Lòng tin mạnh của người ngoại (Thứ Hai tuần XXIV Tn)

Chủ nhật - 11/09/2016 17:53      Số lượt xem: 947

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 7,1-10).


Khi ấy, lúc Chúa Giêsu đã nói với dân chúng xong, Người vào Capharnaum. Bấy giờ một viên sĩ quan có tên đầy tớ thân tín bị bệnh gần chết. Nghe nói về Chúa Giêsu, ông sai vài người kỳ lão Do-thái đi xin Người đến cứu chữa đầy tớ ông. Họ đến gần Chúa Giêsu và van xin Người rằng: "Ông ta đáng được Thầy ban cho ơn đó, vì thật ông yêu mến dân ta, và chính ông đã xây cất hội đường cho chúng ta". Chúa Giêsu đi với họ, và khi Người còn cách nhà viên sĩ quan không bao xa, thì ông này sai mấy người bạn đến thưa Người rằng: "Lạy Thầy, không dám phiền Thầy hơn nữa, vì tôi không xứng đáng được Thầy vào nhà tôi, cũng như tôi nghĩ tôi không xứng đáng đi mời Thầy, nhưng xin Thầy phán một lời, thì đầy tớ tôi được lành mạnh. Vì tôi cũng chỉ là một sĩ quan cấp dưới, (tuy nhiên) tôi có những lính dưới quyền tôi, tôi bảo người này đi, thì nó đi; bảo người khác lại, thì nó lại; và bảo đầy tớ tôi làm cái này, thì nó làm". Nghe nói thế, Chúa Giêsu ngạc nhiên và quay lại nói với đám đông theo Người rằng: "Ta nói thật với các ngươi, cả trong dân Israel, Ta cũng chẳng thấy lòng tin mạnh mẽ như vậy". Và những người được sai đi, khi về tới nhà, thấy tên đầy tớ lành mạnh.
Ðó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Viên đại đội trưởng này là người Rôma, một người ngoại. Thông thường, những người như thế bị dân chúng Do thái căm ghét, nhưng ông này là người tốt và được mọi người đón nhận. Vì sống trên đất Do thái, ông biết luật tôn giáo nên ông không dám trực tiếp đến xin Chúa Giêsu chữa bệnh cho tên đầy tớ của mình, ông phải nhờ đến những người bạn Do thái. Ong là người tốt và rất tế nhị, nhưng trên hết ông là người có lòng tin rất mạnh. Bằng chứng là khi nghe biết Chúa Giêsu đang trên đường đến nhà mình, thì ông cho người nhà ra nói với Chúa rằng ông vừa không xứng đáng được Chúa đến nhà mình, vừa không dám làm phiền Chúa như vậy. Ong tin Chúa có quyền năng của Thiên Chúa, nên chỉ cần phán một lời thì tên đầy tớ kia liền được khỏi bệnh. Chúa Giêsu xác nhận: ngay cả trong dân Israen, tôi cũng chưa thấy một người nào có lòng tin mạnh như thế.
Tin Mừng theo thánh Luca có cái nhìn thiện cảm đối với những người ngoại và Chúa Giêsu đã khen lòng tin mạnh của viên đại đội trưởng. Chúng ta có nhận ra những mảnh đất tốt đang chờ hạt giống lời Chúa nơi bà con lương dân xung quanh?
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 113
 
  •   Hôm nay 1,687
  •   Tháng hiện tại 1,174,083
  •   Tổng lượt truy cập 27,863,732