5 phút mỗi ngày cho Lời Chúa (ngày 01-07/04/2018)

Thứ hai - 02/04/2018 19:58      Số lượt xem: 1193

Kính mời Quý vị độc giả hãy dành mỗi ngày, ít là 5 phút, để lắng nghe và suy niệm Lời Chúa.

01/04/2018                                                                    CHÚA NHẬT PHỤC SINH - B
                                                                                                                    Ga 20,1-9
 
TỪ “THẤY’ ĐẾN “TIN”
Ông Simon Phêrô vào thẳng trong mộ, thấy những băng vải để ở đó, và khăn che đầu Đức Giêsu. Khăn này không để lẫn với các băng vải, nhưng cuốn lại, xếp riêng ra một nơi. Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin. (Ga 20,6-8)
Suy niệm: Những điều Gioan thấy tại mộ Chúa vào buổi sáng ngày thứ nhất trong tuần hôm ấy được trình bày một cách rõ ràng, mạch lạc và chính xác chẳng khác nào một biên bản hiện trường: - việc Gioan đến mộ nhưng nhường cho Phêrô vào trước; - hiện trường ngôi mộ được bảo vệ nguyên vẹn (khăn liệm và các giải băng vải được gấp xếp gọn ghẽ trong mộ…); - sự hiện diện của 2 nhân chứng (Phêrô và Gioan) tại ngôi mộ trống. Những điều Gioan “thấy” chỉ là một ngôi mộ trống với những chứng tích còn lại. Và từ những điều trông thấy đó, Gioan đã khẳng định ngắn gọn và chắc nịch: “Ông đã thấy và đã tin”.
Mời Bạn: Gioan đã “thấy” chính những điều mà Phêrô, Tôma hay các tông đồ khác cũng thấy, đó là ngôi mộ trống và tấm khăn liệm. Nhưng nhờ đó, Gioan “thấy” được cả những “điều không thấy”: xác Chúa không còn trong mộ nữa. Từ “điều không thấy”, Gioan đã tin: tin Đức Kitô đã sống lại. “Phúc cho ai đã không thấy mà tin”, phải chăng Đức Kitô Phục sinh nói điều đó trước hết cho Gioan ?
Chia sẻ: Từ sự kiện “mồ trống”, bạn lập luận để xác tín rằng niềm tin vào Đức Kitô phục sinh mà Gioan và các tông đồ rao giảng cho chúng ta quả là xác thực.
Sống Lời Chúa: Bạn làm một cử chỉ (phủ phục trước Thánh Thể Chúa…) hoặc nói một lời nguyện vắn tắt để tuyên xưng niềm tin vào Đức Kitô Phục sinh.
Cầu nguyện: Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con, con tin Chúa đã chết và đã sống lại để cứu chuộc con.
------------------------------------------------------------
 
02/04/2018                                                                   THỨ HAI TUẦN BÁT NHẬT PS
                                                                                                                    Mt 28,8-15
 
ALLÊLUIA! CHÚA ĐÃ PHỤC SINH
 “Chị em đừng sợ! Về báo cho anh em của Thầy để họ đến Galilê. Họ sẽ được thấy Thầy ở đó.” (Mt 28,10)
Suy niệm: Sự kiện khủng khiếp của buổi chiều thứ Sáu vẫn còn in đậm nét trong tâm khảm của những môn đệ và các người phụ nữ đi theo Chúa Giêsu. Chưa hết khiếp sợ, giờ đây các phụ nữ ra mộ Chúa từ sáng sớm ngày đầu tuần lại phải một phen kinh hoàng khi chứng kiến những sự phi thường nơi mộ Ngài. Nhưng rồi chính Đức Kitô, Đấng Phục Sinh, đã xuất hiện trấn an họ đừng sợ. Ngài đã từng trấn an họ như thế khi họ ở trên thuyền gặp cơn sóng to gió lớn, khi Ngài đi trên mặt nước Biển Hồ mà đến với họ (x. Mt 14,24-27). Giờ đây cũng chính Ngài đã sống lại, hiện ra với họ và đem lại cho họ niềm vui và hy vọng. Niềm vui không dừng lại ở đó: họ mau mắn ra đi loan báo cho các “anh em của Thầy” để họ cũng được thấy Thầy.
Mời Bạn: Chúa Kitô đã phục sinh, Ngài vẫn đang sống và hiện diện trong cuộc đời chúng ta. Ngài mời gọi bạn đến với Ngài, để ở với Ngài, để được Ngài đồng hành trên hành trình đức tin nơi dương thế, tiến về cuộc đoàn tụ hạnh phúc vĩnh cửu trên Thiên quốc. Mời bạn đến với Đức Kitô để không còn sợ hãi, để hưởng trọn niềm vui có Chúa ở cùng.
Chia sẻ: Bạn có cảm nghiệm Chúa Kitô Phục sinh hiện diện trong cuộc đời bạn không? Niềm vui Phục Sinh có giúp bạn vượt qua được những nỗi lo sợ trong cuộc sống hàng ngày không?
Sống Lời Chúa: Dành ít phút ở một mình hoặc trước Thánh Thể, chiêm ngắm và tâm sự với Chúa Kitô Phục sinh để cảm nghiệm và xác tín Ngài đang hiện diện và ở với bạn.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Kitô Phục sinh, xin ở lại với chúng con mọi ngày trong suốt cuộc đời chúng con.
------------------------------------------------------------
 
