Truyền tin cho Đức Maria (Thứ Ba, ngày 20 tháng 12)

Thứ hai - 19/12/2016 14:18      Số lượt xem: 728

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 1,25-38)

 Khi ấy Thiên thần Gabriel được Chúa sai đến một thành xứ Galilêa, tên là Nadarét, đến với một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc chi họ Đavít, trinh nữ ấy tên là Maria. Thiên thần vào nhà trinh nữ và chào rằng: "Kính chào Bà đầy ơn phước, Thiên Chúa ở cùng Bà. Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ". Nghe lời đó, Bà bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì. Thiên thần liền thưa: "Maria đừng sợ, vì đã được nghĩa với Chúa. Này Bà sẽ thụ thai, sinh một con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là con Đấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Đavít, tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp, và triều đại Người sẽ vô tận".
Nhưng Maria thưa với Thiên thần: "Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?" Thiên thần thưa: "Chúa Thánh Thần sẽ đến với Bà, và uy quyền Đấng Tối Cao sẽ bao trùm Bà. Vì thế Đấng Bà sinh ra sẽ là Đấng Thánh, và được gọi là Con Thiên Chúa. Và này, Isave chị họ Bà cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già, và nay đã mang thai được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ, vì không có việc gì mà Chúa không làm được".
Maria liền thưa: "Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền". Và Thiên thần cáo biệt Bà.
Đó là lời Chúa.
 
 
Suy niệm
Nếu ông Dacaria và bà Êlisabét hằng cầu xin cho mình được mụn con để cất nối hổ nhục trước mặt người đời, thì cô trinh nữ làng Nadaret lại muốn hiến trọn cuộc đời cho Thiên Chúa và vì thế sẽ không biết đến việc vợ chồng. Nếu ông Dacaria đã cần có một dấu hiệu để có thể tin lời sứ thần, thi Đức Maria đã hoàn toàn trao phó mình cho sứ mạng với lời thưa xin vâng tuyệt đối. Nếu sứ mạng của người con ông bà Dacaria và Êlisabét là đưa nhiều con cái Israen trở về với Thiên Chúa và chuẩn bị một dân sẵn sàng đón Chúa, thì Người Con mà Mẹ Maria sinh ra sẽ là Con Đấng Tối Cao, sẽ trị vì nhà Giacop đến muôn đời và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận. Thánh sử Luca đã chủ ý sắp xếp hai trình thuật truyền tin liền bên nhau để độc giả có thể làm một cuộc so sánh thú vị về con người và sứ mạng của Chúa Giêsu vượt xa ngàn trùng so với Gioan Tẩy Giả, và tương tự như thế là chân dung của Mẹ Maria so với ông bà Dacaria và Êlisabét.
Lời thưa xin vâng của Mẹ Maria phản ánh một tâm hồn khiêm nhường sâu thẳm, nhưng cũng cao cả khôn sánh. Chúng ta hãy học cùng Mẹ để thưa xin vâng với Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, để kế hoạch cứu độ của Người được thành toàn.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 119
  •   Máy chủ tìm kiếm 33
  •   Khách viếng thăm 86
 
  •   Hôm nay 15,073
  •   Tháng hiện tại 771,319
  •   Tổng lượt truy cập 27,460,968