Những phụ nữ đi theo Chúa Giêsu (Thứ Sáu tuần XXIV Tn)

Thứ năm - 15/09/2016 03:55      Số lượt xem: 556

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 8,1-3).


Khi ấy, Chúa rảo qua các thành thị và xóm làng, giảng dạy và loan báo Tin Mừng nước Thiên Chúa. Có nhóm Mười Hai cùng đi với Người, cũng có cả mấy người phụ nữ đã được chữa khỏi tà thần và bệnh tật: là bà Maria cũng gọi là Mađalêna, người đã được trừ khỏi bảy quỷ ám, bà Gioanna vợ của Chusa, viên quản lý của Hêrôđê, bà Susanna và nhiều bà khác; những bà này đã lấy của cải mình mà giúp Người.
Ðó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Xã hội Do thái thời Chúa Giêsu theo ý thức hệ trọng nam khinh nữ như một số xã hội trong lịch sử nhân loại. Bây giờ khi nhìn lại, chúng ta cho đó là quan niệm lạc hậu và bất công, nhưng nó đã là sự thật lịch sử. Cho dù sống trong bối cảnh xã hội như thế, thì dường như những người phụ nữ này đã nhận ra trong lời giảng của Chúa một tinh thần mới, đó là sự giải phóng con người toàn diện, mà khởi đi từ sự giải phóng khỏi những quan niệm và bất công như trọng nam khinh nữ. Vì thế, các bà đã đi theo Chúa, không phải như một đám đông, nhưng nhập đoàn cùng các tông đồ thành một nhóm thân tín của Chúa. Các bà còn thể hiện tính cách chủ động theo Chúa bằng cách lấy của cải mình mà giúp đỡ Chúa và các tông đồ. Chúa chấp nhận để các bà làm thành viên trong nhóm thân tín của Người và cũng chấp nhận lòng quảng đại của họ.
Tin Mừng cứu độ của Chúa là sự giải thoát cho con người để những người nam người nữ được trở nên những con cái thực sự tự do của Thiên Chúa. Chúng ta đừng bao giờ quên khía cạnh giải phóng này.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 62
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 59
 
  •   Hôm nay 9,348
  •   Tháng hiện tại 385,750
  •   Tổng lượt truy cập 18,197,389