Đại hội lần thứ XI Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (2)

Thứ sáu - 02/12/2016 09:14      Số lượt xem: 1343

Lắng nghe các tham luận của các Hội đồng Giám mục để thấy sự đa dạng của khuôn mặt Hội Thánh, để hiểu được những vấn đề mà gia đình Công giáo ngày nay phải đối diện khi cố gắng trở thành Hội Thánh tại gia, nhằm thi hành sứ vụ thương xót trong hoàn cảnh cụ thể của xã hội.

 
Đại hội lần thứ XI Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (2)

COLOMBO (02.12.2016) – Theo đúng chương trình, hai ngày đầu của Đại hội FABC được dành cho các tham luận của các Hội đồng Giám mục và những buổi họp nhóm.

Châu Á là lục địa mênh mông với dân số chiếm 2/3 thế giới, cùng với những nền văn hóa lâu đời, đa dạng và phong phú, cũng như bối cảnh xã hội và kinh tế khác nhau; vì thế Hội Thánh Chúa Kitô hiện diện trên lục địa này cũng mang những sắc thái khác nhau. Có những miền đất tại Trung Á và Nam Á đang phải đối diện với các cuộc xung đột sắc tộc và tôn giáo rất đáng ngại, gây ảnh hưởng trực tiếp trên các gia đình. Có những vùng trù phú như các nước Đông Á nhưng lại chịu ảnh hưởng trực tiếp của chủ nghĩa thế tục và duy vật, nên đời sống hôn nhân và gia đình cũng ở trong tình trạng giống các nước châu Âu và Bắc Mỹ. Lại có những miền đất nghèo và phải chịu nhiều thiên tai, khiến đời sống gia đình bị tổn thương do sự nghèo đói, tình trạng di dân và thay đổi nơi ở thường xuyên để kiếm sống.

 
Đức cha Phêrô Nguyễn văn Khảm đọc tham luận tại Đại hội FABC
 
Lắng nghe các tham luận của các Hội đồng Giám mục để thấy sự đa dạng của khuôn mặt Hội Thánh, để hiểu được những vấn đề mà gia đình Công giáo ngày nay phải đối diện khi cố gắng trở thành Hội Thánh tại gia, nhằm thi hành sứ vụ thương xót trong hoàn cảnh cụ thể của xã hội.

Cùng với những tham luận, các tham dự viên của Đại hội còn được chia thành nhiều nhóm nhỏ để thảo luận: Trung Á, Đông Á, Đông Nam Á, Nam Á. Đây là cơ hội để các giám mục cũng như những tham dự viên khác chia sẻ những vấn đề cụ thể về gia đình và mục vụ gia đình trong môi trường xã hội hiện nay. Những chia sẻ và góp ý này sẽ bổ túc cho Tài liệu làm việc của Đại hội được đầy đủ và phong phú hơn, làm nền tảng cho những định hướng mục vụ về gia đình tại châu Á.

Hiệp thông trong những thao thức mục vụ cũng như trong những kinh nghiệm được chia sẻ là cảm nhận chung của mọi tham dự viên. Sự hiệp thông đó được khơi nguồn từ Thánh Lễ mỗi sáng và giờ cầu nguyện cuối ngày, vì chính Chúa là Đấng quy tụ các môn đệ của Ngài, và chỉ nhờ Ngài, với Ngài và trong Ngài, mọi nỗ lực mục vụ mới có hi vọng đem lại hoa trái phong phú cho các gia đình mà Đại hội quan tâm.
 
WHĐ

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 109
  •   Máy chủ tìm kiếm 19
  •   Khách viếng thăm 90
 
  •   Hôm nay 21,328
  •   Tháng hiện tại 613,544
  •   Tổng lượt truy cập 39,712,839