Vua Hêrôđê tìm giết Hài Nhi đấy (Thứ Tư, ngày 28 tháng 12 - Các thánh Anh Hài, tử đạo)

Thứ ba - 27/12/2016 15:20      Số lượt xem: 1055

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 2,13-18)

Khi các đạo sĩ ra đi, thiên thần Chúa hiện ra với ông Giuse trong lúc ngủ và bảo ông: "Hãy thức dậy, đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, và ở đó cho tới khi tôi báo lại ông, vì Hêrođê sắp sửa tìm kiếm Hài Nhi để sát hại Người". Ông thức dậy, đem Hài Nhi và mẹ Người lên đường trốn sang Ai-cập đang lúc ban đêm. Ông ở lại đó cho tới khi Hêrođê băng hà, hầu làm trọn điều Chúa dùng miệng tiên tri mà phán rằng: "Ta gọi con Ta ra khỏi Ai-cập".
Bấy giờ Hêrođê thấy mình bị các đạo sĩ đánh lừa, nên nổi cơn thịnh nộ và sai quân đi giết tất cả con trẻ ở Bêlem và vùng phụ cận, từ hai tuổi trở xuống, tính theo thời gian vua đã cặn kẽ hỏi các đạo sĩ. Thế là ứng nghiệm lời tiên tri Giêrêmia đã nói: Tại Rama, người ta nghe tiếng khóc than nức nở, đó là tiếng bà Rakhel than khóc con mình, bà không chịu cho người ta an ủi bà, vì các con bà không còn nữa.
Ðó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Chúng ta biết lý do đã đưa đẩy tiểu vương Hêrôđê ra tay hành động điên rồ là giết tất cả các trẻ em ở Bêlem từ hai tuổi trở xuống. Ông sợ cái ngai chư hầu của mình bị đe dọa vì hay tin có vua người Do thái mới sinh ra. Ông cay cú vì cho rằng các nhà chiêm tinh đã đánh lừa mình... Ông đã hành động một cách dã man và hèn hạ. Thế là các trẻ em vô tội kia đã bị tước đoạt mạng sống một cách bất công. Nhưng ông đâu có biết rằng người tính không bằng trời tính. Âm mưu của Hêrôđê có quỷ quyệt đến đâu cũng không qua được mắt Chúa. Thánh Giuse đã đem Hài Nhi Giêsu cùng với Mẹ Người lánh sang Ai Cập an toàn. Hành động của Hêrôđê đã vô tình làm cho mọi người biết đến một vị Vua người Do Thái vừa hạ sinh và những trẻ em ngây thơ vô tội kia trở thành những chứng nhân đầu tiên cho Chúa Giêsu bằng máu và mạng sống của mình.
Nếu như ngày xưa ngôn sứ Giêrêmia đã nói đến những tiếng khóc than rền rĩ của những bà mẹ mất con, thì ngày nay ai sẽ lên tiếng chống lại tình trạng phá thai tràn lan, vì Hài Nhi Giêsu vẫn bị tìm giết hằng ngày hằng giờ?
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 122
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 120
 
  •   Hôm nay 37,513
  •   Tháng hiện tại 945,524
  •   Tổng lượt truy cập 27,635,173