5 Giám mục Việt Nam tham dự khóa bồi dưỡng ở Roma

Thứ bảy - 03/09/2016 11:17      Số lượt xem: 600

5 Giám mục (GM) Việt Nam thuộc vào số 94 GM thuộc các xứ truyền giáo, được bổ nhiệm trong vòng 2 năm gần đây, tham dự khóa bồi dưỡng 2 tuần lễ do Bộ Truyền giáo tổ chức từ ngày 4-9-2016.

Trong số các tham dự viên, có 42 GM thuộc 19 nước Phi châu, 36 GM thuộc 9 nước Á châu, kể cả 5 GM Việt Nam; 12 GM đến từ 9 nước Mỹ châu sau cùng có 4 GM thuộc 2 nước Úc Châu. 5 GM Việt Nam tham dự khóa này là Đức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai - GM Vĩnh Long, Đức cha Giuse Trần Văn Toản - GM Phụ tá Long Xuyên, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên - GM Phụ tá Vinh, Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn - GM Phó Bà Rịa và Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng - GM Phụ tá Sàigòn.

Các khóa bồi dưỡng này, khởi sự từ năm 1994, có mục đích giúp các GM mới tìm hiểu thêm về các khía cạnh trong đời sống và sứ vụ GM, đối thoại và cầu nguyện.

Mỗi ngày, các GM có 3 bài thuyết trình, sau đó là phần trao đổi và hội thảo nhóm.

Chương trình

Thứ hai 5-9, sẽ có thánh lễ khai mạc do ĐHY Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo chủ sự. Tiếp đến là bài thuyết trình đầu tiên do Đức TGM Savio Hàn Đại Huy (Hon Tai Fai), Tổng thư ký Bộ Truyền giáo, trình bày về đề tài ”GM như người phục vụ Tin Mừng”. Ban chiều cùng ngày 5-9, ĐHY Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng tự và kỷ luật bí tích, nguyên là Tổng thư ký Bộ truyền giáo, nói về “Thời sự của sứ mạng truyền giáo cho dân ngoại trong thực tại thế giới”.

Ngày thứ ba, 6-9, Đức TGM Protase Rugambwa, người Tanzania, đồng Tổng thư ký Bộ Truyền giáo, Chủ tịch các Hội Giáo hoàng truyền giáo, sẽ trình bày về bản chất, thẩm quyền và hoạt động của các Hội ngày.

Khóa bồi dưỡng được tiếp tục với các bài thuyết trình do các Hồng y, TGM phụ trách các cơ quan trung ương Tòa Thánh đảm trách, như Đối thoại đại kết Kitô (ĐHY Kurt Koch), Giáo huấn xã hội Công giáo (ĐHY Peter Turkson), Thượng HĐGM (ĐHY Lorenzo Baldisseri), Linh đạo GM (ĐHY Angelo Amato), Tình phụ tử của GM đối với các linh mục và việc đào tạo giáo sĩ (ĐHY Beniamino Stella), ĐGH và các GM (ĐHY Marc Ouellet), Việc phục vụ quản trị của GM (ĐHY George Pell), Tương quan giữa Tòa Thánh với các quốc gia (ĐTGM Paul Richard Gallagher), Các chương trình mục vụ và các cơ cấu cộng tác trong giáo phận / Tự sắc Mitis judex về việc cải tổ tòa án hôn phối (ĐTGM Juan I. Arrieta), Huấn luyện giáo dân (ĐTGM Vincenzo Paglia), Chăm sóc đời sống thánh hiến (ĐTGM José Rodríguez Carballo), Sự độc thân giáo sĩ và các giáo sĩ bị cáo lạm dụng tính dục (ĐTGM Charles Jude Scicluna), Thi hành sứ vụ giáo huấn (ĐTGM Luis Francisco Ladaria), Phụng vụ và sự thánh hóa của Giáo Hội (ĐTGM Arthur Roche), sau cùng là Đối thoại liên tôn tại các xứ truyền giáo (ĐGM Miguel Ayuso Guixot).

Ngoài ra có một số chuyên gia khác cũng được mời đến nói chuyện với các GM về những vấn đề khác, như Bảo vệ trẻ vị thành niên, Sử dụng các phương tiện truyền thông trong việc loan báo Tin Mừng, Dịch vụ bác ái, Cẩm nang cho các GM, Thi hành công lý...

Thứ sáu 9-9, ĐTC sẽ tiếp kiến các GM và Chúa nhật 11-9 các vị sẽ hành hương tại Assisi. Khóa bồi dưỡng sẽ kết thúc vào thứ bẩy, 17-9 với thánh lễ đồng tế tại mộ thánh Phêrô Tông Đồ. (Agenzia Fides 02/09/2016)

 
Lm. G. Trần Đức Anh, OP.

Nguồn tin: theo Radio Vatican


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 61
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 60
 
  •   Hôm nay 16,363
  •   Tháng hiện tại 377,244
  •   Tổng lượt truy cập 18,188,883