Đức Thánh Cha hỗ trợ sáng kiến đại kết hòa giải tại Đức

Thứ ba - 07/02/2017 06:42      Số lượt xem: 1104

VATICAN. ĐTC hỗ trợ sáng kiến chung của Công Giáo và Tin Lành Đức: “Chữa lành ký ức - làm chứng về Chúa Giêsu Kitô”.

    Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 6-2-2017, dành cho phái đoàn đại kết Công Giáo và Tin Lành Đức, gồm 23 vị, đứng đầu ĐGM Bedford-Strohm, Chủ tịch Hội đồng các Giáo Hội Tin Lành Đức, và ĐHY Reinhard Marx, TGM Munich, Chủ tịch HĐGM Công Giáo Đức. Cuộc viếng thăm diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 500 năm cuộc cải cách do Martin Luther đề xướng.

    Lên tiếng trong buổi tiếp kiến, ĐTC nhận định rằng “điều linh hoạt và làm cho những người Cải Cách quan tâm, xét cho cùng, là chỉ đường tiến về Chúa Kitô, và đó phải là điều cũng làm cho chúng ta quan tâm ngày nay... Sự kiện lời kêu gọi canh tân của những người Cải Cách đã đưa tới những diễn biến làm chia rẽ các tín hữu Kitô, thật là điều bi thảm. Các tín hữu Kitô không còn là anh chị em với nhau trong đức tin nữa, nhưng thành những đối thủ và cạnh tranh nhau: trong thời gian quá lâu dài họ đã nuôi dưỡng đố kỵ và hăng say chống đối nhau, do những quyền lợi chính trị và quyền bính nuôi dưỡng, và nhiều khi họ không ngại dùng võ lực chống đối nhau, huynh đệ tương tàn”.

    ĐTC cám ơn Chúa vì ngày nay, các tín hữu Công Giáo và Tin Lành khiêm tốn và thẳng thắn muốn xích lại gần nhau, và sắp cùng nhau chia sẻ một cử chỉ quan trọng thống hối và hòa giải, một buổi lễ đại kết với chủ đề “Chữa lành ký ức - làm chứng về Chúa Giêsu Kitô”.

    ĐTC nhận xét rằng “như thế, các tín hữu Công Giáo và Tin Lành ở Đức có thể đáp lại trong kinh nguyện lời kêu gọi mạnh mẽ thanh tẩy trong Thiên Chúa ký ức để được đổi mới trong nội tâm và được Thánh Linh sai đi mang Chúa Giêsu đến cho con người ngày nay”.

    ĐTC cũng nhắc đến những sáng kiến Tin Lành và Công Giáo tại Đức dự kiến thực hiện chung trong năm kỷ niệm 500 cuộc cải cách, đó là cùng hành hương tại Thánh Địa, một hội nghị chung về Kinh Thánh để trình bày những bản dịch mới Kinh Thánh dùng chung cho Công Giáo và Tin Lành, Ngày đại kết về trách nhiệm xã hội của các tín hữu Kitô.

    ĐTC cầu mong rằng “Sự tái khám phá những nguồn mạch đức tin chung, sự chữa lành ký ức trong kinh nguyện và trong bác ái, sự cộng tác cụ thể với nhau để phổ biến Tin Mừng và phục vụ anh chị em được đẩy mạnh hơn nữa… Chính nhờ sự hiệp thông tinh thần được củng cố trong những thập niên qua trong hành trình đại kết, mà chúng ta có thể cùng nhau than khóc những thất bại của hai bên về tình hiệp nhất trong bối cảnh Cuộc Cải Cách và những diễn biến sau đó”.

    Giáo Hội Công Giáo tại Đức hiện có khoảng 24 triệu tín hữu và Tin Lành còn khoảng 23 triệu tín hữu, đa số là Tin Lành Luther, trên tổng số hơn 82 triệu dân. (SD 6-2-2017)
 
 G. Trần Đức Anh OP
Nguồn: vietvatican.net
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 64
  •   Máy chủ tìm kiếm 8
  •   Khách viếng thăm 56
 
  •   Hôm nay 6,438
  •   Tháng hiện tại 271,202
  •   Tổng lượt truy cập 35,095,064