Toà Thánh bày tỏ lòng biết ơn trong cuộc bỏ phiếu tại Liên hiệp quốc về Jerusalem

Thứ bảy - 23/12/2017 08:03      Số lượt xem: 112

Với đại đa số (128 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 35 phiếu trắng), ngày 21 tháng Mười Hai 2017, Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã thông qua một nghị quyết về tình trạng của Jerusalem, phản đối việc Hoa Kỳ công nhận thành phố này là thủ đô của Israel.

 
 
Toà Thánh bày tỏ lòng biết ơn trong cuộc bỏ phiếu tại Liên hiệp quốc về Jerusalem

WHĐ (23.12.2017) – Với đại đa số (128 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 35 phiếu trắng), ngày 21 tháng Mười Hai 2017, Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã thông qua một nghị quyết về tình trạng của Jerusalem, phản đối việc Hoa Kỳ công nhận thành phố này là thủ đô của Israel. Phiên họp đặc biệt này của Đại hội đồng được triệu tập theo đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ và Yemen, để bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết kêu gọi Hoa Kỳ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Trong bài phát biểu tại cuộc thảo luận với tư cách tham vấn –vì không có quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng–, Phái đoàn Toà thánh tại Liên hiệp quốc đã bày tỏ “lòng biết ơn với các quốc gia thành viên vì những nỗ lực của họ nhằm ngăn ngừa những đợt sóng bạo lực mới và thúc đẩy đối thoại và đàm phán giữa Israel và Palestine về tiến trình hoà bình và vấn đề Jerusalem”.

Đồng thời, Toà thánh muốn nhắc lại rằng tất các quốc gia có nghĩa vụ “tôn trọng hiện trạng lịch sử của thành thánh, phù hợp với các nghị quyết thích đáng của Liên hiệp quốc”.

Trong bài phát biểu, Toà thánh nói đến “tính cách độc nhất” của Jerusalem, hệ tại “bản chất đặc biệt của thành thánh này, thánh thiêng đối với cả ba tôn giáo độc thần, và là biểu tượng cho hàng triệu tín đồ trên khắp thế giới, vẫn coi đó là thủ đô tinh thần của họ”.

Quan sát viên thường trực của Toà thánh tại Liên hiệp quốc nói tiếp: “Ý nghĩa này vượt ra ngoài vấn đề biên giới, và thực tế này cần được coi là ưu tiên trong tất cả các cuộc đàm phán để đạt đến một giải pháp chính trị”.

Do đó, Toà thánh kêu gọi một giải pháp hoà bình, tôn trọng “bản chất của Jerusalem, tính thánh thiêng và giá trị phổ quát của thành phố này”. Toà thánh khẳng định rằng “chỉ có một quy chế được quốc tế bảo đảm mới có thể duy trì tính cách độc nhất của nó, và bảo đảm cho cuộc đối thoại và hoà giải để có hoà bình trong khu vực”.
(Theo Vatican News)
 Minh Đức

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 46
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 43
 
  •   Hôm nay 7,538
  •   Tháng hiện tại 272,601
  •   Tổng lượt truy cập 15,891,392