Truyền tin cho ông Dacaria (Thứ Hai, ngày 19 tháng 12)

Chủ nhật - 18/12/2016 02:25      Số lượt xem: 643

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 1,5-25)

Vào thời Hêrôđê làm vua xứ Giuđêa, có một tư tế tên là Dacaria, thuộc phiên ban Abia, và vợ ông bởi dòng dõi Aaron, tên là Elisabéth. Cả hai là người công chính trước mặt Thiên Chúa, ăn ở theo mọi giới răn và lề luật của Chúa, không ai trách được điều gì. Nhưng họ lại không con, vì Elisabéth son sẻ, và cả hai đã đến tuổi già. 
Xảy ra khi Dacaria chu toàn chức vụ tư tế trước mặt Thiên Chúa, theo lượt của phiên mình như tục lệ hàng tư tế,- ông bắt thăm và trúng việc vào cung thánh Chúa mà dâng hương, -đang lúc toàn thể đám đông dân chúng cầu nguyện bên ngoài, trong giờ dâng hương. Bấy giờ thiên thần Chúa hiện ra cùng ông, đứng bên phải hương án. Dacaria thấy vậy (thì) hoảng hốt, sự kinh hoàng đột nhập vào ông.
Nhưng thiên thần nói với ông rằng: "Dacaria, đừng sợ, vì lời ngươi cầu nguyện đã được nhậm rồi. Elisabéth vợ ngươi sẽ hạ sinh cho ngươi một con trai, và ngươi sẽ gọi tên con trẻ là Gioan. Ngươi sẽ được vui mừng hân hoan, và nhiều người cũng sẽ vui mừng vì việc trẻ sinh ra. Vì trẻ này sẽ nên cao trọng trước mặt Chúa, sẽ không uống rượu và thức có men, sẽ được tràn đầy Thánh Thần ngay từ lòng mẹ, sẽ đem nhiều con cái Israel trở về cùng Chúa là Thiên Chúa. Trẻ này sẽ đi trước Người, trong thần trí và quyền lực của Elia, để hướng lòng dạ cha ông về với con cháu, kẻ ngỗ nghịch về lại với lương tri của những người công chính, dọn cho Chúa một đoàn dân chuẩn bị".
Dacaria thưa với thiên thần rằng: "Làm sao tôi biết được, vì tôi đây đã già, và vợ tôi cũng đã cao niên?" Thiên thần liền đáp: "Ta là Gabriel, ta đứng chầu trước mặt Thiên Chúa, ta được sai đến nói với ngươi, và báo cho ngươi tin lành này. Thì đây, ngươi sẽ nín câm và không nói được cho đến ngày các điều ấy xảy ra, bởi vì ngươi đã không tin lời ta, là những lời sẽ nên trọng khi đến thời của chúng".
Dân chúng đang trông đợi Dacaria, lấy làm lạ vì ông ở lâu trong cung thánh. Nhưng lúc ra, ông không nói được, và họ biết ông đã thấy điềm lạ trong cung thánh. Còn ông thì chỉ làm hiệu cho họ, và vẫn bị câm. Khi những ngày thánh vụ của ông đã mãn, ông trở về nhà.
Sau những ngày ấy, Elisabéth vợ ông thụ thai, và bà ẩn mình trong năm tháng, bà nói rằng: "Chúa đã làm cho tôi thế này, trong những ngày Người đoái thương, cất nỗi khổ nhục tôi khỏi người đời".
Đó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Theo như Kinh Thánh mô tả thì ông Dacaria và vợ ông, bà Êlisabét đều là người công chính trước mặt Thiên Chúa và mọi người, không ai chê trách được điều gì. Sự hiếm muộn của ông bà cũng như việc hiện thời ông bà đã cao niên mà vẫn có thể sinh con càng làm nổi bật lên quyền năng của Thiên Chúa, đồng thời theo truyền thống Kinh Thánh, báo hiệu sứ mạng vô cùng đặc biệt sẽ được trao phó cho đứa trẻ sắp sinh ra. Ông bà đã hằng cầu xin Chúa ban cho mụn con, nhưng dường như niềm hy vọng của ông bà đã cạn kiệt, nên khi sứ thần báo tin là Thiên Chúa đã nhận lời cầu xin và ông bà sẽ có con, thì ông Dacaria đã không thể tin nổi và ông cần một dấu hiệu. Ông sẽ bị câm cho đến khi mọi sự xảy ra. So sánh với trình thuật truyền tin cho Đức Maria, chúng ta mới thấy Đức Mẹ trổi vượt ông Dacaria như thế nào, vì Mẹ tuyệt đối tin vào lời Chúa mà không cần đến dấu hiệu nào hết.
Là tín hữu nghĩa là những người tin, mỗi chúng ta đều tin chắc chắn rằng tôi hiện hữu trong cuộc đời này theo ý định của Thiên Chúa và tôi cũng được trao một sứ mạng riêng biệt để góp phần vào kế hoạch cứu độ của Người.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 32
  •   Thành viên online 1
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 29
 
  •   Hôm nay 9,003
  •   Tháng hiện tại 255,898
  •   Tổng lượt truy cập 18,555,098