khi Cha xứ cùng cộng đoàn các giáo khu đến làm phép và viếng hang đá của các giáo khu trong giáo xứ. Năm nay, hai Giáo khu thánh Gioan và Giáo khu thánh Giuse mới thiết lập hai năm trước, có sáng kiến dựng cổng giáo khu và hang đá giáo khu làm cho màu sắc “xóm Đạo” của làng Đồng Vạn thêm dần rõ nét.
Văn Tín


9dfbeda5803e7960202f
8efbda05b79e4ec0178f
 

ec2511b61f2de673bf3c

cf6396c2985961073848
dcb4404c4ed7b789eec6
6d2430835d18a446fd09
fccef79d980661583817

 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 53
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 51
 
  •   Hôm nay 21,154
  •   Tháng hiện tại 136,692
  •   Tổng lượt truy cập 40,785,156