Đạo đức giả (Thứ Ba tuần XXI Tn)

Thứ hai - 22/08/2016 14:09      Số lượt xem: 1023

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 23,23-26).


Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: "Khốn cho các ngươi, hỡi những luật sĩ và biệt phái giả hình: các ngươi nộp thuế thập phân về bạc hà, hồi hương và thì là, còn những điều quan trọng hơn trong lề luật, là đức công bình, lòng nhân từ và lòng tin thì các ngươi lại bỏ qua; đáng lẽ phải làm những điều này và không bỏ các điều kia. "Hỡi những kẻ  các ngươi, hỡi những luật sĩ và biệt phái giả hình, vì các ngươi rửa bên ngoài chén đĩa, nhưng bên trong, các ngươi đầy gian tham và nhơ bẩn. Hỡi những người biệt phái đui mù, hãy rửa bên trong chén đĩa trước đã, để bên ngoài cũng được sạch".
Ðó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Các kinh sư và những người Pharisêu bị Chúa Giêsu chỉ mặt đặt tên là những người đạo đức giả. Bằng chứng là họ chú tâm vào thuế thập phân là  điều ít quan trọng, mà bỏ qua những vấn đề quan trọng chính yếu trong lề luật là công lý, lòng nhân và thành tín. Họ quan tâm đến việc rửa chén đĩa bề ngoài mà không lưu ý đến việc thanh tẩy tâm hồn đầy những chuyện cướp bóc và ăn chơi vô độ. Họ cố làm ra vẻ đạo đức trước mặt người đời để cho mọi người ca tụng và dường như họ cũng muốn “qua mặt” cả Thiên Chúa nữa. Chúa Giêsu thấu hiểu tất cả. Người nhỉn rõ ruột gan họ và vì thế, Người lấy làm phiền lòng mà đưa ra những lời than trách. Chúa không chúc dữ cũng không kết án các kinh sư và người Pharisêu, mà Chúa chỉ bảo họ từ bỏ lối sống đạo đức giả ấy, phải giữ điều này mà không bỏ điều kia, phải giữ sạch cả bên trong lần bên ngoài.
Dường như thói đạo đức giả cũng len lỏi vào suy nghĩ và nếp sống của chúng ta. Hãy cảnh giác với chính mình để không làm phiền lòng Thiên Chúa.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 129
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 127
 
  •   Hôm nay 16,723
  •   Tháng hiện tại 875,521
  •   Tổng lượt truy cập 27,565,170