Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi liên đới với người nghèo tại Trung Đông

Thứ ba - 26/06/2018 11:12      Số lượt xem: 520

VATICAN. Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân Công Giáo ở Trung Đông hãy chia sẻ và liên đới với những anh chị em nghèo khó.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong diễn văn khi tiếp kiến 100 tham dự viên khóa họp các tổ chức từ thiện trợ giúp các Giáo Hội Công Giáo Đông phương, gọi tắt là ROACO, nhóm họp trong những ngày này tại Roma, trùng vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập tổ chức này.

DTC gap Hoi tu thien ROACO

Sau khi nồng nhiệt cám ơn lòng quảng đại giúp đỡ của hơn 20 cơ quan bác ái Công Giáo trong tổ chức Roaco, Đức Thánh Cha nhận xét rằng ”Trung đông hiện nay đang đau khổ và khóc lóc, các cường quốc thế giới nhìn Trung Đông không phải trong sự mối quan tâm đối với nền văn hóa, đức tin và cuộc sống của các dân tộc tại đây, nhưng là để chiếm hữu một mảnh và gia tăng sự thống trị của họ.. Trong khi đó số các tín hữu Kitô tại miền này tiếp tục giảm sút. Bao nhiêu Kitô hữu không muốn trở lại quê hương tại miền này nữa, vì sự đau khổ quá lớn. Họ yêu mến quê hương, yêu mến đức tin, nhưng đau khổ quá nhiều...”

Ngài nói thêm rằng ”có một cái tội lớn ở Trung Đông...dân nghèo đau khổ vì cái tội này, đó là tội ham muốn quyền lực, cái tội chiến tranh. Chiến tranh ngày càng mạnh hơn, kể cả với những võ khí tối tân... Cũng có một cái tội của chúng ta ở Trung Đông: cái tội ”tin một đàng làm một nẻo”. Có những thế lực, có một số linh mục và cả Giám mục, vài dòng tu khấn khó nghèo, nhưng lại sống giàu sang, hoang phí. Tổ chức ROACO nhận được tiền giúp đỡ kể cả từ phía các bà góa, để giúp đỡ Trung Đông. Tôi muốn nói với tu sĩ, Giám mục và các dòng tu hãy từ bỏ chúng hơn để giúp đỡ anh chị em mình”.

Và Đức Thánh Cha kết luận rằng ”Chúa sẽ không bỏ chúng ta lẻ loi. Và vì thế tôi nói rằng Trung Đông là một hy vọng mà chúng ta phải vun trồng. Đó là một sự thần bí đang sau đó chúng ta phải làm việc, cũng như anh chị em đang làm”.

Trong bài diễn văn đã được chuẩn bị trước và trao cho Đức Hồng y Leonardo Sandri, tổng trưởng Bộ các Giáo Hội Công Giáo Đông phương, để phổ biến sau đó, ROACO nhấn mạnh rằng các Giáo Hội Công Giáo Đông Phương là những chứng nhân sinh động về nguồn gốc tông đồ của Giáo Hội, họ được đặc biệt kêu gọi bảo tồn và phố biến lưỡi lửa của lễ Hiện Xuống: ”Mỗi ngày anh chị em được kêu gọi tái khám phá sự hiện diện ngôn sứ tại mỗi nơi có các tín hữu hành hương. Bắt đầu từ Giêrusalem, Thành Thánh, nơi cần phải bảo tồn căn tính và ơn gọi đặc thù, vượt lên trên những căng thẳng và tranh biện chính trị; cần bảo tồn sự hiện diện của các tín hữu Kitô, tuy là đoàn chiên bé nhỏ, nhưng đang kín múc từ Thánh Linh sức mạnh để thi hành sứ vụ làm chứng nhân, một sứ vụ ngày nay cấp thiết hơn bao giờ hết”.

Khóa họp thứ 91 của tổ chức ROACO tiến hành từ ngày 19 đến 22-6 vừa qua dưới quyền chủ tọa của Đức Hồng y Sandri, và có sự hiện diện của các vị Sứ Thần Tòa Thánh tại nhiều nước Trung Đông, đặc biệt là Siria và Irak, Israel, Thổ nhĩ kỳ, Giordani và cả Đức Tổng Giám mục ngoại trưởng Paul Gallagher (Rei 22-6-2018)

 G. Trần Đức Anh OP 

Nguồn: vi.radiovaticana.va


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 80
 
  •   Hôm nay 8,648
  •   Tháng hiện tại 307,591
  •   Tổng lượt truy cập 25,782,142