Giáo Phận Hải Phòng

http://gphaiphong.org


Thánh lễ an táng cụ cố Têrêxa Avila Nguyễn Thị Thịnh

Sau 93 năm hành trình nơi dương thế, cụ cố Têrêxa Avila Nguyễn Thị Thịnh, thân mẫu cha Giuse Nguyễn Văn Xứng, đã an nghỉ trong Chúa. Thánh lễ an táng cụ cố được cử hành trọng thể tại nhà thờ Mỹ Động, lúc 9h00 sáng nay (03/10).

Cùng đồng tế với Đức cha giáo phận và hiệp thông với cha xứ Kim Côn, có đông đảo quý cha, quý tu sĩ cùng quý khách xa gần. Niềm tin vào sự phuc sinh sau cái chết và phó thác người ra đi cho lòng thương xót Chúa - Lời dẫn Đức cha ngỏ với cộng đoàn - đã được thể hiện qua tâm tình và bầu khí của thánh lễ này.

"Ta cứ tưởng trần gian là cõi thật. Thế cho nên tất bật đến bây giờ!" (Bùi Giáng). Khởi đi từ câu thơ ngắn ngủi, nhưng đầy tính triết lý về sự tạm bợ của kiếp người, Đức cha làm nổi bật lên giá trị của cõi sống vĩnh cửu theo niềm tin Kitô giáo. Theo lời thánh Phaolô, trần gian này chỉ là quán trọ, thiên đàng mới vĩnh cửu: "Quê hương chúng ta ở trên trời" (Pl 3,20). Lời dạy của Chúa Giêsu còn quả quyết mạnh mẽ hơn khi nói về Nhà Cha trên trời: "Trong Nhà Cha Ta có nhiều chỗ ở" (Ga 14,1). Cuộc đời trần gian chỉ là chuyến lữ hành, điểm đến của chuyến hành trình ấy là Nhà Cha. Bởi vậy, dù sống lâu trăm tuổi thì cuộc đời con người cũng chỉ tựa bóng mây buổi sớm, bông hoa ban chiều, như lời Thánh Vịnh diễn tả: "Kiếp phù sinh, tháng ngày vắn vỏi. Tươi thắm như cỏ nội hoa đồng. Một cơn gió thoảng là xong. Chốn xưa mình ở cũng không biết mình" (Tv 103,15-16).

Với sự mau qua và tạm bợ của trần gian như thế, Đức cha chia sẻ: "Chúng ta hãy đi tìm những gì là vĩnh cửu, những gì tồn tại mãi mãi. Cũng trong ý hướng ấy mà chúng ta quy tụ nơi đây dâng thánh lễ cầu nguyện cho cụ cố Têrêxa được vào cõi hằng sống, sau khi lìa cuộc đời tạm bợ này". Người cha chung cũng mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa về hành trình những năm tháng dài của cụ cố đã trải qua; đồng thời cầu nguyện để người ra đi đến được cùng đích cuộc hành trình là Nhà Cha trên trời.

Khi cầu nguyện cho người qua đời cũng là dịp cho mỗi người nhận ra đâu là giá trị thật của cuộc sống, bởi như lời Đức cha, không ít người cứ "tất bật", vì tưởng trần gian này là "thật". Đức cha đã kết thúc bài giảng bằng những lời này.

Sau khi cha Giuse, đại diện cho gia quyến bày tỏ tâm tình cảm ơn cảm động tới Đức cha, Quý cha và cộng đoàn hiện diện, cha Đaminh Cao Văn Đức đã cử hành nghi thức phó dâng cụ cố Têrêxa cho lòng thương xót của Chúa, trước khi tiễn đưa thân xác cụ cố an táng trong lòng đất mẹ tại vườn thánh của giáo xứ.
BTT GP

IMG 3850
IMG 3851
IMG 3853
IMG 3870

IMG 3860
IMG 3862
IMG 3857

IMG 3864
IMG 3868
IMG 3866
IMG 3877
IMG 3873
IMG 3855
IMG 3875
IMG 3877