Lòng tin của con đã cứu chữa con (Thứ Ba tuần IV thường niên)

Thứ hai - 30/01/2017 14:08      Số lượt xem: 1217

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô (Mc 5,21-43)

Khi ấy, Chúa Giêsu đã xuống thuyền trở về bờ bên kia, có đám đông dân chúng tụ họp quanh Người, và lúc đó Người đang ở bờ biển. Bỗng có một ông trưởng hội đường tên là Giairô đến. Trông thấy Người, ông sụp lạy và van xin rằng: "Con gái tôi đang hấp hối, xin Ngài đến đặt tay trên nó để nó được khỏi và được sống". Chúa Giêsu ra đi với ông ấy, và đám đông dân chúng cũng đi theo chen lấn Người tứ phía.
Vậy có một người đàn bà bị bệnh xuất huyết đã mười hai năm. Bà đã chịu cực khổ, tìm thầy chạy thuốc, tiêu hết tiền của mà không thuyên giảm, trái lại bệnh càng tệ hơn. Khi bà nghe nói về Chúa Giêsu, bà đi lẫn trong đám đông đến phía sau Người, chạm đến áo Người, vì bà tự nhủ: "Miễn sao tôi chạm tới áo Người thì tôi sẽ được lành". Lập tức, huyết cầm lại và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh. Ngay lúc ấy, Chúa Giêsu nhận biết có sức mạnh đã xuất phát tự mình, Người liền quay lại đám đông mà hỏi: "Ai đã chạm đến áo Ta?" Các môn đệ thưa Người rằng: "Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy tứ phía, vậy mà Thầy còn hỏi "Ai chạm đến Ta?" Nhưng Người cứ nhìn quanh để tìm xem kẻ đã làm điều đó. Bấy giờ người đàn bà run sợ, vì biết rõ sự thể đã xảy ra nơi mình, liền đến sụp lạy Người và thú nhận với Người tất cả sự thật. Người bảo bà: "Hỡi con, đức tin con đã chữa con, hãy về bình an và được khỏi bệnh".
Người còn đang nói, thì người nhà đến nói với ông trưởng hội đường rằng: "Con gái ông chết rồi, còn phiền Thầy làm chi nữa?" Nhưng Chúa Giêsu đã thoáng nghe lời họ vừa nói, nên Người bảo ông trưởng hội đường rằng: "Ông đừng sợ, hãy cứ tin". Và Người không cho ai đi theo, trừ Phêrô, Giacôbê và Gioan, em Giacôbê. Các ngài đến nhà ông trưởng hội đường. Và Chúa Giêsu thấy người ta khóc lóc kêu la ồn ào, Người bước vào và bảo họ: "Sao ồn ào và khóc lóc thế? Con bé không chết đâu, nó đang ngủ đó". Họ liền chế diễu Người. Nhưng Người đuổi họ ra ngoài hết, chỉ đem theo cha mẹ đứa bé và những môn đệ đã theo Người vào chỗ đứa bé nằm. Và Người cầm tay đứa nhỏ nói rằng: "Talitha, Koumi!", nghĩa là: "Hỡi em bé, Ta truyền cho em hãy chỗi dậy!" Tức thì em bé đứng dậy và đi được ngay, vì em đã được mười hai tuổi. Họ sửng sốt kinh ngạc. Nhưng Người cấm ngặt họ đừng cho ai biết việc ấy, và bảo họ cho em bé ăn.
Đó là lời Chúa.

Suy niệm
Câu chuyện về người đàn bà bị băng huyết được chữa lành xen kẽ trong câu chuyện con gái ông Giaia trỗi dậy và cả hai làm sáng lên nội dung sức mạnh của lòng tin. Quả thế, người đàn bà này đã vượt qua sự cấm kỵ của lề luật khi chen lấn giữa đám đông, vì như vậy bà làm cho những người đụng tới bà cũng bị ô uế như bà. Hơn thế, khi bà đụng tới áo choàng của Chúa Giêsu trong tình trạng bản thân ô uế thì còn là sự phạm thượng nữa. Nhưng với lòng tin mãnh liệt vào Chúa Giêsu và quyền năng của Người, bà này đã thực hiện một hành vi được coi là liều lĩnh. Chúa Giêsu xác nhận: lòng tin của con đã cứu chữa con. Con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh. Phép lạ xảy ra không phải là kết quả của một câu thần chú. Phép lạ chính là kết quả của một lòng tin sâu xa vào tình thương và quyền năng của Chúa, bất chấp mọi trở ngại, cho dù là những quy định của lề luật. Lòng tin đã chữa lành người đàn bà bị bệnh băng huyết đã mười hai năm và lòng tin của cha mẹ em bé đã làm cho em trỗi dậy.
Phép lạ vẫn có thể xảy ra hằng ngày nếu chúng ta có đức tin thật sự trưởng thành. Vì thế, chúng ta cần cầu nguyện luôn, xin Chúa nâng đỡ đức tin của chúng ta.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 336
  •   Máy chủ tìm kiếm 287
  •   Khách viếng thăm 49
 
  •   Hôm nay 20,477
  •   Tháng hiện tại 776,878
  •   Tổng lượt truy cập 33,230,933