03/04/2018                                                                     THỨ BA TUẦN BÁT NHẬT PS
                                                                                                                Ga 20,11-18
 
TIẾNG REO VUI TỪ NIỀM VÔ VỌNG
Tôi đã thấy Chúa”, và bà kể lại những điều Người đã nói với bà. (Ga 20,18b)
Suy niệm: Bà Maria Mađalêna đã khóc. Tiếng khóc của người phụ nữ trước ngôi mộ mới an táng bao giờ cũng thật não lòng và làm cho bất cứ ai nghe cũng phải xúc động. Bà khóc trong vô vọng. Lúc này, dù có cả đạo binh thiên thần xuất hiện, bà cũng chẳng quan tâm. Câu hỏi “sao bà khóc?” lại càng vô duyên trước nỗi đau tuyệt vọng của bà: Tôi khóc vì tôi khóc chứ còn vì sao nữa! Tất cả đã chấm hết khi tảng đá lấp kín cửa mộ. Và giờ đây, cả đến xác của Thầy cũng không còn nữa. Giữa cơn tuyệt vọng của bà, Chúa Giêsu hiện đến. Ngài gọi đúng tên bà, tiếng gọi đầy yêu thương. Chỉ có Thầy Giêsu mới gọi bà như thế, không thể nhầm lẫn được. Tiếng gọi đầy yêu thương của Thầy đã khiến tâm hồn tưởng đã chết của bà được sống lại. Bà đã khóc, những bây giờ, từ vực sâu vô vọng, bà đáp lại trong tiếng reo vui của tình yêu: “Rabbouni! Lạy Thầy!”
Mời Bạn: Bà Maria đến mộ, với tâm tình thê lương bám víu lấy một Đức Giêsu đã chết. Thế nhưng, Chúa Giêsu đến tìm gặp bà. Lời của Ngài làm bà được sống lại trong niềm vui và hy vọng phục sinh. Còn bạn trong bế tắc của cuộc sống, bạn có đi tìm Chúa? Bạn đã làm gì để gặp tìm Chúa, để bạn có thể reo vui như bà Maria: “Tôi đã thấy Chúa”?
Sống Lời Chúa: Đến với Chúa Kitô Phục sinh nơi Bí tích Thánh Thể, và dành ít phút thinh lặng, lắng nghe lời Chúa nói trong tâm khảm của bạn
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa tìm chúng con và Chúa hằng đứng đó đợi chờ chúng con. Xin cho chúng con được “tỉnh ra” như bà Maria Mađalêna là nhận ra Chúa yêu chúng con và luôn ở cùng chúng con.
------------------------------------------------------------
 
04/04/2018                                                                     THỨ TƯ TUẦN BÁT NHẬT PS
                                                                                                                Lc 24,13-35
 
