Con cái của sự sống lại (Thứ Bảy tuần XXXIII Tn)

Thứ sáu - 18/11/2016 12:44      Số lượt xem: 1061

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 20,27-40)

Khi ấy, có mấy người thuộc phái Sađốc, là những người chối không tin có sự sống lại, đến gần Chúa Giêsu hỏi Người rằng: "Thưa Thầy, Môsê đã viết cho chúng tôi: nếu ai có một người anh cưới vợ, rồi chết đi mà không có con, thì người em phải cưới người vợ đó để anh mình có kẻ nối dòng. Vậy có bảy anh em: người thứ nhất cưới vợ, rồi chết mà không có con. Người kế tiếp cưới vợ goá đó, rồi cũng chết không con. Người thứ ba cũng cưới người vợ goá đó. Và tất cả bảy người đều cưới như vậy và đều chết mà không để lại người con nào. Sau cùng người thiếu phụ đó cũng chết. Vậy đến ngày sống lại, người đàn bà đó sẽ là vợ ai trong các người ấy, vì tất cả bảy người đều lấy người ấy làm vợ?"
Chúa Giêsu trả lời rằng: "Con cái đời này cưới vợ lấy chồng, song những ai sẽ xét đáng được dự phần đời sau và được sống lại từ cõi chết, thì sẽ không cưới vợ lấy chồng; họ sẽ không thể chết nữa, vì họ giống như thiên thần, họ là con cái Thiên Chúa: vì họ là con cái của sự sống lại. Về vấn đề kẻ chết sống lại, thì Môsê trong đoạn nói về Bụi gai, khi ông gọi Chúa là Thiên Chúa Abraham, Thiên Chúa Isaac, và Thiên Chúa Giacóp. Thiên Chúa không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, mà là của kẻ sống, vì mọi người đều sống cho Chúa".
Bấy giờ có mấy luật sĩ lên tiếng thưa Người rằng: "Lạy thầy, Thầy dậy đúng lắm". Và họ không dám hỏi Người điều gì nữa.
Ðó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Trong cuộc đời này, vì con người phải chết nên mới cưới vợ lấy chồng để lưu truyền nòi giống và thể hiện khát khao được trường tồn mãi mãi. Nhưng khi được sống lại ở đời sau thì người ta sẽ không chết nữa, và vì thế không còn chuyện kết hôn. Chúa Giêsu đã trả lời cho vấn nạn của các ông thuộc nhóm Xađốc như thế, và Người khẳng định những ai được xét là đáng hưởng phúc đời sau thì họ được ngang hàng với các thiên thần, họ là con cái của Thiên Chúa, là con cái của sự sống lại. Khi cho rằng sống lại là trở lại với đời sống hiện nay, thì nhóm Xađốc đã nhầm và không hiểu biết Kinh Thánh. Nếu ông Môsê đã gọi Đức Chúa là Thiên Chúa của Apraham, Isaac và Giacop thì có nghĩa là các Tổ phụ đang sống, vì thế Người là Thiên Chúa của kẻ sống. Những ai được Chúa cho sống lại thì là con cái Thiên Chúa, con cái của sự sống lại và thông dự vào sự sống đời đời.
Bí tích Thánh tẩy đã làm cho chúng ta được nên con cái Thiên Chúa và đã bắt đầu tiến trình sống lại ngay trong cuộc sống hằng ngày. Vì thế, thánh Phaolô dạy chúng ta phải sống đời sống mới (x. Rm 6,4).
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 62
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 59
 
  •   Hôm nay 26,974
  •   Tháng hiện tại 783,375
  •   Tổng lượt truy cập 33,237,430