Ở lại trong Thầy (Thứ Bảy tuần XXVIII Tn - Thánh Têrêxa Giêsu, trinh nữ, TSHT)

Thứ sáu - 14/10/2016 08:03      Số lượt xem: 404

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 15,1-8)

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: "Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn. Anh em được thanh sạch rồi nhờ lời Thầy đã nói với anh em. Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy.
Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được. Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi. Nếu anh em ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì, anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý. Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là: Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy."
Đó là lời Chúa.

 
Suy niệm
Thanh Teresa Avila 1Ở lại diễn tả sự kết hợp vừa sâu thẳm vừa vững bền giữa Chúa Giêsu và người môn đệ. Ở lại cũng là sự hiệp thông sự sống, như là sự sống còn của đôi bên. Ở lại còn là sự hiểu biết thẳm sâu và là tình yêu viên mãn tròn đầy. Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh rất thực tế và sinh động để trình bày giáo huấn ở lại trong Người, đó là hình ảnh cành nho gắn liền với thân cây nho. Chúa bảo: Thầy là cây nho, anh em là cành. Cành nho chỉ có thể sống, sinh trưởng và trổ sinh hoa trái khi nó đang gắn liền với thân nho. Và một thực tế nữa, đó là nó phải được cắt tỉa để sinh nhiều trái hơn. Chúng ta cần phải ý thức một cách chắc chắn và rõ ràng về sự hiệp thông này, để luôn được ở lại trong Chúa Giêsu.
Thánh nữ Têrêxa Giêsu là một cành nho đã bị cắt tỉa rất nhiều và trong một thời gian lâu dài, để đến một ngày kia, thánh nữ được vĩnh viễn ở lại trong tình yêu Chúa, đến nỗi ngài có thể thốt lên: từ nay con chỉ sống cho tình yêu và chết cho tình yêu.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 53
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 52
 
  •   Hôm nay 13,850
  •   Tháng hiện tại 344,626
  •   Tổng lượt truy cập 17,625,517