Đầu Gioan đặt trên mâm (Thứ Hai tuần XXII Tn - Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm quyết)

Chủ nhật - 28/08/2016 14:17      Số lượt xem: 967

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô (Mc 6,17-29).


Khi ấy, Hêrôđê đã sai đi bắt Gioan và giam ông trong ngục: nguyên do tại Hêrôđia, vợ của Philipphê anh vua mà vua đã cưới lấy. Vì Gioan bảo Hêrôđê: "Nhà vua không được phép chiếm lấy vợ anh mình". Phần Hêrôđia, nàng toan mưu và muốn giết ông, nhưng không thể làm gì được, vì Hêrôđê kính nể Gioan, biết ông là người chính trực và thánh thiện, và giữ ông lại. Nghe ông nói, vua rất phân vân, nhưng lại vui lòng nghe. Dịp thuận tiện xảy đến vào ngày sinh nhật Hêrôđê, khi vua thết tiệc các quan đại thần trong triều, các sĩ quan và những người vị vọng xứ Galilêa. Khi con gái nàng Hêrôđia tiến vào nhảy múa, làm đẹp lòng Hêrôđê và các quan khách, thì vua liền nói với thiếu nữ ấy rằng: "Con muốn gì, cứ xin, trẫm sẽ cho", và vua thề rằng: "Con xin bất cứ điều gì, dù là nửa nước, trẫm cũng cho". Cô ra hỏi mẹ: "Con nên xin gì?" Mẹ cô đáp: "Xin đầu Gio-an Tẩy Giả". Cô liền vội vàng trở vào xin vua: "Con muốn đức vua ban ngay cho con cái đầu Gioan Tẩy Giả đặt trên đĩa". Vua buồn lắm, nhưng vì lời thề và vì có các quan khách, nên không muốn làm cho thiếu nữ đó buồn. Và lập tức, vua sai một thị vệ đi lấy đầu Gioan và đặt trên đĩa. Viên thị vệ liền đi vào ngục chặt đầu Gioan, và đặt trên đĩa trao cho thiếu nữ, và thiếu nữ đem cho mẹ. Nghe tin ấy, các môn đệ Gioan đến lấy xác ông và mai táng trong mồ.
Ðó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Mặc dù Hêrôđê Antipa chỉ là một tiểu vương, nhưng ông cũng là vua một vùng, trong khi đó Gioan Tẩy Giả chỉ là một thường dân. Vậy mà Gioan không hề run sợ khi đối diện với Hêrôđê. Trái lại ông còn mạnh mẽ tố cáo sự gian ác của vị vua này, đặc biệt là tội loạn luân của ông. Chính Hêrôđê mới là người vị nể và sợ ông Gioan, vì biết Gioan là người công chính thánh thiện. Gioan đã thể hiện chính xác sứ mạng ngôn sứ và là người của Thiên Chúa. Nếu như biến cố vị Tiền Hô chào đời loan báo việc Đấng Cứu Thế sẽ sinh ra, thì cái đầu của ông rời khỏi cổ đặt trên mâm cũng tiên báo việc Chúa Giêsu sẽ bước lên bàn thờ thập giá để hoàn thành mầu nhiệm Vượt Qua.
Hôm nay Hội Thánh mừng ngày thánh Gioan Tẩy Giả bước vào thiên đàng. Thánh nhân đã được Thiên Chúa tặng ban rất nhiều ân sủng đặc biệt như kinh Tiền Tụng đã liệt kê. Tuy nhiên ngài cũng đã tỏ ra xứng đáng với sự chọn lựa của Thiên Chúa, mà cái chết oai hùng là minh chứng hùng hồn.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 138
  •   Máy chủ tìm kiếm 29
  •   Khách viếng thăm 109
 
  •   Hôm nay 20,710
  •   Tháng hiện tại 825,819
  •   Tổng lượt truy cập 27,515,468