Đối với Thiên Chúa, mọi sự đều có thể (Thứ Hai tuần VIII thường niên)

Chủ nhật - 26/02/2017 15:08      Số lượt xem: 915

Trích Tin Mừng theo thánh Máccô (Mc 10,17-27)

17 Một hôm, Đức Giê-su vừa lên đường, thì có một người chạy đến, quỳ xuống trước mặt Người và hỏi : “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp ?” 18Đức Giê-su đáp : “Sao anh nói tôi là nhân lành ? Không có ai nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa. 19 Hẳn anh biết các điều răn : Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ cha kính mẹ.” 20 Anh ta nói : “Thưa Thầy, tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ từ thuở nhỏ.” 21 Đức Giê-su đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến. Người bảo anh ta : “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi.” 22 Nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải.
23 Đức Giê-su rảo mắt nhìn chung quanh, rồi nói với các môn đệ : “Những người có của thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao !” 24 Nghe Người nói thế, các môn đệ sững sờ. Nhưng Người lại tiếp : “Các con ơi, vào được Nước Thiên Chúa thật khó biết bao ! 25 Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa.” 26 Các ông lại càng sửng sốt hơn nữa và nói với nhau : “Thế thì ai có thể được cứu ?” 27 Đức Giê-su nhìn thẳng vào các ông và nói : “Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được.”
Đó là Lời Chúa.
 
Suy niệm
Các tông đồ đã sửng sốt lại càng sững sờ hơn nữa khi nghe Chúa Giêsu nói: con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giầu vào Nước Thiên Chúa. Người ta đã cố gắng giải thích lời dạy của Chúa theo cách này cách khác, theo nghĩa đen hay nghĩa bóng hoặc nghĩa tượng trưng, nhưng cũng chẳng đi đến đâu. Thật ra, Chúa không nói là người giầu có không được vào Nước Thiên Chúa. Chúa cũng không bảo đối với người giầu thì khó, còn đối với người nghèo thì dễ. Vấn đề là sự xa cách trùng dương giữa sự thánh thiện của Thiên Chúa và tội lỗi của con người. Xét như thế thì chẳng ai xứng đáng được cứu rỗi, không ai tự mình có thể vào được Nước Thiên Chúa, cả người giầu lẫn người nghèo. Các tông đồ đã phải thốt lên: thế thì ai có thể được cứu? Vì thế, trước hết ơn cứu độ hay được vào Nước Thiên Chúa là ân ban nhưng không và vô điều kiện của Thiên Chúa. Trường hợp chàng thanh niên giầu có này, thay vì đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa như Chúa Giêsu đề nghị, anh lại chọn của cải, vì thế đối với anh, vào Nước Thiên Chúa khác nào con lạc đà chui qua lỗ kim. Nếu anh đi theo con đường mới mà Chúa Giêsu dạy thì mọi sự đều có thể đối với anh.
Vấn đề là chúng ta bám víu vào đâu trong cuộc đời này. Nếu Thiên Chúa là đá tảng cuộc đời chúng ta, thì đối với Thiên Chúa, mọi sự đều có thể.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 120
  •   Máy chủ tìm kiếm 20
  •   Khách viếng thăm 100
 
  •   Hôm nay 20,566
  •   Tháng hiện tại 825,675
  •   Tổng lượt truy cập 27,515,324