Giáo Phận Hải Phòng

http://gphaiphong.org


Chỉ có một Cha duy nhất (Bài giảng Chúa nhật 31 thường niên A)

Chỉ có Thiên Chúa là Đấng tối cao và là Cha duy nhất theo đúng nghĩa.

Khi nghe đọc đoạn Tin Mừng của Chúa nhật hôm nay, nhiều người thấy khó hiểu. Bởi lẽ, sau khi nghe lời Chúa Giêsu: "Anh em đừng gọi ai dưới đất là thầy, là cha và là người chỉ đạo", chúng ta vẫn tiếp tục gọi các linh mục là "cha". Một số vị linh mục cũng cảm thấy lúng túng trong việc giải thích những lời giáo huấn này của Chúa. Vậy phải hiểu những lời này thế nào?
 
Thông thường trong cuộc sống, danh xưng nói lên chức vụ hay bổn phận của một người nào đó (cha, thày, giám đốc, hiệu trưởng…). Danh xưng cũng cho thấy mối tương quan giữa người gọi và người được gọi (ông, bà, chú bác, cô, dì…).
 
Trong truyền thống Giáo Hội từ rất xa xưa, giáo dân gọi các linh mục là "cha". Danh xưng này nói lên sự tôn trọng của người tín hữu đối với các linh mục như những người cha thiêng liêng, đồng thời cũng diễn tả sứ mạng mà các vị này đảm trách. Tuy vậy, danh xưng "cha" không quy hướng về chính bản thân của vị linh mục. Khái niệm này vừa nói lên thiên chức cao cả của linh mục, vừa nhắc nhở linh mục phải trở nên hình ảnh của Thiên Chúa là Cha theo đúng nghĩa, là Cha duy nhất và là Cha trên trời. Nói cách khác, trong cuộc sống và trong hoạt động mục vụ, linh mục phải phản ánh hình ảnh của Thiên Chúa. Thiên Chúa là đấng vô hình, con người không thể tiếp xúc, nhưng qua sự thánh thiện của một linh mục, người ta có thể gặp gỡ Thiên Chúa và cảm nhận sự tốt lành của Ngài. Vì vậy, có tác giả đã gọi danh xưng "cha" của các linh mục là danh xưng mang tính "dấu chỉ", hay danh xưng "bí tích".
 
Nếu hiểu như thế, thì người cha người mẹ cũng là những người phản ánh hình ảnh của Cha trên trời. Họ có bổn phận thay quyền Thiên Chúa để nuôi dưỡng, giáo dục những đứa trẻ mình sinh ra. Những danh xưng là "cha", là "thày", là "mẹ", là "người chỉ đạo", là "bề trên" không phải là một tước hiệu danh dự cho bằng bổn phận. Đó là những danh xưng mang quy hướng về Thiên Chúa, "Đấng là nguồn mạch mọi danh phận làm cha trên trời dưới đất" (Ep 3,14).
 
Các Bài đọc Lời Chúa hôm nay đều nhấn mạnh tới một chủ đề chính: Chỉ có Thiên Chúa là Đấng tối cao và là Cha duy nhất theo đúng nghĩa. Mọi người phải tuân phục lệnh truyền của Ngài mà đi theo con đường ngay thẳng. Nếu chú tâm tuân giữ lời dạy của Chúa, họ sẽ được hạnh phúc. Các tư tế và các ngôn sứ (trong thời Cựu ước) và các vị lãnh đạo (trong Giáo Hội hôm nay) phải lưu tâm đến việc tôn vinh Chúa, chứ không phải tôn vinh cá nhân mình. Những ai đi trệch đường sẽ chuốc lấy tai họa. Những ai hay vì nể mà vi phạm lề luật phải gánh chịu những tai ương. Giáo huấn này dựa trên uy quyền độc nhất của Thiên Chúa. Ngài là Cha duy nhất và là chủ lịch sử (Bài đọc I).
 
Như thế, các tư tế, ngôn sứ và những người lãnh đạo không được che lấp hình ảnh Thiên Chúa bằng con người của mình. Mọi hoạt động phải giúp tín hữu quy hướng về Chúa, gặp gỡ Ngài để hưởng niềm vui và hạnh phúc. Thánh Phaolô, trong thư gửi giáo dân thành Thêxanôlica, đã nói về những nỗ lực của bản thân trong khi thi hành sứ vụ tông đồ. Ngài không muốn trở thành gánh nặng cho người khác. Hơn thế, ngài luôn đối xử hiền hòa dịu dàng như cha mẹ ấp ủ con thơ. Quả thật, đời sống của ngài đã phản ánh sự tốt lành của Thiên Chúa, Đấng là Cha của mọi người, luôn thể hiện tình thương mến vô bờ với người đau khổ bất hạnh.
 
Chúa Giêsu đã khẳng định: chỉ có Chúa là Cha duy nhất và chỉ có bản thân Người (Đấng Kitô) là Thày dạy duy nhất. Người cũng lên án những người chỉ muốn làm cha mà không muốn phục vụ. Đó là những kinh sư và biệt phái. Họ muốn thay thế Thiên Chúa để nhận những lời tôn vinh của con người. Họ nói về Thiên Chúa, nhưng con người đầy tham vọng của họ đã che khuất hình ảnh của Chúa, nên người khác chỉ nhìn thấy họ mà chẳng thấy Chúa đâu.
 
Lời kết luận của Chúa đã nói lên thân phận của những ai sống kiêu ngạo: "Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên" (c 12). Cuộc sống xung quanh chúng ta đã nhiều lần chứng minh điều đó. Khiêm tốn nhận ra mình còn nhiều thiếu sót, để từ đó, thành tâm sám hối. Đó chính là điều kiện cần thiết để chúng ta trở nên những người con của Thiên Chúa, Đấng là Cha duy nhất luôn yêu thương và gìn giữ chúng ta.
 
+Gm Giuse Vũ Văn Thiên