Anh em đến mà ăn (Thứ Sáu tuần Bát Nhật Phục Sinh)

Thứ năm - 20/04/2017 04:15      Số lượt xem: 608

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 21,1-14)

Khi ấy, lúc các môn đệ đang ở bờ biển Tibêria, Chúa Giêsu lại hiện đến. Công việc đã xảy ra như sau: Simon Phêrô, Tôma cũng gọi là Ðiđymô, Nathanael quê tại Cana xứ Galilêa, các con ông Giêbêđê, và hai môn đệ nữa đang ở với nhau. Simon Phêrô bảo: "Tôi đi đánh cá đây". Các ông kia nói rằng: "Chúng tôi cùng đi với ông". Mọi người ra đi xuống thuyền. Nhưng đêm ấy các ông không bắt được con cá nào. Lúc rạng đông, Chúa Giêsu hiện đến trên bờ biển, nhưng các môn đệ không biết là Chúa Giêsu. Người liền hỏi: "Này các con, có gì ăn không?" Họ đồng thanh đáp: "Thưa không". Chúa Giêsu bảo: "Hãy thả lưới bên hữu thuyền thì sẽ được". Các ông liền thả lưới và hầu không kéo nổi lưới lên, vì đầy cá. Người môn đệ Chúa Giêsu yêu, liền nói với Phêrô: "Chính Chúa đó". Simon Phêrô nghe nói là Chúa, liền khoác áo vào, vì đang ở trần, rồi nhảy xuống biển. Các môn đệ khác chèo thuyền vào và kéo lưới đầy cá theo, vì không còn xa đất bao nhiêu, chỉ độ hai trăm thước tay.
Khi các ông lên bờ, thấy có sẵn lửa than, trên để cá và bánh. Chúa Giêsu bảo: "Các con hãy mang cá mới bắt được lại đây". Simon Phêrô xuống thuyền kéo lưới lên bờ. Lưới đầy toàn cá lớn; tất cả được một trăm năm mươi ba con. Dầu cá nhiều đến thế, nhưng lưới không rách.
Chúa Giêsu bảo rằng: "Các con hãy lại ăn". Không ai trong đám ngồi ăn dám hỏi: "Ông là ai?" Vì mọi người đã biết là Chúa. Chúa Giêsu lại gần, lấy bánh trao cho các môn đệ; Người cũng cho cá như thế. Ðây là lần thứ ba, Chúa Giêsu đã hiện ra với môn đệ khi Người từ cõi chết sống lại.
Ðó là lời Chúa. 
 
Suy niệm
Với kinh nghiệm ngư trường, Phêrô và các bạn ông hy vọng sẽ bắt được ít cá, vì theo tính toán của họ, ban đêm là lúc đàn cá đi kiếm mồi. Vậy mà đêm ấy các ông không bắt được gì cả. Ban đêm mà chẳng ăn thua gì thì khi trời đã sáng làm gì còn hy vọng bắt được cá. Vậy mà thật bất ngờ, khi các ông thả lưới bên phải mạn thuyền như lời Chúa Giêsu, các ông lại bắt được một mẻ cá lớn. Chắc chắn đó là mẻ cá lạ. Gioan với tâm hồn nhạy cảm của người môn đệ Chúa thương mến đã nhận ra người trên bờ là Chúa Phục Sinh và cũng chính ông nhận ra ý nghĩa của mẻ cá lạ này. Mấy ông tông đồ này đã quá phấn khích đâu còn để ý đến thuyền đầy cá. Các ông chỉ muốn lao nhanh vào bờ để đến với Chúa. Phêrô còn muốn nhanh hơn, lao xuống biển bơi vào bờ trước. Nhưng tác giả đoạn Tin Mừng này đã nhận ra ý nghĩa phép lạ, nên viết số cá bắt được là một trăm năm mươi ba con và còn thêm cá nhiều như vậy mà lưới không bị rách. Đó là con số tượng trưng ám chỉ mọi dân tộc trên địa cầu sẽ được các tông đồ đưa về cùng Hội Thánh. Còn Chúa Phục Sinh, vừa đồng hành, hướng dẫn vừa dưỡng nuôi Hội Thánh: Anh em đến mà ăn.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 51
 
  •   Hôm nay 8,025
  •   Tháng hiện tại 235,692
  •   Tổng lượt truy cập 18,534,892