BƯỚC CHÂN ĐỒNG HÀNH
Đang lúc họ trò chuyện và bàn tán, thì chính Đức Giêsu tiến đến gần và cùng đi với họ. (Lc 24,15)
Suy niệm: “Có bạn đồng hành tốt trên đường khiến đường đi dường như ngắn hơn” (Izaak Walton). Người đó chia sẻ với ta niềm vui, nhọc mệt cũng như rủi ro, lo sợ trên đường. Hai môn đệ trên đường về làng Emmaus, trĩu nặng một tâm trạng buồn nản thất vọng, lo sợ, hoang mang. Họ không hiểu được tại sao Thầy mình lại phải chết trên thập giá, họ càng không thể tin lời những người phụ nữ là đã thấy Thầy sống lại. Chính lúc đó Chúa Giêsu đến gần và cùng đi với họ. Người hỏi các ông về điều đang làm các ông quan tâm rồi giải thích Lời Chúa cho các ông. Họ cảm thấy lòng mình được sưởi ấm lên. Khi mời Người ở lại và cùng ăn với họ, họ đã nhận ra Người chính là Đức Kitô khi Người bẻ bánh. Ngay lập tức họ quay trở lại Giêrusalem gặp các môn đệ để chia sẻ tin mừng đã gặp được Chúa Phục sinh. Đức Kitô Phục sinh, bạn đồng hành của họ đã giúp họ vượt qua cơn thử thách.
Mời Bạn: Cùng sống ơn gọi Kitô hữu, chúng ta để cùng đi với nhau trong cuộc hành trình đức tin. Gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ Lời Chúa, thăm viếng nhau, v.v… là những bước chân đồng hành, là những sự trợ giúp thiêng liêng rất cần thiết, giúp ta trút bỏ cái tôi dửng dưng vô cảm để trở thành người biết thông cảm và gần gũi với anh chị em mình, nhất là với những người đang đau khổ và đang gặp khó khăn trong cuộc sống.
Sống Lời Chúa: Thăm viếng, lắng nghe và dùng “lời lẽ đức tin” an ủi một người bạn gặp hoàn cảnh khó khăn.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con nhận ra Chúa vẫn hiện diện trong đời sống con và cho con biết cùng đi với anh chị em con trên đường về với Chúa.
------------------------------------------------------------
 
05/04/2018                                                                  THỨ NĂM TUẦN BÁT NHẬT PS
                                                                                                                 Lc 24,35-48
 
NHỮNG "BÓNG MA" TRONG ĐỜI !
Nhưng Người nói: “Sao lại hoảng hốt? Sao lòng anh em còn ngờ vực? Nhìn chân tay Thầy coi, chính Thầy đây mà! Cứ rờ xem, ma đâu có xương có thịt như anh em thấy Thầy có đây?” (Lc 24,38-39)
Suy niệm: Con người là một tạo vật bé nhỏ và yếu đuối trong một vũ trụ bao la, với biết bao sức mạnh khủng khiếp của thiên nhiên, của thú dữ, của súng đạn, của lòng người, của thần chết… Những nỗi sợ hãi đó trở thành những “bóng ma” ám ảnh tâm trí hoặc đe dọa sự an toàn của cuộc sống. Người tông đồ, người tín hữu của Chúa cũng không thoát khỏi căn bệnh “sợ ma” đó. Tệ  hại nhất là “những bóng ma” đó đã làm lung lạc đức tin của họ, để rồi họ “lạc mất” Chúa, không còn nhớ Lời Chúa đã dạy, và không còn nhận ra sự hiện diện của Ngài trong cuộc đời. Đức Kitô quả quyết chính Ngài đã chết nhưng đã sống lại và luôn hiện diện và “ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20).
Mời Bạn: Đức Kitô đã chết, nhưng Ngài đã sống lại như lời Ngài đã phán. Ngài đã chiến thắng tử thần - “bóng ma vĩ đại nhất”, để đem lại niềm tin, sự sống lại và sống dồi dào cho ta. Từ nay, nhờ Ngài, với Ngài và trong Ngài, ta sẽ không còn nỗi sợ hãi nào hết, nếu ta biết đặt đời ta trong sự quan phòng yêu thương của Ngài.
Chia sẻ: ĐGH Bênêđictô XVI nói: “Thiên Chúa im lặng, không có nghĩa là Ngài vắng mặt.” Sự hiện diện và can thiệp của Chúa thể hiện theo một cung cách khác. Chỉ với đức tin trong sáng, ta mới có thể “sáng mắt” để nhận ra Ngài.
Sống Lời Chúa: Sốt sắng tham dự Thánh lễ trong tuần Bát nhật này, để xin ơn Đức tin.
Cầu nguyện: Hát: “Chúa chăn nuôi tôi, tôi còn thiếu gì? Chúa bảo vệ tôi, lẽ nào tôi còn sợ chi, còn sợ ai”.
------------------------------------------------------------
 
06/04/2018                                                                     THỨ SÁU TUẦN BÁT NHẬT PS
                                                                                                                    Ga 21,1-14
 
