Hành động khôn khéo (Thứ Sáu tuần XXXI Tn)

Thứ năm - 03/11/2016 14:45      Số lượt xem: 1051

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca(Lc 16,1-8)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Một người phú hộ kia có một người quản lý; và người này bị tố cáo đã phung phí của chủ. Ông chủ gọi người quản lý đến và bảo rằng: "Tôi nghe nói anh sao đó. Anh hãy tính sổ công việc quản lý của anh, vì từ nay anh không thể làm quản lý nữa". Người quản lý thầm nghĩ rằng: "Tôi phải làm thế nào, vì chủ tôi cất chức quản lý của tôi? Cuốc đất thì không nổi, ăn mày thì hổ ngươi. Tôi biết phải liệu thế nào để khi mất chức quản lý thì sẽ có người đón tiếp tôi về nhà họ".
"Vậy anh gọi từng con nợ của chủ đến và hỏi người thứ nhất rằng: "Anh mắc nợ chủ tôi bao nhiêu?" Người ấy đáp: "Một trăm thùng dầu". Anh bảo người ấy rằng: "Anh hãy lấy văn tự, ngồi xuống mau mà viết lại năm mươi". Rồi anh hỏi người khác rằng: "Còn anh, anh mắc nợ bao nhiêu?" Người ấy đáp: "Một trăm giạ lúa miến". Anh bảo người ấy rằng: "Anh hãy lấy văn tự mà viết lại: tám mươi".
"Và chủ khen người quản lý bất lương đó đã hành động cách khôn khéo: vì con cái đời này, khi đối xử với đồng loại, thì khôn khéo hơn con cái sự sáng".
Ðó là lời Chúa.

Suy niệm
Người quản gia này bị coi là bất lương và phải trả giá cho việc làm sai trái của mình là bị ông chủ cho nghỉ việc. Lúc này anh ta mới nhận ra có những thứ còn quan trọng hơn tiền bạc, đó là tình bạn và tương lai. Anh ta đã gây tình bạn với các con nợ của chủ để bảo đảm cho tương lai của mình. Đó là hành động được đánh giá là khôn khéo và tài xoay sở của người quản gia. Chúa Giêsu bảo con cái đời này đã lanh lợi khôn khéo trong lãnh vực trần gian như thế đó, trong khi con cái ánh sáng lại dửng dưng và thờ ơ với thực tại Nước Trời và tương lai vĩnh cứu của mình. Người quản gia không được khen vì hành động bất lương, nhưng được khen vì hành động khôn khéo.
Cuộc sống của người tín hữu luôn bộn bề những lo toan. Nhiều người trong chúng ta bị cuốn vào vòng xoáy của nó để rồi một lúc nào đó nhận ra rằng những gì mình tìm kiếm theo đuổi bấy lâu chỉ là ảo tưởng và tạm bợ. Chúng ta cần biết hành động khôn khéo và mau lẹ cho sự thăng tiến của Nước Trời, như thế cũng là cách tốt nhất chuẩn bị cho tương lai của chúng ta ở đời sau.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 117
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 116
 
  •   Hôm nay 1,556
  •   Tháng hiện tại 1,173,952
  •   Tổng lượt truy cập 27,863,601