Mọi sự đều có thể đối với người tin (Thứ Hai tuần VII thường niên)

Chủ nhật - 19/02/2017 14:40      Số lượt xem: 935

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô (Mc 9,14-29)

Khi ấy, Chúa Giêsu (từ trên núi xuống) và đến cùng các môn đệ, Người thấy một đám đông vây quanh các ông và những luật sĩ đang tranh luận với các ông.Vừa thấy Người, tất cả đám đông kinh ngạc, họ sợ hãi và chạy đến chào Người. Và Người hỏi họ rằng: "Các ngươi tranh luận gì với nhau đó?" Một người trong đám đông trả lời rằng: "Lạy Thầy, tôi đem đến cùng Thầy đứa con trai tôi đang bị quỷ câm ám. Quỷ đột nhập vào nó bất kỳ ở đâu thì vật nó ngã xuống đất và nó xùi bọt mép, nghiến răng, cứng đờ ra. Tôi đã xin các môn đệ Thầy trừ quỷ, nhưng họ bất lực". Người đáp lại: "Hỡi thế hệ cứng lòng tin, Ta còn ở giữa các ngươi đến bao giờ? Ta phải chịu đựng các ngươi đến bao giờ nữa? Ðem nó lại đây cho Ta". Và người ta đem nó đến.
Vừa thấy Chúa Giêsu, quỷ liền dằn vặt đứa bé dữ dội, đứa bé ngã ra, xùi bọt mép, lăn lộn trên đất. Chúa Giêsu hỏi cha nó rằng: "Nó bị như thế từ bao giờ?" Ông ta đáp: "Thưa từ lúc bé! Quỷ thường xô nó vào lửa, vào nước để giết nó. Nhưng nếu Thầy có thể làm được gì thì xin Thầy thương giúp chúng tôi". Chúa Giêsu nói với ông: "Sao lại nói: Nếu Thầy có thể? Với kẻ nào tin, thì mọi sự đều có thể được". Tức thì cha đứa bé khóc lóc kêu lên: "Thưa Thầy tôi tin, xin Thầy trợ giúp lòng tin yếu kém của tôi". Chúa Giêsu thấy đám đông tuôn đến, Người nạt thần ô uế rằng: "Hỡi thần câm điếc, Ta truyền cho mi: hãy xuất ra khỏi nó và không được nhập vào nó nữa". Sau khi kêu thét và dằn vật đứa trẻ dữ dội, quỷ xuất khỏi nó và đứa trẻ ra như chết, khiến đám đông nói: "Nó chết rồi". Nhưng Chúa Giêsu cầm tay nó nâng dậy và nó đứng lên. Khi Chúa vào trong nhà, các môn đệ hỏi riêng Người: "Tại sao chúng con lại không thể trừ được nó?" Người đáp: "Loại đó không thể trừ được, nếu không cầu nguyện và ăn chay".
Ðó là lời Chúa. 
 
Suy niệm
Các tông đồ đã không thể trừ được tên quỷ câm này, không phải là do Chúa chưa ban hết quyền cho các ông, mà vì thật ra các ông còn chưa mạnh tin. Chúa Giêsu đã phải thốt lên: Oi thế hệ cứng lòng, không chịu tin! Lời ấy trước hết muốn nhắm đến chính các môn đệ yêu dấu của Chúa, chứ không hẳn là đám đông. Chúa quả quyết: mọi sự đều có thể đối với người tin. Nắm bắt được cơ hội, người cha đứa trẻ đã kêu lên: tôi tin nhưng xin Thầy giúp lòng tin yếu kém của tôi. Nếu Chúa có dạy các tông đồ phải cầu nguyện mới có thể trừ được loại quỷ đó, thì chỉ có nghĩa là các ông ý thức được lòng tin yếu kém của mình để cầu xin Chúa nâng đỡ và củng cố đức tin còn non kém ấy. Cầu nguyện để tăng cường đức tin, đồng thời thiết lập mối tương quan mật thiết với Chúa và khi ấy các môn đệ mới có thể thực thi quyền năng Chúa ban cho một cách hiệu quả.
Chúng ta cứ tưởng mình có đức tin trưởng thành, nhưng thật ra đức tin ấy có ảnh hưởng gì trên đời sống của chúng ta không? Đức tin vững mạnh và trưởng thành còn phải dẫn đến hành động.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 36
  •   Máy chủ tìm kiếm 4
  •   Khách viếng thăm 32
 
  •   Hôm nay 6,466
  •   Tháng hiện tại 442,695
  •   Tổng lượt truy cập 28,534,715