Hãy lo làm ăn sinh lợi (Thứ Tư tuần XXXIII thường niên)

Thứ ba - 21/11/2017 12:29      Số lượt xem: 1722

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 19,11-28)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán thêm một dụ ngôn nữa, vì Người đã đến gần Giêrusalem, mà dân chúng lại cứ tưởng là Nước Thiên Chúa sắp xuất hiện trong giây lát. Vậy Người phán rằng:

"Có người quý tộc kia đi phương xa để được phong vương rồi trở về. Ông cho gọi mười người tôi tớ đến, giao cho họ mười nén bạc và dặn rằng: "Hãy làm lợi cho đến khi ta trở về". Nhưng các người dân của ông ấy ghét ông, sai người đi theo mà rằng: "Chúng tôi không muốn ông ấy làm vua chúng tôi". Ðược phong vương rồi ông trở về, cho gọi các tôi tớ mà trước kia ông đã giao tiền cho, để biết mỗi người đã làm lợi được bao nhiêu.

"Người thứ nhất đến và thưa: "Tâu vua, nén bạc của vua đã sinh lợi được mười nén". Nhà vua bảo: "Ðược, hỡi người tôi tớ tốt lành, ngươi đã trung tín trong điều nhỏ mọn, ngươi sẽ được quyền cai trị mười thành". Người thứ hai đến thưa: "Tâu vua, nén bạc của vua đã sinh lợi được năm nén". Nhà vua đáp: "Ngươi cũng vậy, hãy cai quản năm thành".

"Người thứ ba đến thưa: "Tâu vua, đây nén bạc của vua, tôi còn giữ trong khăn, vì tôi sợ ngài: ngài là người hà khắc, và lấy cái ngài không gửi, gặt cái ngài không gieo". Vua phán rằng: "Hỡi đầy tớ bất lương, ta cứ lời ngươi mà xử ngươi. Ngươi đã biết ta là người hà khắc, lấy cái ta không gửi, gặt cái ta không gieo, sao ngươi không gửi bạc ta ở ngân hàng, để rồi khi ta trở về, ta có thể lấy cả vốn lẫn lời".

"Vua liền bảo những người đứng đó rằng: "Hãy lấy nén bạc của nó mà trao cho người đã có mười nén". Họ tâu rằng: "Tâu vua, người ấy đã có mười nén rồi". Vua đáp: "Ta nói cùng các ngươi: Ai có sẽ cho thêm, và người đó sẽ được dư dật; còn ai không có, người ta sẽ lấy đi cả cái nó đang có. Còn những kẻ nghịch cùng ta, không muốn ta làm vua, hãy đem chúng ra đây và giết chúng trước mặt ta".

Nói thế rồi Chúa liền dẫn họ lên Giêrusalem.

Ðó là lời Chúa.
 
Suy niệm
 
Chúa Giêsu đã đi gần đến thành Giêrusalem, như thế có nghĩa là sứ vụ nơi trần gian của Người đã sắp kết thúc, cũng có nghĩa đây là những lời dạy dỗ sau cùng của Chúa. Vì thế, không lạ gì khi chúng ta thấy Chúa nói đến việc các đầy tớ phải tính sổ. Dụ ngôn nói rằng ông quý tộc lãnh vương quyền trở về lại chẳng gợi ý cho chúng ta việc Chúa sẽ trở lại trong vinh quang ngày sau cùng đó sao? Lúc này là thời điểm các đầy tớ phải tính sổ với ông vua mới, vì khi trao nén bạc cho họ, ông đã căn dặn rằng: hãy lo làm ăn sinh lợi cho tới khi tôi đến. Phần thưởng mà tôn chủ ban cho các đầy tớ được gọi là tài giỏi này tùy thuộc vào số bạc mà họ đã làm cho sinh lợi, hoặc là mười nén hay là năm nén. Nếu những đầy tớ tài giỏi được nhận phần thưởng, thì tên đầy tớ bị coi là tồi tệ đương nhiên sẽ phải nhận sự trừng phạt, bởi vì việc đơn giản nhất là gửi số bạc được giao vào ngân hàng, anh ta cũng lười biếng không làm.

Tất cả chúng ta đều phải đối diện với ngày tính sổ đời mình. Nén bạc Chúa trao cho chúng ta thì nhiều lắm. Vấn đề là chúng ta đã lo làm sinh lời cho Triều Đại Thiên Chúa như thế nào và được bao nhiêu.
 
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 92
 
  •   Hôm nay 12,967
  •   Tháng hiện tại 737,093
  •   Tổng lượt truy cập 31,419,632