Chính anh nói đó (Thứ Tư Tuần Thánh)

Thứ ba - 11/04/2017 14:27      Số lượt xem: 1938

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 26,14-25)

Khi ấy, một trong nhóm Mười Hai tên là Giuđa Iscariô, đi gặp các thượng tế và thưa với họ: "Các ông cho tôi bao nhiêu, tôi nộp Người cho các ông?" Họ liền ấn định cho ba mươi đồng bạc. Và từ đó, hắn tìm dịp thuận tiện để nộp Người.
Ngày thứ nhất trong tuần lễ ăn Bánh không men, các môn đệ đến thưa Chúa Giêsu rằng: "Thầy muốn chúng con sửa soạn cho Thầy ăn Lễ Vượt Qua ở đâu?" Chúa Giêsu đáp: "Các con hãy vào thành đến với một người kia, và nói rằng: Thầy bảo, giờ Ta đã gần, Ta sẽ mừng Lễ Vượt Qua với các môn đệ tại nhà ông". Các môn đệ làm như Chúa Giêsu đã truyền và sửa soạn Lễ Vượt Qua.
Chiều đến, Người ngồi bàn ăn với mười hai môn đệ. Và khi các ông đang ăn, Người nói: "Thầy nói thật với các con: có một người trong các con sẽ nộp Thầy". Môn đệ rất buồn rầu và từng người bắt đầu hỏi Người: "Thưa Thầy, có phải con không?" Người trả lời: "Kẻ giơ tay cùng chấm vào đĩa với Thầy, đó chính là kẻ sẽ nộp Thầy. Thật ra, Con Người sẽ ra đi như đã chép về Người, nhưng khốn cho kẻ nộp Con Người, thà kẻ đó đừng sinh ra thì hơn!"
Giuđa kẻ phản bội cũng thưa Người rằng: "Thưa Thầy, có phải con chăng?" Chúa đáp: "Ðúng như con nói".
Ðó là lời Chúa. 

Suy niệm
Trong các vụ án, tội phạm luôn luôn để lại dấu vết. Do đó, các điều tra viên, bằng các biện pháp nghiệp vụ sẽ định hướng điều tra và truy bắt tội phạm. Tương tự như thế, khi thanh minh là tự tố giác. Giuđa Iscariot nằm trong trường hợp này. Thật vậy, y đã chủ động đi gặp các thượng tế và thỏa thuận với họ về số tiền nhận được khi nộp Thầy. Hắn còn cố tìm dịp thuận tiện để nộp Chúa nữa. Vậy mà y còn che dấu tội lỗi bằng việc đến trước mặt Thầy để hỏi: Rapbi, chẳng lẽ con sao? Thanh minh là tự tố giác, vì thế Chúa mới đáp: Chính anh nói đó. Chính anh tự tiết lộ, chính anh tự xác nhận đó. Mỗi khi chúng ta phạm tội, dấu ấn tội lỗi luôn để lại trong lòng, tâm hồn và cả thể xác chúng ta nữa. Những dấu vết ấy đang lên tiếng tố cáo chúng ta trước Chúa và tha nhân. Cho dù chúng ta có cố tình che đậy bằng mọi cách, thì một lúc nào đó những dấu vết ấy sẽ bất ngờ lên tiếng và chúng ta trở tay không kịp.
Chúng ta chỉ được an lòng khi biết trút bỏ gánh nặng của tội lỗi. Lòng thương xót của Chúa sẽ tha thứ và xóa sạch mọi dấu vết của tội lỗi trong cuộc đời chúng ta.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 96
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 94
 
  •   Hôm nay 9,425
  •   Tháng hiện tại 393,283
  •   Tổng lượt truy cập 42,014,482