Có được phép không? (Thứ Ba tuần II thường niên ;Mc 2,23-28)

Thứ hai - 18/01/2016 15:33      Số lượt xem: 1569

Người ta có thể hiểu được làm tất cả những gì luật pháp không cấm, hoặc người ta cũng có thể hiểu chỉ được làm những gì luật cho phép.

 Nghĩa là người ta có thể làm tối thiểu hoặc tối đa. Lối suy nghĩ và giải thích luật của các người Pharisêu là sự cho phép tối thiểu, trong khi cách nhìn của Chúa Giêsu là được phép làm tối đa. Vì thế, trong cùng một hành động của các tông đồ là bứt lúa trong ngày sabat, nhóm Pharisêu cho rằng các tông đồ đã phạm luật, còn Chúa Giêsu lại cho rằng không vi phạm. Câu hỏi : có.... không? Là một câu hỏi ám thị và thường khi là một cái bẫy. Chúa Giêsu đã gặp loại câu hỏi này nhiều lần: có nộp thuế cho Xêda không? Có ném đá người đàn bà này không? Câu trả lời của Chúa không phải là có mà cũng chẳng phải là không. Chúa đưa vấn đề ra rộng hơn để có cái nhìn toàn diện. Trong câu chuyện hôm nay, Chúa nói: Ngày sabat được tạo ra cho loài người, chứ không phải loài người cho ngày sabat.

Thánh Phaolô nói: Vì chữ viết thì giết chết, còn Thần Khí mới ban sự sống ;2Cr 3,6). Tất cả đều trở nên được phép nếu do Thần Khí tác động.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 131
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 130
 
  •   Hôm nay 3,790
  •   Tháng hiện tại 270,089
  •   Tổng lượt truy cập 25,303,801