Không thể làm tôi hai chủ (Thứ Bảy tuần XXXI thường niên)

Thứ sáu - 10/11/2017 02:13      Số lượt xem: 1500

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 16,9-15)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Hãy dùng tiền của gian dối mà mua lấy bạn hữu, để khi mất hết tiền bạc, thì họ sẽ đón tiếp các con vào chốn an nghỉ đời đời. Ai trung tín trong việc nhỏ, thì cũng trung tín trong việc lớn; ai gian dối trong việc nhỏ, thì cũng gian dối trong việc lớn. Vậy nếu các con không trung thành trong việc tiền của gian dối, thì ai sẽ giao phó của chân thật cho các con.

"Không đầy tớ nào có thể làm tôi hai chủ: vì hoặc nó ghét chủ này và mến chủ kia; hoặc phục chủ này và khinh chủ nọ. Các con không thể làm tôi Thiên Chúa mà lại làm tôi tiền của được". Những người biệt phái là những kẻ tham lam, nghe nói tất cả những điều đó, thì nhạo cười Người. Vậy Người bảo các ông rằng: "Chính các ông là những kẻ phô trương mình là công chính trước mặt người ta, nhưng Thiên Chúa biết lòng các ông; bởi chưng điều gì cao sang đối với người ta, thì lại là ghê tởm trước mặt Thiên Chúa".

Ðó là lời Chúa.
 
Suy niệm
 
Trong đoạn Tin Mừng này, danh từ Thiên Chúa và Tiền Của đều được viết hoa. Ngạc nhiên chưa! Cách diễn đạt này ngầm cho thấy con người đã tôn tiền của lên ngang bằng Thiên Chúa, coi tiền của như một vị thần tối cao và có bộ mặt dễ thương. Nhưng đồng thời cách diễn đạt này cũng cho thấy con người đã trở thành tôi tớ cho tiền của từ lúc nào cũng không hay. Chúa Giêsu đã trải qua kiếp phàm nhân. Người biết rõ những diễn biến trong lòng chúng ta và Người bảo: anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi Tiền Của được. Chúa không cần giải thích cho chúng ta biết Thiên Chúa là ai và tiền của là gì, vì sự thật đó quá hiển nhiên. Vấn đề là sai lầm của con người đã tôn tiền của lên thành một vị thần toàn năng và tô cho nó một khuôn mặt đáng yêu, rồi tự biến mình thành nô lệ cho nó. Lời dạy của Chúa Giêsu đưa chúng ta “trở về mặt đất” để chúng ta xác tín rằng: điều cao trọng đối với người đời lại là điều ghê tởm trước mặt Thiên Chúa.

Chưa bao giờ đồng tiền lên ngôi như trong xã hội chúng ta đang sống hôm nay. Ngày trước người ta nói: có tiền mua tiên cũng được, còn ngày nay người ta lại nói: cái gì không mua được bằng tiền thì có thể mua được bằng rất nhiều tiền. Người tín hữu cần tỉnh táo để chân nhận: không thể làm tôi hai chủ.
 
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông
 
 
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 57
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 56
 
  •   Hôm nay 19,043
  •   Tháng hiện tại 443,714
  •   Tổng lượt truy cập 30,565,915