Cư ngụ giữa chúng ta (Thứ Bảy, ngày 31 tháng 12)

Thứ sáu - 30/12/2016 15:26      Số lượt xem: 705

Bắt đầu Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 1,1-18)

Từ nguyên thuỷ đã có Ngôi Lời, và Ngôi Lời vẫn ở với Thiên Chúa, và Ngôi Lời vẫn là Thiên Chúa. Người vẫn ở với Thiên Chúa ngay từ nguyên thuỷ. Mọi vật đều do Người làm nên, và không có Người, thì chẳng vật chi đã được tác thành trong mọi cái đã được tác thành. Ở nơi Người vẫn có sự sống, và sự sống là sự sáng của nhân loại; sự sáng chiếu soi trong u tối, và u tối đã không tiếp nhận sự sáng.
Có một người được Thiên Chúa sai đến tên là Gioan. Ông đã đến nhằm việc chứng minh, để ông chứng minh về sự sáng, hầu cho mọi người nhờ ông mà tin. Chính ông không phải là sự sáng, nhưng đến để chứng minh về sự sáng. Vẫn có sự sáng thực, sự sáng soi tỏ cho hết mọi người sinh vào thế gian này. Người vẫn ở trong thế gian, và thế gian đã do Người tác tạo và thế gian đã không nhận biết Người. Người đã đến nhà các gia nhân Người, và các gia nhân Người đã không tiếp nhận Người. Nhưng phàm bao nhiêu kẻ đã tiếp nhận Người, thì Người cho họ được quyền trở nên con Thiên Chúa, tức là cho những ai tin vào danh Người. Những người này không do khí huyết, không do ý muốn xác thịt, cũng không do ý muốn của đàn ông, nhưng do Thiên Chúa mà sinh ra.
Và Ngôi Lời đã hoá thành nhục thể, và Người đã cư ngụ giữa chúng tôi, và chúng tôi đã nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang Người nhận được bởi Chúa Cha, như của người Con Một đầy ân sủng và chân lý.
Gioan làm chứng về Người khi tuyên xưng rằng: "Ðây là Ðấng tôi tiên báo. Người đến sau tôi, nhưng xuất hiện trước tôi, vì Người có trước tôi". Chính do sự sung mãn Người mà chúng ta hết thảy tiếp nhận ơn này tới ơn khác.
Bởi vì Chúa ban Lề luật qua Môsê, nhưng ơn thánh và chân lý thì ban qua Ðức Giêsu Kitô. Không ai nhìn thấy Thiên Chúa, nhưng chính Con Một Chúa, Ðấng ngự trong Chúa Cha, sẽ mạc khải cho chúng ta.
Ðó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Thánh sử Gioan khẳng định với chúng ta rằng từ thuở đời đời, Ngôi Lời là Thiên Chúa và Người hướng về Thiên Chúa. Từ thuở đời đời, Ngôi Lời vốn ở với Thiên Chúa, nhưng trong thời gian, Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta. Chỉ có Ngôi Lời mới được ở với Thiên Chúa vì Người là Thiên Chúa và vẫn hướng về Thiên Chúa. Nay Người nhập thể làm người, đến trần gian và ở giữa chúng ta. Nếu như trong công trình sáng tạo, nhờ Ngôi Lời mà vạn vật được tạo thành, thì trong công trình cứu chuộc, cũng nhờ Người mà con người và muôn loài muôn vật lại được ở với Thiên Chúa trong vinh quang và hạnh phúc viên mãn. Mầu nhiệm nhập thể là khởi đầu của công trình cứu chuộc và công trình cứu chuộc này sẽ được tiếp tục nhờ công trình thánh hóa cho đến ngày hoàn tất. Như thế, mầu nhiệm nhập thể mở ra một cuộc sáng tạo mới, hay đúng hơn, đó là công cuộc tái tạo hướng đến thành quả là tất cả vạn vật đã được tạo thành đều được ở trong Thiên Chúa đời đời.
Chúa Giêsu cư ngụ giữa chúng ta để đồng hành và hướng dẫn chúng ta sống ơn gọi làm người và làm con Chúa. Hãy mở lòng và mở cuộc đời ra để đón Chúa. Người sẽ cư ngụ giữa chúng ta để chúng ta có thể cư ngụ giữa Ba Ngôi Thiên Chúa.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 126
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 124
 
  •   Hôm nay 37,969
  •   Tháng hiện tại 945,980
  •   Tổng lượt truy cập 27,635,629