Một người được đem đi, ngươi kia bị bỏ lại (Thứ Sáu tuần XXXII thường niên)

Thứ năm - 16/11/2017 12:53      Số lượt xem: 1820

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 17,26-37)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Như sự kiện đã xảy ra thời Noe thế nào, thì trong ngày Con Người cũng xảy đến như vậy. Thiên hạ cứ ăn uống, cưới vợ gả chồng, mãi cho tới ngày Noe vào tầu, rồi nước lụt đến tiêu diệt mọi người.

"Lại cũng như đã xảy ra thời ông Lót: người ta ăn uống, mua bán, trồng tỉa, xây cất, nhưng ngày ông Lót ra khỏi thành Sôđôma, thì trời liền mưa lửa và sinh diêm, tiêu diệt mọi người. Cũng sẽ xảy như thế trong ngày Con Người xuất hiện.

"Trong ngày đó, ai ở trên mái nhà có đồ vật trong nhà, thì chớ xuống lấy đi; và ai ở ngoài đồng cũng đừng trở về. Các con hãy nhớ trường hợp vợ ông Lót. Ai lo cứu mạng sống mình thì sẽ mất, còn ai đành mất sự sống mình thì giữ được nó.

"Thầy bảo các con: Trong đêm ấy sẽ có hai người trên một giường, thì một người bị đem đi, và người kia sẽ được để lại. Hai phụ nữ xay cùng một cối, thì một người sẽ bị đem đi, còn người kia sẽ được để lại. Hai người ở ngoài đồng, thì một người bị đem đi, và người kia được để lại".

Các môn đệ thưa Chúa rằng: "Lạy Thầy, chuyện đó ở đâu vậy?" Người phán bảo các ông: "Xác ở đâu thì diều hâu tựu lại đó".

Ðó là lời Chúa.
 
Suy niệm
 
Triều Đại Thiên Chúa là một thực tại đã có nhưng chưa hoàn thành. Nó đã hiện hữu cùng với sự hiện diện của Chúa Giêsu nơi trần gian và hiện nay nó đang ở giữa chúng ta. Lịch sử thế giới và vũ trụ vẫn đang vận hành và nó sẽ đi về cùng đích theo sự điều khiển của Chúa Phục Sinh. Nói cách khác, lịch sử loài người và vũ trụ này sẽ tiến đến mức độ hoàn thành của Triều Đại Thiên Chúa. Khi đó Chúa Giêsu sẽ trở lại trong vinh quang để dâng về cho Thiên Chúa Cha nhân loại mới, trời mới và đất mới. Những ai trông đợi ngày Chúa đến sẽ được đem đi cùng với Người và ngược lại, những ai không trông đợi Người sẽ bị bỏ lại. Ngay lúc đang sống đây, dường như không có gì làm dấu chỉ tách biệt người lành với kẻ dữ, nhưng ngày cuối cùng, khi giờ phán xét đến thì người lành kẻ dữ sẽ được phân biệt rõ ràng, người lành được đem đi và kẻ dữ bị bỏ lại.

Cuộc sống của người tín hữu phải có một mục đích rõ ràng là được Chúa Giêsu đem đi về thiên đàng. Chúng ta ý thức mình là những lữ khách nơi trần gian. Để được đem đi với Chúa, chúng ta phải nỗ lực làm cho Triều Đại Thiên Chúa hoàn thành nơi mình cũng như nơi những người xung quanh và nơi môi trường sống.
 
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 87
 
  •   Hôm nay 12,088
  •   Tháng hiện tại 736,214
  •   Tổng lượt truy cập 31,418,753