Đền thờ mang tên Giêsu (Thứ Tư tuần XXXII Tn - Cung hiến thánh đường Latêranô)

Thứ ba - 08/11/2016 14:23      Số lượt xem: 1052

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan. (Ga 2,13-22)


Lễ Vượt Qua của dân Do-thái gần đến, Chúa Giêsu lên Giêrusa-lem; Người thấy ở trong đền thờ có những người bán bò, chiên, chim câu và cả những người ngồi đổi tiền bạc. Người chắp dây thừng làm roi, đánh đuổi tất cả bọn cùng với chiên bò ra khỏi đền thờ, Người hất tung tiền của những người đổi bạc, xô đổ bàn ghế của họ, và bảo những người bán chim câu rằng: "Hãy đem những thứ này đi khỏi đây, và đừng làm nhà Cha Ta thành nơi buôn bán".
Môn đệ liền nhớ lại câu Kinh Thánh: "Sự nhiệt thành vì nhà Chúa sẽ thiêu đốt tôi".
Bấy giờ người Do-thái bảo Người rằng: "Ông hãy tỏ cho chúng tôi thấy dấu gì là ông có quyền làm như vậy". Chúa Giêsu trả lời: "Các ông cứ phá huỷ đền thờ này đi, nội trong ba ngày Ta sẽ dựng lại". Người Do-thái đáp lại: "Phải bốn muơi sáu năm mới xây được đền thờ này mà ông, ông sẽ dựng lại trong ba ngày ư?" Nhưng Người, Người có ý nói đền thờ là thân thể Người. Vì thế, khi Chúa Giêsu từ cõi chết sống lại, các môn đệ mới nhớ lời đó, nên đã tin Kinh Thánh và tin lời Người đã nói.
Ðó là lời Chúa.
Suy niệm
Đền thờ Giêrusalem là trái tim và là niềm tự hào của dân Israen. Đền thờ là dấu chỉ hữu hình sự hiện diện của Thiên Chúa giữa dân Người, là nơi tế tự và vì thế nó là nơi thánh. Nhưng khi Chúa Giêsu nói: các ông cứ phá hủy đền thờ này đi, nội trong ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại, thì thánh sử Gioan lại nhìn thấy một đền thờ khác, một đền thờ mới. Ngài chỉ cho chúng ta: Đền thờ Đức Giêsu muốn nói ở đây là chính thân thể Người. Sau này, Chúa nói với người phụ nữ Samaria: đã đến giờ các người sẽ thờ phượng Chúa Cha không phải trên núi này hay tại Giêrusalem… giờ những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong thần khí và sự thật ;Ga 4,21-23). Nếu Giêrusalem là dấu chỉ sự hiện diện của Thiên Chúa, thì Chúa Giêsu là chính Thiên Chúa diện diện bằng xương bằng thịt giữa chúng ta. Nếu sự thờ phượng Chúa Cha đích thực phải là trong thần khí và sự thật, thì Chúa Giêsu chính là sự thật và là Đấng ban Thần Khí. Vì thế, từ nay chỉ có một đền thờ đích thật, đền thờ ấy mang tên Giêsu. Mừng lễ cung hiến thánh đường Latêranô hướng chúng ta về Chúa Giêsu là Đền Thờ đích thực và cũng nhắc cho chúng ta biết mỗi người là đền thờ của Chúa.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 94
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 93
 
  •   Hôm nay 1,520
  •   Tháng hiện tại 1,173,916
  •   Tổng lượt truy cập 27,863,565