THÚ VỊ THAY ĐƯỢC Ở BÊN CHÚA!
Đức Giêsu nói: “Anh em đến mà ăn!” Không ai trong các môn đệ dám hỏi “Ông là ai?” vì các ông đã biết rằng đó là Chúa. Đức Giêsu đến cầm lấy bánh, trao cho các ông; rồi cá, Người cũng làm như vậy. (Ga 21,12-13)
Suy niệm: Đức Giêsu đã chết; các tông đồ hoang mang như rắn mất đầu. Giờ đây tuy vẫn ở với nhau nhưng họ có nguy cơ “tụt hậu” để chỉ là một nhóm đồng nghiệp đánh cá với nhau. Thế thôi. Nay Đức Giêsu Phục sinh đến với các môn đệ để khôi phục đời sống cộng đoàn đích thực nơi họ.
Mời Bạn: Thật giống hệt một kỳ trại hè trên bờ biển: - mật thư “Hãy thả lưới bên phải thuyền” được dịch ra là một mẻ cá lạ lùng; - kho tàng tìm được hoá ra không phải là dưới biển sâu mà là chính Thầy đang chờ đợi trên bờ; - ngon lành biết mấy, những con cá tươi rói nướng thơm lừng trên ngọn lửa hồng; mà cảm kích nhất là do chính Thầy nướng cho; - sau một đêm vất vả, còn gì thân tình hơn cảnh Thầy trò hàn huyên giữa tiếng sóng biển rì rào vào buổi sáng tinh mơ. Thật thú vị thay phút thư giãn bên Thầy!
Chia sẻ một kinh nghiệm của bạn sống kết hiệp thân tình với Chúa Giêsu Thánh Thể.
Sống Lời Chúa: Chiêm ngắm một vài nét của cộng đoàn môn đệ đang ở bên Chúa để cảm nghiệm và để sống: - cộng đoàn hiệp nhất: Các môn đệ nói với Phêrô: “Chúng tôi cùng đi với ông”; - cộng đoàn lắng nghe lời ngôn sứ: Người môn đệ được Chúa thương mến nói: “Chúa đó!”; - cộng đoàn hiệp thông trong tiệc thánh: Đức Giêsu nói: “Anh em hãy đến mà ăn”.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, thật thú vị thay được sống bên Chúa. Thật hạnh phúc thay được sống thuộc về Chúa.
------------------------------------------------------------
 
07/04/2018                                                                   THỨ BẢY TUẦN BÁT NHẬT PS
                                                                                                                   Mc 16,9-15
 
NHƯNG HỌ KHÔNG TIN
Họ nghe bà nói Chúa sống lại và bà đã thấy Người, nhưng họ không tin. (Mc 16,11)
Suy niệm: Dù Thánh Kinh đã tiên báo, dù Chúa Giêsu cũng nhiều lần báo trước cho các môn đệ rằng Ngài sẽ chịu chết rồi sau ba ngày sẽ trỗi dậy, cái chết bi thảm của Chúa Kitô vẫn gây ra nơi các môn đệ Ngài một cú sốc nặng nề đến nỗi họ có say mê Ngài đến mấy cũng không thể bịa ra câu chuyện Thầy mình phá tung cửa mộ sống dậy. Ngay cả khi bà bà Maria Mađalêna ra mộ từ sáng sớm chạy về báo tin đã thấy Chúa sống lại, họ cũng không tin. Chỉ khi chính họ, những người trong số môn đệ đã tận mắt gặp Ngài, đó là Phêrô, là Giacôbê, là hai môn đệ làng Emmaus, là Tôma, là nhóm Mười Hai, là các tông đồ, là hơn 500 anh em, lúc đó họ mới xác tín Ngài đã sống lại như lời đã báo trước (x. 1Cr 15,4). Một khi đã xác tín, họ sẵn sàng đem cả mạng sống để bảo đảm lời chứng của mình là chứng thật: “Chính Đức Giêsu đó, Thiên Chúa đã làm cho sống lại; về điều này, tất cả chúng tôi xin làm chứng” (Cv 2,32; 3,15).
Mời Bạn: Hiện tượng “mộ trống” đã là một bằng chứng khó nuốt đối với những ai muốn phủ nhận sự thật Đức Kitô đã chết và ngày thứ ba đã sống lại. Thế nhưng khi có những chứng nhân bất khuất như thế làm chứng, thì đó quả là một sự thật chắc chắn không còn nghi ngờ gì nữa: Chúa đã sống lại thật như lời Thánh Kinh.
Sống Lời Chúa: Noi gương các tông đồ làm chứng nhân của Chúa Phục sinh bằng đời sống hằng ngày của mình.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, vô số người đã dám hy sinh cả cuộc sống để làm chứng Chúa đã phục sinh. Xin cho con biết noi gương các ngài để vững bước trong niềm tin của mình. Amen.
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 45
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 43
 
  •   Hôm nay 11,839
  •   Tháng hiện tại 635,310
  •   Tổng lượt truy cập 30,084,040