Con Người làm chủ ngày sabat (Thứ Bảy tuần XXII Tn)

Thứ sáu - 02/09/2016 16:03      Số lượt xem: 946

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 6,1-5).


Trong một ngày Sabbat, khi Chúa Giêsu đi qua đồng lúa, thì các môn đệ bứt bông lúa miến, vò xát trong tay, rồi ăn. Có mấy người biệt phái nói với các ông rằng: "Tại sao các ông làm điều không được phép làm trong ngày Sabbat?" Chúa Giêsu trả lời họ rằng: "Các ông chưa đọc điều Ðavit đã làm khi ông và các người tuỳ tùng bị đói sao? Ngài đã vào đền thờ Thiên Chúa, lấy bánh dâng hiến mà ăn và cho các người bạn tuỳ tùng ăn, bánh đó họ không được phép ăn, nhưng chỉ dành cho các trưởng tế mà thôi". Và Người bảo họ rằng: "Con Người làm chủ cả ngày Sabbat".
Ðó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Sabat có nghĩa là nghỉ ngơi. Chỉ đơn giản thế thôi. Nếu trong công trình sáng tạo thuở ban đầu, Thiên Chúa đã nghỉ ngơi trong ngày thứ bảy, thì Ngài cũng truyền cho dân được tuyển chọn phải dành riêng một ngày để nghỉ ngơi. Con người cần phải được giải phóng khỏi mọi thứ nô lệ, kể cả là đối với công ăn việc làm. Khi được giải phóng và nghỉ ngơi như vậy, con người mới sẵn sàng để hướng về Thiên Chúa và như thế nội dung thánh hóa ngày của Chúa và phụng thờ Ngài trong ngày đó được hình thành. Xét như vậy thì khi các tông đồ bứt mấy bông lúa vào ngày sabat trong lúc đói bụng có phải thật sự là lao công hay không và vì thế có phạm luật nghỉ ngày sabat không? Các người Pharisêu đạo đức giả và vụ luật thì xem đó là sự vi phạm lề luật. Chúa Giêsu lại có cái nhìn hoàn toàn khác và Người chứng minh cho quan điểm của mình qua câu chuyện của vua Đavít. Đàng khác, Chúa còn hé lộ một bí mật động trời, là giả sử các tông đồ có vi phạm luật nghỉ ngày sabat, thì còn có Con Người làm chủ ngày sabat ở đây ‘bảo lãnh’ cho họ.
Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế và Người sẽ giải thoát chúng ta khỏi mọi ràng buộc không chính đáng, để chúng ta trở nên những người con hoàn toàn tự do.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 111
 
  •   Hôm nay 37,280
  •   Tháng hiện tại 945,291
  •   Tổng lượt truy cập 27,634,940