Bị đòi nợ máu (Thứ Năm tuần XXVIII Tn)

Thứ tư - 12/10/2016 06:05      Số lượt xem: 352

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 11,47-54)

CJ & nguoi Phariseu 2Khi ấy, Chúa phán: "Khốn cho các ngươi! Hỡi những người xây cất mồ mả các tiên tri, mà tổ phụ các ngươi đã giết chết. Thật, các ngươi làm chứng và tán thành những hành động của tổ phụ các ngươi: vì thực ra họ đã giết các vị tiên tri, còn các ngươi thì xây mồ mả cho họ. Bởi đó mà sự Khôn Ngoan của Thiên Chúa đã nói: Ta sẽ sai đến với chúng các tiên tri và các tông đồ, trong số các vị đó, người thì chúng giết đi, người thì chúng bách hại, khiến cho dòng giống này sẽ bị đòi nợ máu của tất cả các tiên tri đã đổ ra từ lúc tạo thành vũ trụ, kể từ máu của Abel cho đến máu của Dacaria, người đã bị sát hại giữa bàn thờ và thánh điện. Phải, Ta bảo các ngươi, dòng giống này sẽ bị đòi nợ máu. Khốn cho các ngươi! Hỡi những tiến sĩ luật, vì các ngươi cất giữ chìa khoá sự hiểu biết. Chính các ngươi đã không được vào, mà những người muốn vào, các ngươi đã ngăn cản họ lại".
Khi Người phán bảo cùng các biệt phái và tiến sĩ luật những lời đó, thì họ bắt đầu oán ghét Người một cách ghê gớm, và chất vấn Người về nhiều vấn đề, cố gài bẫy Người để may ra bắt bẻ được lời gì do miệng Người thốt ra chăng.
Đó là lời Chúa.

 
Suy niệm
Lịch sử dân Israen cho thấy nhiều lần dân tộc này đã bị tấn công và phải đi lưu đầy. Máu đã đổ ra. Chúa Giêsu biết quá rõ những câu chuyện của quá khứ và từ đó Người hướng tới tương lai, rồi đây đất nước này dân tộc này cũng sẽ phải chịu cảnh tàn phá tủi nhục như quá khứ vì họ đã lùng bắt và giết các Ngôn Sứ cũng như Tông Đồ. Những ông thông luật phải chịu trách nhiệm về những việc này, vì họ đã cất giấu chìa khóa của sự hiểu biết, ngăn cản người khác đi vào sự hiểu biết Thiên Chúa. Chúa Giêsu ám chỉ đến cái chết của Người cũng như của các tông đồ và các tín hữu tiên khởi, của Giáo hội bị bách hại. Bị đòi nợ máu nghĩa là chính những ông thông luật phải chịu trách nhiệm về những điều như thế xảy ra.
Ai sẽ là người chịu trách nhiệm đây khi ngày nay vẫn là thời tử đạo? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm đây khi xung quanh chúng ta còn biết bao người chưa được nghe loan báo Tin Mừng để trở nên tín hữu? Chúa Giêsu bảo: thế hệ này sẽ bị đòi nợ máu. Còn chúng ta nghĩ sao?
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 38
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 37
 
  •   Hôm nay 13,748
  •   Tháng hiện tại 344,524
  •   Tổng lượt truy cập 17,625,415