Kêu gọi người tội lỗi (Thứ Bảy tuần I thường niên)

Thứ sáu - 13/01/2017 02:48      Số lượt xem: 374

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô (Mc 2,13-17)

Khi ấy Chúa Giêsu đi dọc theo bờ biển, toàn dân đến cùng Người và Người giảng dạy họ. Khi vừa đi qua, Người thấy ông Lêvi con của Alphê, đang ngồi nơi bàn thu thuế. Người bảo ông: "Hãy theo Ta". Ông liền đứng dậy theo Người. Và xảy ra là khi Người dùng bữa tại nhà ông, nhiều người thu thuế và tội lỗi cùng đồng bàn với Chúa Giêsu và các môn đệ của Người, vì đã có nhiều kẻ theo Người. Những luật sĩ và biệt phái thấy Người ngồi ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi, liền nói với các môn đệ Người rằng: "Tại sao thầy các ông lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi?" Nghe vậy, Chúa Giêsu bảo họ: "Những người khoẻ mạnh không cần gì đến thầy thuốc, nhưng là những người đau yếu. Ta không đến để kêu gọi những người công chính, mà kêu gọi những người tội lỗi".
Đó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Chúa Giêsu đã có một quyết định không chỉ làm cho mọi người ngạc nhiên, mà nó còn gây tranh cãi, đó là kêu gọi ông Lêvi, một người thu thuế, làm tông đồ, là một thành viên của Nhóm Mười Hai. Chúng ta đều biết Nhóm Mười Hai quan trọng như thế nào trong kế hoạch và sứ mạng của Chúa. Ai nấy đều cho mình có lý khi không thể chấp nhận một người như Lêvi làm tông đồ. Nhưng đây lại là một bằng chứng cho thấy cái nghịch lý của Tin Mừng, hay đúng hơn, đó là cái lý của Thiên Chúa, cái lý của lòng thương xót. Chúa Giêsu hiểu rõ những diễn biến tâm lý của các môn đệ cũng như những lời lẩm bẩm của các ông Pharisêu. Người giải thích một cách rất đơn giản và dễ hiểu rằng: người khỏe mạnh không cần đến thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Vì thế, sứ mạng chính yếu của Chúa là đến để kêu gọi người tội lỗi. Những người thu thuế và những người tội lỗi dùng bữa ở nhà ông Lêvi hôm ấy chắc hẳn đã cảm thấy hạnh phúc vô bờ.
Ai trong chúng ta là người công chính không cần đến lòng thương xót của Chúa? Tất cả chúng ta đều cần được tha thứ và phải có cái nhìn thiện cảm và trân trọng người anh em.
 
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 31
 
  •   Hôm nay 8,393
  •   Tháng hiện tại 280,284
  •   Tổng lượt truy cập 18,579,484