Của cải dành riêng cho anh em (Thứ Bảy tuần XXXI Tn)

Thứ sáu - 04/11/2016 14:28      Số lượt xem: 882

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 16,9-15)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Hãy dùng tiền của gian dối mà mua lấy bạn hữu, để khi mất hết tiền bạc, thì họ sẽ đón tiếp các con vào chốn an nghỉ đời đời. Ai trung tín trong việc nhỏ, thì cũng trung tín trong việc lớn; ai gian dối trong việc nhỏ, thì cũng gian dối trong việc lớn. Vậy nếu các con không trung thành trong việc tiền của gian dối, thì ai sẽ giao phó của chân thật cho các con.
"Không đầy tớ nào có thể làm tôi hai chủ: vì hoặc nó ghét chủ này và mến chủ kia; hoặc phục chủ này và khinh chủ nọ. Các con không thể làm tôi Thiên Chúa mà lại làm tôi tiền của được". Những người biệt phái là những kẻ tham lam, nghe nói tất cả những điều đó, thì nhạo cười Người. Vậy Người bảo các ông rằng: "Chính các ông là những kẻ phô trương mình là công chính trước mặt người ta, nhưng Thiên Chúa biết lòng các ông; bởi chưng điều gì cao sang đối với người ta, thì lại là ghê tởm trước mặt Thiên Chúa".
Ðó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Đa số chúng ta quan niệm rằng mình là chủ sở hữu của số tài sản mình đang có, vì nó là mồ hôi nước mắt của tôi hoặc do cha mẹ để lại. Thật ra xét cho đến cùng, chỉ Thiên Chúa mới là chủ sở hữu đích thực, còn tất cả chúng ta chỉ là người quản lý mà thôi. Vì quan niệm sai lầm như vậy nên Chúa Giêsu bảo họ đã không trung tín trong việc sử dụng tiền của. Chúa còn gọi đó là tiền của bất chính, không phải là do làm ăn gian dối hay bất công, mà bởi vì nó không phải là cái thiện chân chính tự thân. Trong thực tế, để tìm mọi cách thu gom tiền bạc, người ta khó tránh khỏi việc gạt Thiên Chúa và công lý của Ngài sang một bên và do đó quyền lợi của tha nhân cũng chẳng cần quan tâm. Với những người này, Chúa bảo: ai sẽ giao phó của cải chân thật cho họ? Ai sẽ giao phó của cải dành riêng cho anh em?
Đức tin giúp người tín hữu biết biện phân đâu là của cải bất chính và đâu là của cải chân thật; đâu là của cải của người khác và đâu là của cải Chúa dành riêng cho mình. Biện phân như thế sẽ dẫn đến những chọn lựa và hành động đẹp lòng Chúa và vui lòng tha nhân.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 99
 
  •   Hôm nay 20,503
  •   Tháng hiện tại 825,612
  •   Tổng lượt truy cập 27,515,261