Để kêu gọi người tội lỗi (Thứ Bảy tuần I thường niên;Mc 2,13-17)

Thứ sáu - 15/01/2016 15:12      Số lượt xem: 1539

Những môn đệ đầu tiên mà Chúa Giêsu chọn làm tông đồ là các bác ngư phủ. Dù họ chỉ là thành phần nghèo khó trong dân, nhưng dẫu sao họ cũng là những người đơn sơ chất phác và dễ thương.

 Nhưng khi Chúa chọn ông Lêvi, một người thu thuế làm tông đồ thì có thể là một quyết định gây tranh cãi. Lý do là vì những người thu thuế, xét cả mặt đạo lẫn mặt đời, đều bị xã hội lên án, khinh bỉ và bị liệt vào hạng tội lỗi công khai. Nhưng đó là cái nhìn và lý luận của con người. Còn cái nhìn của Thiên Chúa lại hoàn toàn khác. Tất nhiên Chúa Giêsu biết rất rõ về quyết định của mình và chính Lêvi lúc ấy cũng phần nào hiểu được lòng Chúa. Quyết định chọn Lêvi làm tông đồ không đặt trên bất cứ một lý do nào. Đó là một quyết định hoàn toàn tự do của Chúa. Chúa chọn ông để thể hiện lòng thương xót đối với ông và Lêvi biết rõ điều đó. Khi đồng bàn với những người thu thuế và tội lỗi, Chúa thể hiện khuôn mặt thương xót của Thiên Chúa đối với những người bị thế gian loại trừ, và Người diễn tả nó bằng hình ảnh thầy thuốc chăm sóc cho bệnh nhân.
 
Người tín hữu ý thức mình là tội nhân, nhưng còn ý thức sâu sắc hơn Thiên Chúa là Đấng thương xót, luôn tha thứ và muốn tha thứ cho chúng ta.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông
 
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 48
  •   Máy chủ tìm kiếm 5
  •   Khách viếng thăm 43
 
  •   Hôm nay 2,825
  •   Tháng hiện tại 30,851
  •   Tổng lượt truy cập 33,385,840